Hà Nội ngập trong rác thải: Chuyên gia "hiến kế" để dân bớt khổ, chính quyền bớt đau đầu

Trước tình hình Hà Nội ngập trong rác thải, nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến nhằm góp phần giữ gìn cho thủ đô xanh, sạch đẹp
Quảng Bình: Bãi tắm Đá Nhảy tràn ngập rác thải

Đây là lần thứ 15 trong 2 năm qua, nội thành Hà Nội ngập trong rác thải sinh hoạt do không thể thu gom để đưa đi xử lý. Nguyên nhân là bãi chôn lấp rác Nam Sơn đã quá tải, dẫn đến hàng nghìn tấn rác ùn ứ ở các quận nội thành.

Những lần trước là do người dân gần khu vực bãi rác Nam Sơn chặn không cho xe rác vào bãi chôn lấp, phản đối tình trạng ô nhiễm. Còn lần này ngay cả khi người dân không chặn xe chở rác, thì rác thải sinh hoạt cũng không thể được thu gom để đưa ra khỏi thành phố.

Theo cơ quan quản lý địa phương, nguyên nhân dẫn đến rác thải bị ùn ứ, chưa thể vận chuyển hết do dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn (thuộc khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, trên địa bàn huyện Sóc Sơn) chậm tiến độ, chưa đốt rác theo kế hoạch, trong khi đó bãi chôn lấp rác thải đã quá tải.

Hà Nội ngập trong rác thải Chuyên gia hiến kế
Hà Nội ùn ứ rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Ảnh Internet

Vậy làm thế nào để Hà Nội giải quyết dứt điểm vấn đề trên để về lâu dài sẽ không còn tiếp lần thứ 16 hay 17 hoặc n lần rác thải sinh hoạt ngập tràn các con phố ở Hà Nội.

Hiến kế cho Hà Nội, TS Nguyễn Đình Trọng - Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam cho rằng, để xử lý rác thành công thì các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cần thực hiện 3 nhiệm vụ chính.

Trước hết về công tác quy hoạch nhà máy rác, điểm tập kết rác thải phải tối ưu, khoa học. Riêng đối với TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nên quy hoạch từ 3-4 nhà máy rác đủ lớn xung quanh thành phố, giảm chi phí vận chuyển, phòng ngừa sự cố và an toàn trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó là về vấn đề lựa chọn công nghệ và lựa chọn nhà đầu tư cần có đủ tâm và tầm. Nhà đầu tư đó phải có công nghệ “trong tay” thì mới làm được. Nếu giao cho các nhà đầu tư “ngang tay” không có kinh nghiệm lại không có cả “giờ bay”, không có công nghệ trong tay thì rất rủi ro. Không xử lý được rác thì dân khổ, quan chức đau đầu, nhà đầu tư cũng khổ vì thất bại.

“Cuối cùng là công tác quản lý sau đầu tư, cơ quan chức năng phải kiểm soát tốt và thanh toán sòng phẳng cho nhà đầu tư, không nên để nhà đầu tư lạm dụng, làm ẩu”, TS. Nguyễn Đình Trọng chia sẻ.

Ngày 13/2/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025” với mục tiêu tổng quát đến năm 2025 ngành công nghiệp môi trường trở thành một ngành kinh tế có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế, cơ bản đáp ứng nhu cầu về bảo vệ môi trường trong nước… trong đó mục tiêu cụ thể là nhằm: Phát triển các công nghệ xử lý, tái chế chất thải, phân tích, quan trắc, giám sát và kiểm soát ô nhiễm môi trường; công nghệ sử dụng bền vững tài nguyên và phục hồi môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam và xu hướng của thế giới; đẩy mạnh ứng dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, phát triển công nghệ.

Tuy nhiên theo mục tiêu trên thì hiện nay phát triển các công nghệ xử lý rác thải trong nước còn rất hạn chế, các địa phương vẫn đang loay hoay để tìm giải pháp cho vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng: Chúng ta không thể giải quyết vấn đề cũ theo cách tiếp cận cũ không còn phù hợp với tinh thần mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Từ 2021 sau nhiều lần “lỗi hẹn” Nhà máy đốt rác thu hồi năng lượng Thiên Ý vẫn chưa thể đi vào hoạt động chính thức. Một năm đôi ba lần Hà Nội lại gặp vấn đề rác thải với các nguyên nhân khác nhau, vậy câu hỏi được đặt ra là giả sử khi Nhà máy đốt rác thu hồi năng lượng Thiên Ý đi vào hoạt động thì vấn đề rác thải của Hà Nội đã giải quyết được căn cơ chưa hay còn vấn đề gì nữa. Ví dụ có cần phải xem lại qui định đấu thầu đơn vị thu gom vận chuyển đã hợp lý chưa? có phù hợp không ? làm thế nào để tránh những hệ lụy như nhiều công trình đầu tư công về cơ sở hạ tầng đô thị mà Hà Nội đã gặp phải.

Quay lại vấn đề rác thải sinh hoạt của Hà Nội mấy ngày nay bị ùn ứ, TS Hoàng Dương Tùng cho rằng, các cấp chính quyền phải thay đổi cách tiếp cận, quản lý. Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã chính thức có hiệu lực, cách tiếp cận của chúng ta phải nhìn nhận trách nhiệm của các bên theo hướng kinh tế tuần hoàn. Việc Hà Nội ngập rác không chỉ lần đầu, rõ ràng các cơ quan quản lý của Hà Nội biết rất rõ, và biết bãi rác Nam Sơn đã quá tải như thế nào? Vậy tại sao chúng ta không có những giải pháp ứng phó triệt để? Không có ai chịu trách nhiệm cho vấn đề này vì chẳng có lãnh đạo nào bị khiển trách hay kỷ luật, khi người dân kêu thì chúng ta vội hứa và cam kết để “xoa dịu” dân”.

“Cách giải quyết như vậy khiến chúng ta mất đi rất nhiều thứ: hình ảnh của Hà Nội, ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc, công nhân rác vất vả và quan trọng hơn cả là xói mòn niềm tin của nhân dân, vì lãnh đạo cứ “hứa” và sự việc lại tiếp tục tái diễn”, ông Tùng cho biết.

Biên pháp trước mắt, theo ông Tùng là phải xử lý triệt để không để tái diễn tình trạng rác ùn ứ. Biện pháp lâu dài bên cạnh đẩy nhanh tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn và các cơ quan quản lý cũng phải đưa ra một số kịch bản ứng phó nếu như trong quá trình vận hành nhà máy gặp trục trặc thì số lượng rác sẽ xử lý tiếp theo như thế nào? Không nên trông chờ khi nhà máy đi vào hoạt động thì mọi vấn đề về rác thải sinh hoạt tại Hà Nội đã được xử lý.

“Tiếp theo Hà Nội cần có những biện pháp tổng thể để sớm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020 theo hướng kinh tế tuần hoàn, để làm được như vậy chúng ta phải có cơ chế chính sách cụ thể về phí môi trường, cơ chế kiểm soát các bên liên quan, chế tài đi kèm, danh mục hướng dẫn cụ thể loại rác nào tái chế được và người dân phải phân loại rác ra sao… phải có những chính sách rất cụ thể để tạo môi trường cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia thu gom, xử lý, tái chế… đi kèm với đó là công tác quy hoạch. Hà Nội phải trở thành mô hình điểm để các địa phương khác học hỏi thay vì những hình ảnh chưa đẹp và xấu xí về một thủ đô tràn ngập trong rác như vừa qua”, ông Tùng chia sẻ.

Cũng theo ông Tùng, bên cạnh các luật, nghị định, chiến lược, đề án, chúng ta cần phải có các giải pháp đi kèm để đạt được các mục tiêu đó, và các chế tài cần thiết trên nền tảng tích hợp các cơ chế chính sách liên quan để đảm bảo các mục tiêu đề ra đạt được.

Cuối cùng ông Tùng cho rằng, Hà Nội đang xây dựng phát triển theo hướng đô thị thông minh không có nghĩa là chúng ta chỉ cần ứng dụng công nghệ thông tin vào là thành thông minh. Một đô thị thông minh phải giải quyết được các vấn đề dân sinh làm sao để chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Công tác quản lý chất thải phải là một trong những vấn đề đó. Nếu chúng ta đặt rác thải là một nội dung trọng tâm của đô thị thông minh, việc áp dụng công nghệ số trong quản lý rác thải là yêu cầu bắt buộc. Các thông tin, số liệu hỗ trợ cho quản lý rác hiệu quả như chỗ nào rác đã đầy, khu phố nào rác chưa được vận chuyển, nhà máy rác nào đang xử lý bao nhiêu, khối lượng rác có khả năng tái chế tái sử dụng là bao nhiêu, số tiền thu được bao nhiêu v.v… đều được cập nhật, công khai minh bạch giúp các cơ quan quản lý, đơn vị thực hiện ra các quyết định kịp thời.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Công ty Bắc Hà xin ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt vì hết tiền

Công ty Bắc Hà xin ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt vì hết tiền

Công ty TNHH Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) đã không có khả năng thanh toán được khoản nợ đến hạn của ngân hàng nên xin ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt từ ngày 1/8.
Ảnh hưởng bão số 1, Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển

Ảnh hưởng bão số 1, Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển

Lo ngại ảnh hưởng cơn bão số 1 Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ 10 giờ 2/7.
Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Tỉnh Thanh Hóa có 100% tổng số người nộp thuế phải thực hiện hóa đơn điện tử, với 14.707 tổ chức, doanh nghiệp, 1.092 hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử.
Thanh Hóa: Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Thanh Hóa: Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định giao Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp
Đường ngập nước, hàng chục hộ kinh doanh TP. Cần Thơ kêu cứu

Đường ngập nước, hàng chục hộ kinh doanh TP. Cần Thơ kêu cứu

Mỗi khi mưa lớn hay triều cường, tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Cần Thơ) lại ngập sâu, khiến tình trạng kinh doanh của các tiểu thương đã khó càng thêm khó.

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng kết nối du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với vùng Bắc Trung Bộ

Triển vọng kết nối du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với vùng Bắc Trung Bộ

Với kỳ vọng kết nối du lịch là một trong các giải pháp chủ lực nhằm tăng lượng khách, doanh thu và định vị thương hiệu của địa phương trong thời gian tới.
Hà Nội: Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022

Hà Nội: Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022

Chiều 1/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022. Nhiều vấn đề nóng đã được phóng viên, báo chí đặt câu hỏi.
25 doanh nghiệp vận tải tỉnh Gia Lai tăng giá cước từ 6-20%

25 doanh nghiệp vận tải tỉnh Gia Lai tăng giá cước từ 6-20%

25 doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh taxi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã điều chỉnh tăng giá vé, giá mở cửa.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Quảng Nam hướng phát triển công nghiệp làm trọng tâm, kinh tế biển là trụ đỡ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Quảng Nam hướng phát triển công nghiệp làm trọng tâm, kinh tế biển là trụ đỡ

Quảng Nam cần phát huy hơn nữa tiềm năng để phát triển, trở thành tỉnh công nghiệp phát triển mạnh về kinh tế biển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

Việc đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, tạo sự đột phá phát triển kinh tế biển cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.
Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của thành phố ước tính tăng 7,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 6,02%; quý II tăng 9,49%.
Vụ Việt Á: Nhiều lãnh đạo bệnh viên Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí bị kỷ luật

Vụ Việt Á: Nhiều lãnh đạo bệnh viên Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí bị kỷ luật

Hàng loạt cán bộ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) bị kỷ luật liên quan vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.
Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các khu công nghiệp tại Bình Dương đã thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 192% kế hoạch năm 2022.
Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Công cụ thu gom rác thải trên sông đang được Nam Định nhân rộng nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra biển
Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm khu vực đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.
Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giải quyết khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt tại 2 đô thị lớn là TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả
Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Chuỗi các chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP, và du lịch làng nghề đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và gắn với du lịch tại Thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn

Đà Nẵng: Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn

Lúc 11h45 trưa ngày 30/6, tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn (TP. Đà Nẵng), rất may không có thiệt hại về người.
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố các dự án nông nghiệp vi phạm xây dựng

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố các dự án nông nghiệp vi phạm xây dựng

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 3 quyết định thu hồi số tiền vi phạm trên 135 triệu đồng do chủ đầu tư cùng các đơn vị giám sát, thi công làm tăng giá trị
Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng ngày 30/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ trao giải thưởng “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng - Năm 2022”.
Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Khuya 29/6, một trụ sở UBND xã bốc cháy ngùn ngụt giữa đêm tại tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, rất may không có thiệt hại về người.
Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung bước đầu phát huy hiệu quả. Cần có những thể chế rõ ràng về liên kết vùng để thúc đẩy toàn vùng phát triển.
Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định có 15 thành viên, do ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo.
Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6  triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đã đón hơn 8,6 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động