Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 05:35

Hà Nội: Nhanh chóng khoanh vùng, ngăn dịch Covid-19 ở quận Hoàng Mai

09:39 | 03/05/2021
Tối ngày 2/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội).

Báo cáo nhanh tại hiện trường, đại diện Chung cư Viễn Đông Star cho biết, hiện nay ở đây đã có 1 ca dương tính ở tầng 10, tổng số có 209 cư dân đang sinh sống ở đây, tầng 10 có 17 cư dân. Hiện nay, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã lấy xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, khoảng 22h đêm nay có kết quả. TP sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại; còn nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra, chỉ đạo ngăn dịch Covid-19 ở Hoàng Mai
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng (áo trắng bên trái) cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star

Hiện, Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh. Trong khi đó, trong quá trình cách ly trong khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng là rất nguy hiểm. Đây là một trong 3 nguồn lây bệnh mà TP đã xác định phải kiểm soát từ đầu. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu cần siết chặt, nắm rõ, và quản lý, phải có danh sách từ cơ sở những người sắp quay lai TP để sinh sống và làm việc. “Lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. Sai ở đâu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Thông tin thêm về 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn Nam Từ Liêm, rải rác nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, ông Chử Xuân Dũng cho biết, hiện đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm nay (2/5) sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung. “Tôi rất mong người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp này để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch”, Phó Chủ tịch chia sẻ.

Cũng trong buổi kiểm tra, bác sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (sinh năm 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn Đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. Đồng thời, đã yêu cầu CDC thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác dự kiến sẽ có kết quả trước 22h ngày 2/5. Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ô dịch.

Các tình huống sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. “Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính sẽ tiếp tục truy vết. Chúng tôi sẽ tiếp tục khoanh vùng dịch nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn”, bác sĩ Hà nói.

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. Bệnh nhân được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với Covid-19. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Nguyễn Hạnh