Đấu tranh ngăn ngừa sách giả, sách lậu trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, thị trường sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo trở lên sôi động. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung sách cho các trường và học sinh, tình trạng sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường cũng là mối quan tâm hàng đầu của của người dùng, đặc biệt là thời điểm năm học mới đang cận kề.

Phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm

Để đảm bảo đủ SGK cho năm học mới, theo quy định, việc in ấn, phát hành SGK bảo đảm đủ số lượng và chất lượng phải được nhà xuất bản hoàn thành, chuyển đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng ở mỗi địa phương, cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên trước khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, việc đảm bảo SGK cho học sinh đang là thách thức lớn với toàn ngành giáo dục do việc vận chuyển sách bị hạn chế.

Càng gần đến ngày tựu trường, tình trạng in ấn, xuất bản, buôn bán, kinh doanh các loại sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng, nhất là các loại SGK càng có xu hướng tăng lên. Hàng triệu cuốn sách lậu, sách giả các loại đã bị các lực lượng chức năng trên cả nước kiểm tra, thu giữ và xử lý trong thời gian qua. Tuy nhiên do lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng vẫn tìm mọi cách để hoạt động, do vậy rất cần các biện pháp quyết liệt hơn để xử lý vấn nạn này.

Điển hình, trong tháng 6 vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện, triệt phá thành công một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giả gồm SGK giả, sách tham khảo giả từ lớp 1 đến lớp 12. Được biết, đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Để trông giống như thật, các đối tượng đã sản xuất luôn cả tem giả. Các đối tượng còn liên kết với nhau theo đường dây từ khâu in ấn đến đóng gói, rồi tiêu thụ nhằm khép kín hoạt động. Mỗi 1 khâu là 1 doanh nghiệp điều hành.

Đấu tranh ngăn ngừa sách giả, sách lậu trước thềm năm học mới
Đấu tranh ngăn ngừa sách giả, sách lậu trước thềm năm học mới

Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) cho biết, do thủ đoạn các đối tượng sản xuất SGK giả thường chia nhỏ các khâu, từ khâu in đến khâu tiếp theo gia công, đóng gói, rồi phát hành tiêu thụ nên việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn. Đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy lợi nhuận thu được từ số sách giả này khoảng 50 tỷ đồng.

Trước thực trạng SGK không qua kiểm định được các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như dán mã vạch, tem chống hàng giả… khiến người tiêu dùng khó phân biệt, nhận biết, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận của người tiêu dùng có nơi còn hạn chế, mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Hoà Bình đã đồng loạt ra quân kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ toàn bộ các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh SGK trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn.

Qua bước đầu kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh SGK trên địa bàn về cơ bản đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn đầy đủ đúng quy định. Bước đầu kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm, lực lượng QLTT cũng tuyên truyền và vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ đặc biệt là các mặt hàng SGK.

Ông Nguyễn Đức Phượng - Đội trưởng Đội QLTT số 4 cho biết: “Trong thời gian tiếp theo, Đội QLTT số 4 sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh sách giáo khoa trên địa bàn”.

“Siết” thị trường SGK trước thềm năm học mới

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng sách giáo dục trước thềm năm học mới.

Theo đó, Cục QLTT các địa phương cũng triển khai các kế hoạch để đảm bảo chuẩn bị tốt nhu cầu về SGK cho học sinh năm học mới 2021-2022. Điển hình, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang mới đây đã triển khai thực hiện văn bản số 1668/TCQLTT-CNV ngày 02/8/2021 của Tổng cục QLTT và văn bản số 332/CQLTT-NVTH của Cục về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng SGK trên địa bàn.

Đại diện Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết, việc sử dụng phải SGK, sách tham khảo giả trong trường học là mối lo rất lớn, nhất là những sai sót về nội dung, lỗi chính trị sẽ ảnh hưởng đến công tác giáo dục. Do vậy, rất cần các cơ sở giáo dục, bản thân gia đình nghiên cứu lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sách đảm bảo chất lượng. Ý kiến của nhiều người cũng đề nghị cơ quan chức năng tăng cường soát, bổ sung các quy định, chế tài xử lý hành vi in lậu, in trái phép, tàng trữ, tiêu thụ xuất bản phẩm in giả với mức thật nghiêm khắc, đủ tính răn đe.

Cùng với đó, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản phẩm năm 2021. Cụ thể, đối tượng kiểm tra theo kế hoạch gồm 42 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng sách giáo dục trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện kế hoạch đến hết ngày 30/11/2021. Các nội dung trọng tâm kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hàng hóa là sách giáo dục và hóa đơn, chứng từ có liên quan đến hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ; việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; chấp hành các quy định về sở hữu trí tuệ và lấy mẫu xuất bản phẩm để giám định nguồn gốc khi cần thiết.

Trước thềm năm học mới, Tổng cục QLTT cũng yêu cầu lực lượng trong ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng SGK, xuất bản phẩm, đồ dùng học tập không đảm bảo chất lượng, SGK in lậu, trôi nổi trên thị trường.

Đồng thời, lực lượng QLTT phải kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh đối với mặt hàng sách giáo khoa, xuất bản phẩm, đồ dùng học tập, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường

Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường

Nghị định 40/2025/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức Bộ Công Thương có hiệu lực từ 1/3, kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường.
Lâm Đồng thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương

Lâm Đồng thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương

Lâm Đồng chính thức tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương và thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương.
Nhiều công chức Quản lý thị trường Nghệ An xin nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều công chức Quản lý thị trường Nghệ An xin nghỉ hưu trước tuổi

Tại Cục Quản lý thị trường Nghệ An có 2 Phó Cục trưởng, 2 Đội trưởng, 2 Phó Trưởng phòng, 1 Phó Đội trưởng và 3 công chức xin nghỉ hưu trước tuổi.
Quản lý thị trường kiểm tra 9.902 vụ dịp Tết Ất Tỵ

Quản lý thị trường kiểm tra 9.902 vụ dịp Tết Ất Tỵ

Trong tháng cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Ất Tỵ 2025, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 9.902 vụ.
Chuyển công an điều tra vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả

Chuyển công an điều tra vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thụ lý, xác minh vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk phát hiện 6 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk phát hiện 6 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và tạm giữ tổng cộng 35.034 sản phẩm, với tổng trọng lượng hơn 6 tấn mỹ phẩm, hoá mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quản lý thị trường phát hiện 34 vụ vi phạm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quản lý thị trường phát hiện 34 vụ vi phạm

Trong tháng 1/2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện 34 vụ vi phạm, đã xử lý 30 vụ với tổng số tiền xử phạt hơn 615 triệu đồng.
Nghệ An: Phát hiện 3 tấn đường không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Phát hiện 3 tấn đường không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đang tiến hành làm rõ vụ việc 3 tấn đường kính trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị phát hiện, thu giữ.
Yên Bái: Phạt lái xe chở hàng hóa không rõ nguồn gốc

Yên Bái: Phạt lái xe chở hàng hóa không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã xử phạt vi phạm hành chính với lái xe kiêm chủ hàng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thanh Hóa: Địa bàn

Thanh Hóa: Địa bàn 'nóng' về hàng giả được kiểm soát chặt

Nhờ sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lực lượng quản lý thị trường, các điểm "nóng" về sản xuất, kinh doanh hàng giả tại TP. Thanh Hóa đã được kiểm soát chặt.
Buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng

Buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng

Trong tháng 1/2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng.
Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm soát thị trường tại lễ hội

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm soát thị trường tại lễ hội

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các lễ hội, qua đó góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt du khách.
Bắc Giang xử lý nhiều vụ vi phạm dịp cao điểm Tết

Bắc Giang xử lý nhiều vụ vi phạm dịp cao điểm Tết

Toàn bộ các Đội Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và vượt số vụ kiểm tra trong thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp Tết năm 2025.
Phú Thọ: Tăng cường công tác kiểm tra tại Lễ hội Xuân

Phú Thọ: Tăng cường công tác kiểm tra tại Lễ hội Xuân

Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền tại lễ hội Xuân, đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng quán trên địa bàn.
Quản lý thị trường: Thay đổi mô hình, không đổi nhiệm vụ

Quản lý thị trường: Thay đổi mô hình, không đổi nhiệm vụ

Mô hình hoạt động của quản lý thị trường sẽ có nhiều thay đổi, song, ở đâu mỗi công chức, kiểm soát viên phải giữ vững tinh thần, ý thức, trách nhiệm công việc.
Thái Nguyên: Quản lý tốt hàng hóa tại Lễ hội Đền Đuổm

Thái Nguyên: Quản lý tốt hàng hóa tại Lễ hội Đền Đuổm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường tại Lễ hội Đền Đuổm Xuân Ất Tỵ 2025.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ Quản lý thị trường khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ Quản lý thị trường khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dù ở mô hình nào, tính chất chức năng, nhiệm vụ của Quản lý thị trường không thay đổi; hoạt động theo Pháp lệnh năm 2016.
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 18.000 chai bia Heineken Pháp

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 18.000 chai bia Heineken Pháp

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức tiêu hủy 18.168 chai bia Heineken loại 250 ml, xuất xứ Pháp có tổng trị giá 337.510.000 đồng.
Phú Thọ: 3 tháng xử lý 141 vụ, nộp ngân sách gần 900 triệu đồng

Phú Thọ: 3 tháng xử lý 141 vụ, nộp ngân sách gần 900 triệu đồng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ sau gần 3 tháng triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm, xử phạt và nộp ngân sách nhà nước gần 900 triệu đồng.
Sơn La: Xử phạt cơ sở bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Sơn La: Xử phạt cơ sở bán hàng giả mạo nhãn hiệu

UBND tỉnh Sơn La vừa xử phạt hơn 100 triệu đồng đối với hộ kinh doanh tại huyện Mộc Châu vì vi phạm về buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu gần 2.000 đôi giày.
Bắc Giang: Khen thưởng tập thể, cá nhân chống buôn lậu

Bắc Giang: Khen thưởng tập thể, cá nhân chống buôn lậu

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết định tặng thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024.
Hà Nội: Tạm giữ 7.000 kg lòng lợn không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ 7.000 kg lòng lợn không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện và tạm giữ 7.000 kg lòng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Lạng Sơn: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Văn Lãng

Lạng Sơn: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Văn Lãng

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn trực tiếp kiểm tra an toàn thực phẩm tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thanh Hóa: Phát hiện hàng trăm phụ tùng xe máy nhập lậu

Thanh Hóa: Phát hiện hàng trăm phụ tùng xe máy nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Thanh Hóa vừa phát hiện, xử phạt một hộ kinh doanh có hành vi kinh doanh phụ tùng xe máy nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Yên Bái: Tạm giữ lượng lớn hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Yên Bái: Tạm giữ lượng lớn hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Yên Bái tạm giữ nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu tại Hợp tác xã chế biến nông lâm sản thực phẩm Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn.
Mobile VerionPhiên bản di động