Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 19:52

Hà Nội: Kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn

09:04 | 29/01/2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành phố kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn và khẳng định chưa nhất thiết phải giãn cách xã hội nhưng hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện “5K” của Sở Y tế.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều ngày 28/1, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ hội nghị đầu năm, thành phố đã đặt ra mục tiêu tổng quát là thực hiện mục tiêu “kép” trong tình hình mới. Trong đó có việc ưu tiên thời gian, công sức và nguồn lực cho việc phòng chống Covid-19 bên cạnh việc lấy lại đà tăng trưởng về kinh tế.

Theo Bí thư, “chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm… Hiện nay, tình hình thực tế dịch bệnh rất phức tạp, Hà Nội cũng có nhiều nguy cơ lớn. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao sự vào cuộc nhanh, hiệu quả của thành phố khi đã nhanh chóng truy vết, kích hoạt quy trình phòng, chống dịch.

Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp trực tuyến

Bí thư Thành ủy chỉ rõ: “2 ổ dịch rất gần với Hà Nội cộng với sự giao thương, đi lại với Thủ đô là rất lớn. Với tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao, vì vậy công tác phòng, chống dịch: Phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Covid-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi”. Đặc biệt, đây là thời điểm quan trọng vì làm tốt công tác phòng, chống dịch sẽ vừa bảo vệ sức khỏe của người dân Thủ đô vừa bảo đảm an toàn cho sự thành công của Đại hội Đảng.

Bí thư Thành ủy yêu cầu, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận, huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng, chống dịch không chờ chỉ đạo cấp trên. Đồng thời Bí thư Thành ủy yêu cầu thành phố kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn và khẳng định chưa nhất thiết phải giãn cách xã hội nhưng hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện “5K” của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động. Đồng thời, phải công khai minh bạch thông tin thường xuyên để mỗi người dân có ý thức tự phòng, chống bệnh cho bản thân, cho cộng đồng. Các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy". Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình. Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì TP. Hà Nội cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn. Phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô”.

Ngay sau cuộc họp, tối ngày 28/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đã có Công điện gửi giám đốc các Sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận yêu cầu tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh/thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế. Phối hợp chặt chẽ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh/thành phố khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định. Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và TP. Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/01/2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 01/02/2021….

Đối với các chuỗi siêu thị lớn cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống
Đối với các chuỗi siêu thị lớn cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Sở Công Thương tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, đặc biệt đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách...

UBND các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức. Các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định… Người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch theo thẩm quyền….

Nguyễn Hạnh