Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 00:21

Hà Nội: Lập phương án xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh Corona bùng phát và lan rộng

21:07 | 05/02/2020
Cuối giờ chiều ngày 5/2, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đọa phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn. Thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực phấn đấu không để lây nhiễm chéo dịch bệnh nCoV, đồng thời chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng.        

Cập nhật tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn Hà Nội đến 15h ngày 5/2, phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 37 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCov. Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV là 31; số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 6 người (5 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa). Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát là 149, trong đó số đã kết thúc giám sát là 126, số đang tiếp tục giám sát là 23.

ha noi lap phuong an xay dung benh vien da chien khi dich benh corona bung phat va lan rong
Hà Nội lập phương án xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng

Sở Y tế nhận định, hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập và có ca lây thứ phát tại Việt Nam, vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, Sở Y tế cũng tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; chủ động phối hợp với viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt tinh thần quyết liệt thực hiện các giải pháp, biện pháp không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của người dân. Chính vì vậy tất cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Mục tiêu là tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu địa bàn TP không để lây nhiễm chéo dịch bệnh nCoV.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, trên địa bàn vẫn có nguy cơ lây chéo dịch bệnh bởi số lượng người Trung Quốc trên địa bàn cao như: Khách du lịch, công nhân, du học sinh...nên việc lây nhiễm có nguy cơ cao. Chính vì vậy, nhiệm vụ số một là các ngành phải tập trung kiểm tra, tuyên truyền những người thuộc diện cách ly phải có ý thức tự giác trao đổi thông tin để tổ chức cách ly, kể cả trường hợp quá cảnh tại sân bay Trung Quốc. Tiếp tục tuyên truyền để người dân tự phòng ngừa, tự vệ sinh trong gia đình, tự giác đeo khẩu trang, thực hiện tuyên truyền cho chính người nhà phòng, chống dịch. Tất cả cơ sở từ phường xã phải tiêu độc, khử trùng tại cơ quan, trường học, nhà ga, nơi công cộng, tiếp tục khử trùng tại các trường học trước khi học sinh đi học lại.

Về việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc cách ly các trường hợp người đi từ vùng dịch về lưu trú trên địa bàn, qua rà soát của Sở Y tế và các phường, xã, thị trấn cho thấy công suất các địa điểm này được khoảng 3.500 trường hợp cách ly đủ chuẩn. Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị trước mắt các bệnh viện công, tư phải chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, kể cả máy thở sẵn sàng cho việc cách ly.

Đối với xây dựng bệnh viện dã chiến, Sở Y tế TP Hà Nội cho biết ngày 4/2 đã đi khảo sát để đề xuất TP có phương án thành lập bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng (nếu trên 1.000 người của TP mắc bệnh). Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã khảo sát và dự kiến đề xuất TP trưng dụng 1 cơ sở dân sự (Trường Đại học Thành Đô tại Hoài Đức) có diện tích 9,7 ha, có thể thu dung 500 – 700 giường bệnh và đảm bảo khu hậu cần cho hoạt động của bệnh viện dã chiến. Trong trường hợp diễn biến dịch bùng phát mạnh tiếp tục xây dựng mới bệnh viện dã chiến 1.000 giường tại huyện Mê Linh.

Về nội dung này, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì phối hợp với Sở Y tế phối hợp chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến ngay từ bây giờ. “Các sở, ngành, địa phương trên địa bàn phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất theo 4 tình huống được xây dựng trong kế hoạch phòng, chống dịch nCoV của TP”, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Nguyễn Hạnh