Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 17/09/2019 19:29

Hà Nội: Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế xã hội

22:09 | 18/05/2019
Với kết quả phát triển kinh tế xã hội trong 4 tháng đầu năm 2019 khả quan, Hà Nội đang triển khai nhiều chương trình tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa xã hội tương xứng với phát triển kinh tế và giá trị truyền thống của Thủ đô.  

Kinh tế tăng trưởng khá

Ngay từ những ngày đầu năm, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với các giải pháp cụ thể về phát triển kinh tế xã hội, nhờ vậy, trong 4 tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã đảm bảo được các chỉ tiêu cân đối lớn về kinh tế.

Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng 6,8% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất một số ngành công nghiệp chủ lực chiếm tỷ trọng lớn trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo đạt mức tăng trưởng cao như: sản xuất chế biến thực phẩm tăng 14,7%, sản xuất da tăng 23,5%, chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 10,9%... Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, phát triển sản xuất công nghiệp, đảm bảo cung cấp và tiết kiệm điện năng, đào tạo và cung ứng lao động, hỗ trợ và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

ha noi nang cao chat luong tang truong kinh te xa hoi
Trong 4 tháng, Hà Nội đã xuất khẩu đạt 4.558 triệu USD. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong 4 tháng, Hà Nội đã xuất khẩu đạt 4.558 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, đóng góp nhiều nhất là nhóm hàng xăng dầu, điện thoại và linh kiện, giày dép các loại và sản phẩm từ da, phương tiện vận tải và phụ tùng…

Với thị trường trong nước, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đạt 885,9 ngàn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 109 ngàn tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ. Du lịch của Hà Nội tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá. Trong 4 tháng đầu năm, du khách đến Hà Nội đạt 9,67 triệu lượt khách, tăng 10% so cùng kỳ, riêng khách quốc tế có lưu trú đạt 1,72 triệu lượt, tăng 11,8% so cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 34,9 ngàn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Trong 4 tháng, Hà Nội cũng đã thu hút được 4,47 tỷ USD, trong đó cấp mới 232 dự án với vốn đầu tư đăng ký 97,2 triệu USD; 58 dự án tăng vốn với vốn đầu tư đăng ký 79,7 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam trị giá 4,3 tỷ USD. Tính đến nay, Hà Nội có 4.790 dự án còn hiệu lực, vốn đầu tư đăng ký lũy kế đạt 40,85 tỷ USD, trong đó, tổng vốn đầu tư đăng ký các dự án là 33,94 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần là 6,91 tỷ USD.

Nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa xã hội

Các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được thành phố quan tâm phát triển. Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, ngày 16/5/2019, Chủ tịch UBND thành phố đã ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố và quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố. Theo đó, tập trung tuyên truyền thực hiện xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; xây dựng văn hóa người Hà Nội “nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử đẹp”; giáo dục lịch sử, truyền thống, văn hóa, nếp sống và bồi dưỡng phẩm chất người Hà Nội, đặc biệt là thế hệ trẻ.

ha noi nang cao chat luong tang truong kinh te xa hoi
Hà Nội mở mới 4 tuyến xe buýt trợ giá sử dụng nhiên liệu sạch

Nhằm đáp ứng nhu cầu về giao thông của người dân, Hà Nội đã quyết định mở mới 4 tuyến xe buýt (có sức chứa 30 chỗ) trợ giá năm 2019 sử dụng nhiên liệu sạch (khí CNG). 4 tuyến này gồm: Tuyến số 1: Kim Lũ (Sóc Sơn) - Nam Thăng Long (cự ly: 31,3 km); tuyến số 2: Cầu Giấy - Tam Hiệp (Thanh Trì) (cự ly: 16 km); tuyến số 3: Nhổn - Thọ An (cự ly: 21 km); tuyến số 4: Bến xe Yên Nghĩa - Hoài Đức (cự ly: 34 km). Đây là các khu vực dân cư đông, mật độ giao thông lớn. Việc đưa các tuyến buýt sử dụng nhiên liệu sạch sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tạo hình ảnh thân thiện về xe buýt với nhân dân Thủ đô.

UBND TP. Hà Nội cũng đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019. Lễ hội diễn ra từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 tại Công viên Thống Nhất, bao gồm các hoạt động chính như: Giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của 3 miền, hoạt động trình diễn của các nghệ nhân ẩm thực; giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật chủ đề 3 miền xưa và nay, những ký ức 3 miền về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng. Lễ hội cũng diễn ra các hoạt động giao lưu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội với các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu về Hà Nội…

Công tác xây dựng nông thôn mới của Hà Nội tiếp tục được quan tâm đầu tư và chỉ đạo sâu sát. Hà Nội có thêm nhiều xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay trong tháng 5/2019 này, UBND thành phố đã công nhận xã An Mỹ và xã Xuy Xá (huyện Mỹ Đức), và các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung (huyện Đan Phượng) đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh phải tiêu hủy đảm bảo đúng quy định về trình tự, thủ tục, mức hỗ trợ, thời gian không quá 5 ngày. Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương có phương án chuẩn bị đủ diện tích đất để xử lý, tiêu hủy lợn trong trường hợp xảy ra bệnh dịch, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường, xử lý nghiêm theo quy định các đối tượng vi phạm.

Minh Hoàng