Hà Nội: Dịch vụ ăn theo "hốt bạc" trên phố hoa ban |
Loại hải sản được ví như "mì chính" của nhà giàu, giá đắt đỏ nhưng vẫn được săn đón |
Mùa sứa đỏ thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 Dương lịch hàng năm. Năm nay, mùa sứa đỏ đến sớm hơn, bắt đầu từ nửa cuối tháng 3. Đây là món ăn xuất xứ từ Hải Phòng, gần đây trở nên nổi tiếng tại Hà Nội và thu hút thực khách bởi sự hấp dẫn và sức lan tỏa trên mạng xã hội. Thậm chí, món ăn này được giới trẻ thích thú đặt tên "sashimi Việt" bởi đậm chất ẩm thực đường phố.
Món sứa đỏ thu hút khách vào dịp đầu hè, nhiều người phải chờ một lúc mới có chỗ ngồi |
Nhắc đến sứa đỏ, nhiều người nghĩ ngay đến hàng sứa đỏ nổi tiếng lâu đời nhất phố cổ Hà Nội như: Hàng Chiếu, Hòe Nhai, Đường Thành, chợ Đồng Xuân thu hút đông đảo du khách, thậm chí phải xếp hàng chờ khoảng 10 - 15 phút mới có chỗ ngồi.
Theo nhiều chủ cửa hàng, cách chế biến sứa cần có nhiều công đoạn. Sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.
Sứa được ngâm trong thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, có màu đỏ đẹp mắt |
Bà Nguyễn Thị Lập, chủ quán Cụ Gái bán sứa đỏ gia truyền tại phố Hàng Chiếu (Hà Nội) với hơn 80 năm cho biết: “Những ngày đầu, mẹ tôi gánh sứa đi khắp các con phố để bán. Sau này, khi mẹ già yếu mấy chị em chúng tôi mở quán ở phố Hàng Chiếu bán đến bây giờ”.
Theo bà Lập, sứa đỏ được gia đình bà đặt riêng tại Hải Phòng và luôn là loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. “Vào những ngày cao điểm, quán bán được khoảng 2 thùng sứa (70 - 80 kg) và 300 thanh đậu nướng, tổng trên 500 suất sứa đỏ với giá 35.000 đồng/suất”.
Nhiều thực khách tranh thủ thưởng thức món sứa đỏ sau giờ tan làm |
Tương tự, quán bán sứa trong chợ Thanh Hà, thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, cũng thu hút nhiều thực khách tìm tới thưởng thức. Theo lời cô chủ quán trong ngõ chia sẻ, ngày cao điểm có thể bán tới 50 - 70 kg sứa tươi. Thời gian mở cửa từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều, giá dao động từ 25.000 - 50.000 đồng/suất tùy khẩu phần.
Những miếng sứa đỏ au được thái thành từng lát vừa ăn, bày vào đĩa |
Để món ăn thêm đậm vị, mỗi suất sứa đỏ thực khách sẽ ăn kèm với đậu nướng, cùi dừa, rau kinh giới, tía tô và chấm cùng mắm tôm. Do sứa có tính hàn nên thực khách kết hợp thêm với tía tô và kinh giới, có tính ấm, giúp trung hòa món ăn, không gây đau bụng.
Sứa thường ăn cùng đậu nướng, cùi dừa, rau kinh giới và tía tô |
Chị Phạm Lan Anh (32 tuổi, quận Cầu Giấy) cho biết: “Ở Hà Nội không có quá nhiều địa điểm bán món này, mình phải tranh thủ giờ tan làm để đi thưởng thức. Quán nào cũng đông khách nên phải chờ đợi khá lâu. Sứa đỏ có vị giòn, mát, ăn giống thạch, phù hợp để giải nhiệt”.
Không chỉ thu hút người trẻ, món sứa đỏ còn hấp dẫn những người lớn tuổi |
Được coi là một trong những món đặc sản của mùa hè, sứa đỏ không chỉ trở thành loại hải sản ngon mà còn mang đến trải nghiệm thú vị cho những thực khách sành ăn. Theo Đông y, món ăn này tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, khứ phong trừ thấp.