Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:19

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện mặt hàng y tế điều trị Covid-19 trôi nổi, chưa qua kiểm định

17:40 | 05/09/2021
Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn TP. Hà Nội, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế phục vụ công tác điều trị Covid-19 không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hà Nội: Thu giữ hàng chục nghìn khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Tạm giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 không rõ chất lượng

Tịch thu số lượng lớn máy tạo oxy, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, lực lượng chức năng thành phố liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều vụ kinh doanh, vận chuyển mặt hàng y tế nhập lậu, từ thuốc “tự phong” điều trị Covid-19, máy tạo oxy đến khẩu trang y tế giả mạo nhãn hiệu.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện mặt hàng y tế điều trị Covid-19 trôi nổi, chưa qua kiểm định
Lực lượng chức năng thu giữ số lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng.

Điển hình, ngày 3/9, qua nắm bắt địa bàn, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Hoài Đức) bất ngờ kiểm tra 2 chiếc xe tải mang biển kiểm soát 29H-094.16 và 88C-032.73. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe chở 199 máy tạo oxy. Cả 2 lái xe đều chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số máy tạo oxy này, đồng thời khai nhận chỉ chở thuê chứ cũng không biết hàng hóa trên xe là hàng gì. Tổng giá trị số máy tạo oxy ước tính khoảng 2 tỷ đồng. Đáng chú ý, 2 chiếc xe tải đều có giấy lưu thông luồng xanh, đây được coi là thủ đoạn khá tinh vi của các đối tượng kinh doanh hàng hóa nhập lậu khi lợi dụng xe vận tải đang được ưu tiên.

Hiện lực lượng liên ngành đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số máy tạo oxy và mở rộng điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hay ngày 2/9, tại khu vực B1 Làng Quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội quản lý thị trường (QLTT) số 13, Cục QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra một ôtô 5 chỗ. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển gần 500 hộp thuốc điều trị Covid-19 (gồm 400 hộp loại 40 viên/hộp và 50 hộp thuốc điều trị Covid-19 cho người già loại 200 viên/hộp). Tổng giá trị hàng hóa khoảng gần 2 tỷ đồng. Thời điểm kiểm tra, chủ xe là N.T.H (42 tuổi) chưa xuất trình được hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hộp thuốc trên xe.Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Trên thị trường, hiện nay, mỗi hộp thuốc đang được các đối tượng giao dịch với giá dao động từ 3 đến 3,5 triệu đồng tùy loại.

Trước đó, ngày 1/9, Đội QLTT số 7 phối hợp với Đội 5, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cũng phát hiện, kiểm tra Nguyễn Thúy Hường (SN 1974), trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Thúy Hường đang tàng trữ một số thuốc điều trị Covid-19 có chữ nước ngoài trên sản phẩm nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác thu giữ 55 hộp loại 40 viên/hộp và 210 hộp loại 10 viên/hộp (tổng số 4.300 viên).

Hay ngày 31/8, Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) và phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. Quá trình làm việc, chủ cơ sở là Trương Văn A. (quê ở tỉnh Hải Dương) không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hóa. Số thuốc điều trị Covid-19 bị thu giữ gồm 2 loại: 40 viên/hộp và 10 viên/hộp. Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ do nước ngoài sản xuất. Trương Văn A. khai không biết gì về y dược, chủ yếu thu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy loại, sau đó, rao bán lại trên mạng với giá gấp 2 lần để kiếm lời.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện mặt hàng y tế điều trị Covid-19 trôi nổi, chưa qua kiểm định
Hơn 20.000 khẩu trang y tế có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M bị lực lượng chức năng phát hiện

Bên cạnh việc nhập lậu thuốc điều trị Covid-19, khẩu trang y tế cũng bị các đối tượng làm giả. Điển hình, ngày 1/9, Đội QLTT số 1 đã phối hợp Phòng an ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ 20.880 khẩu trang y tế có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M, 11.490 chiếc khẩu trang KN95 nhãn có chữ nước ngoài, 1.130 bộ bảo hộ y tế không nhãn mác không rõ xuất xứ, 3.300 bộ bảo hộ y tế nhãn giấy có chữ sản xuất bởi Công ty CP Đầu tư Thiện Bình, 550 chiếc áo liền quần, 5.500 chiếc bao chân và 347.000 chiếc găng tay cao su đều không rõ xuất xứ.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1, trong tổng số hàng hóa mà Đội đã phát hiện, tạm giữ, đáng lưu ý là 20.880 chiếc khẩu trang 3M mã 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Đây là mặt hàng chỉ dùng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cũng như khả năng gây hậu quả nghiêm trọng vì vậy Đội QLTT số 1 sẽ nhanh chóng tập trung củng cố làm rõ hồ sơ vụ việc để kịp thời xử lý nghiêm đúng quy định pháp luật.

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm

Theo các lực lượng chức năng, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những nơi đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Trước tình trạng sản xuất, buôn bán vật tư y tế giả, kém chất lượng, Tổng cục QLTT khuyến cáo những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Vì vậy, người dân không nên mua vật tư y tế hoặc các loại dược phẩm do nước ngoài sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng được người bán “quảng cáo” là sản phẩm phòng hoặc sử dụng trong quá trình điều trị Covid-19. Nếu phát hiện các cửa hàng vi phạm, phản ánh về đường dây nóng Tổng cục QLTT.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng cục QLTT cũng đã chỉ đạo QLTT các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đối với TP. Hà Nội, từ nay đến cuối năm, Cục QLTT Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19, lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, trong ngày 1/9, Bộ Y tế cũng phát đi công văn yêu cầu, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch Covid-19 phải thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thuốc, thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Thu Phương