Bánh mứt kẹo - mặt hàng cần kiểm soát chặt trong dịp Tết Ảnh: Ngọc Quang |
Số lượng cơ sở vi phạm ATTP lớn
Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Hà Nội đã đi kiểm tra về ATTP phục vụ Tết Ất Mùi 2015 tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn. Đoàn đã kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả, nem chua Ước Lễ (địa chỉ 141 Phương Mai, quận Đống Đa) và Công ty TNHH Chế biến lương thực thực phẩm Vạn Hương (101 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm), chuyên sản xuất các sản phẩm ô mai, mứt thập cẩm…
Tại thời điểm kiểm tra, cả hai cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ còn thời hạn theo quy định. Tuy nhiên, khu vực sản xuất, đóng gói không theo quy tắc một chiều, chưa bảo đảm vệ sinh như: Không có khu vực bồn rửa tay, phòng thay quần áo riêng; không xuất trình được giấy khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, các văn bản liên quan đến mua bán sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nem chua, giò lụa và các sản phẩm ô mai, mứt… để kiểm nghiệm về độ an toàn và yêu cầu Thanh tra Sở Y tế Hà Nội làm việc với 2 cơ sở để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ còn thiếu; khắc phục, chấn chỉnh ngay những vi phạm về vệ sinh ATTP.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP - trong năm 2014, tỷ lệ cũng như số lượng cơ sở có vi phạm ATTP vẫn rất lớn. Cụ thể, trong tổng số 514.735 cơ sở được kiểm tra, có đến 152.750 cơ sở vi phạm, chiếm gần 22%. Nội dung vi phạm phổ biến nhất là điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị sản xuất không bảo đảm (chiếm trên 12%). Các đoàn kiểm tra cũng đã lấy hơn 14.000 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm, kết quả có đến 13,6% số mẫu không bảo đảm chất lượng, trong đó có những mẫu sai phạm rất nghiêm trọng như nhiễm ecoli, coliform, nấm mốc… gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong năm, cả nước cũng ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 ca mắc, 4.100 ca nhập viện và 43 trường hợp tử vong. So với năm 2013, ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ và số người tử vong tăng gần 54%.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức chiến dịch thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Ất Mùi 2015. Theo đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2015, tập trung bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn nông - lâm - thủy sản. |
Kiểm soát tận gốc thực phẩm bẩn
Để bảo đảm ATTP dịp Tết, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề xuất, việc kiểm tra cần có trọng tâm, trọng điểm, truy tận cùng nguồn gốc xuất xứ. “Các đoàn phải vào tận nơi sản xuất, để kiểm tra thực phẩm được chế biến như thế nào, chất lượng thực ra sao, mới kiểm soát được tận gốc ATTP” - ông Hiền nói.
Về công tác thanh, kiểm tra ATTP, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - yêu cầu các đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất. “Việc kiểm tra phải gắn trách nhiệm từng đồng chí trong Ban chỉ đạo đối với từng địa bàn cụ thể, phát hiện vi phạm phải giải quyết triệt để. Nếu thấy vượt thẩm quyền hoặc có vướng mắc, trưởng đoàn kiểm tra cần báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo để xử lý dứt điểm. Ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành, cần thành lập thêm đoàn kiểm tra cơ động để tăng cường kiểm soát ATTP trong dịp Tết” - bà Ngọc nhấn mạnh.
Để kiểm soát tận gốc thực phẩm bẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo - các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm.
TIN LIÊN QUAN | |
Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm dịp Tết |