Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:10

Hà Nội: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

15:00 | 20/05/2021
Cùng với việc kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt, quyết tâm giữ vững thành quả, bảo vệ từng “pháo đài”, nhất là các bệnh viện, khu, cụm công nghiệp... trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần truyền thống “người trong một nước phải thương nhau cùng”, sẻ chia nhân, vật lực, “nối vòng tay lớn” cùng cả nước vượt bão dịch.

Mỗi khu, cụm công nghiệp… đều trở thành “pháo đài” chống dịch

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư đã tấn công vào những “thành trì” quan trọng trong thực hiện “nhiệm vụ kép” là các cơ sở y tế và các khu, cụm công nghiệp. Tại Hà Nội, hai cơ sở y tế lớn là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2 tại huyện Đông Anh và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều tại huyện Thanh Trì đã buộc phải phong tỏa, cách ly. Covid-19 còn tấn công, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của một số cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô... Các ca dương tính cũng đã được phát hiện tại các nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Nguy cơ lây lan ở các khu, cụm công nghiệp đang rất cao.

Hà Nội: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm và động viên lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2 (huyện Đông Anh)

Sớm nhận thức được tính chất nghiêm trọng của đợt dịch lần này, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã xác định phòng, chống dịch là ưu tiên số một; từ đó, tập trung chỉ đạo sớm với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhờ đó, thành phố đã và đang kiểm soát tốt tình hình. Gần đây nhất, UBND thành phố đã ban hành Công điện 07-CĐ/UBND ngày 12/5/2021 nhằm tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện 8 biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế...

Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, khó lường, trong khi thành phố cùng cả nước đang hướng tới sự kiện chính trị rất quan trọng là Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là thời điểm rất quan trọng. Mục tiêu số một của thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 lúc này là bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, tuyệt đối không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

Hà Nội: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác bầu cử tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, ngành và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực ở mức cao nhất, đoàn kết, thống nhất thực hiện nghiêm các quy định, các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và thành phố; tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận với phương châm “4 tại chỗ”, siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật; áp dụng hiệu quả mô hình khống chế dịch theo 3 lớp.

Đặc biệt, các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững “thành trì” chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế; đồng thời không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp - những “thành trì” của chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế, là cơ sở để duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.

Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, các cấp, các ngành thành phố phải phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để mỗi khu, cụm công nghiệp và mỗi cơ sở sản xuất đều trở thành một “pháo đài” chống dịch; phải có kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 riêng phù hợp với đặc điểm, tình hình.

“Nối vòng tay lớn” cùng cả nước vượt bão Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, phát huy tinh thần truyền thống “người trong một nước phải thương nhau cùng”, chiều muộn ngày 16/5, Đoàn công tác của TP. Hà Nội gồm 20 y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng trang thiết bị hiện đại đã lên đường hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tiễn đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19

Với tinh thần “tốc chiến tốc thắng”, ngay trong đêm 16/5, đoàn công tác đã tới Bắc Giang và trực tiếp vào việc, hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung; đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại khu công nghiệp này.

Phát biểu tại lễ xuất quân, ông Chu Ngọc Anh- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội- cho biết, đây là đội đặc nhiệm quan trọng của TP. Hà Nội chia sẻ với tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ thực chất và hiệu quả cho tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19. Theo ông Chu Ngọc Anh, giúp Bắc Giang cũng giống như giúp chính Thủ đô của chúng ta. Ngăn chặn sự lây lan, đặc biệt là lây lan ngược trở lại cho Hà Nội. Chuyến đi lần này tiếp nối truyền thống của những lần chi viện: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương… trước đó.

“Trong điều kiện vừa phải căng mình chống dịch vừa phải phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn hết lòng hết sức chi viện nhân, vật lực giúp các địa phương trong cả nước. Điều đó chứng tỏ tinh thần “nối vòng tay lớn” của Thủ đô đang đan kết tạo thành một lá chắn vững vàng tiếp tục cùng cả nước vượt bão Covid-19” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Với sự chung tay hành động, Hà Nội sẽ tiếp tục gương mẫu, đi đầu từng bước đẩy lùi dịch Covid-19, thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” và tổ chức ngày bầu cử 23/5 thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô.

Nguyễn Hạnh