Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 21:26

Hà Nội phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

16:44 | 21/10/2019
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường, đơn vị cung cấp và cha mẹ học sinh góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể trường học.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học mới đây tại Hà Nội. Cụ thể, dẫn tham luận của các đơn vị Trung tâm y tế huyện Quốc Oai, Phòng y tế quận Nam Từ Liêm, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Tây Hồ và Trường tiểu học Phương Liên (quận Đống Đa), Trường tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trường tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) và của 4 nhà cung cấp thực phẩm đều cho thấy rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường, đơn vị cung cấp và cha mẹ học sinh để góp phần quan trọng trong việc bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể để phòng ngừa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm.

ha noi phoi hop dam bao an toan thuc pham bep an tap the
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường, đơn vị cung cấp và cha mẹ học sinh để bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể

Trước đó, Ban chỉ đạo công tác ATTP ở các quận, huyện, thị xã đã thực hiện chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát ATTP bếp ăn tập thể và sữa học đường. Đồng thời, phối hợp liên ngành trong thanh kiểm tra, hướng dẫn quy trình giám sát, xử lý ngộ độc thực phẩm tại các trường học. Các phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, sữa học đường. Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong các cơ sở giáo dục và công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Ban giám hiệu các trường có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Các trường thành lập ban giám sát ATTP để thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình nhập thực phẩm vào nhà trường, sơ chế, chế biến thực phẩm hàng ngày, kiểm tra quá trình nhập sữa, tổ chức uống sữa, thu gom vỏ hộp, kiểm thực ba bước, lưu mẫu hàng ngày. Cùng với đó là công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức ATTP và triển khai các hoạt động chuyên môn dưới nhiều hình thức, nội dung phù hợp với mọi lứa tuổi học sinh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường điều kiện cơ sở vật chất đã xuống cấp, chật hẹp, khó sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; một số trường không có đủ mặt bằng, thiếu cơ sở vật chất để nấu ăn tại trường… Một số nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm hoặc cô nuôi vẫn còn đeo đồ trang sức, để móng tay dài trong chế biến thực phẩm. Nhà cung cấp chưa thực hiện đúng các cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm… Đây là những nguyên nhân chính dễ dẫn đến mất ATTP tại bếp ăn trường học.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP. Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường thực hiện nghiệm việc ký hợp đồng thực phẩm tại những đơn vị đủ cơ sở pháp lý, kiên quyết không hợp tác với đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm không an toàn.

"Song song với đó, ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, các đơn vị truyền thông đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP. Ngành giáo dục cũng cần đẩy mạnh hoạt động quản lý, chỉ đạo về vệ sinh ATTP tại trường học có bếp ăn bán trú. Tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, hướng dẫn các đơn vị khắc phục tồn tại để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP bếp ăn trường học", ông Trần Văn Chung cho hay.

Thu Trang