Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 18:43

Hà Nội: Kích cầu tiêu dùng nội địa, gỡ khó cho doanh nghiệp Thủ đô

21:38 | 29/05/2020
Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó các tình huống phát sinh; triển khai nhanh chóng, kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ và Thành phố, hỗ trợ, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng trong nước...    

Báo cáo làm rõ thêm về những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm tại hội nghị giao ban của UBND thành phố ngày 29/5, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tháng 5/2020, kinh tế Thủ đô đã có những tín hiệu bắt đầu phục hồi. Cụ thể, chỉ số phát triển công nghiệp so với tháng 4 tăng 12,3%, tính chung 5 tháng tăng 2,6%; thương mại vẫn giữ được nhịp độ và có xu hướng phục hồi đáng kể.

ha noi kich cau tieu dung noi dia go kho cho doanh nghiep thu do

Về công nghiệp, Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành xuống các doanh nghiệp để rà soát và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc sản xuất. Hiện, Thành phố có 19 cụm công nghiệp sẽ tập trung vào giải phóng mặt bằng để khởi công trong quý III, cố gắng có những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố để tạo không khí sôi nổi sản xuất.

Sở Công Thương cũng đã xây dựng kịch bản thúc đẩy thương mại dịch vụ trong những tháng cuối năm. Theo đó sẽ tích cực kích cầu tiêu dùng trong nước vì hiện hàng hóa xuất khẩu còn gặp khó khăn sau dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng được 18 chương trình kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là hàng Việt trong cuối quý II, đầu quý III với 2 đợt kích cầu trọng tâm khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tập trung vào tháng 6, 7 và tháng 10, 11.

Làm rõ hơn tình hình hoat động sản xuất kinh doanh và kết quả thu thuế trên địa bàn, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 5 đạt 10.366 tỷ, giảm 47% so với cùng kỳ, tuy nhiên tín hiệu có những khởi sắc từ doanh nghiệp so với những tháng đầu năm. Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát, đẩy mạnh các khoản thu trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời; rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế tiền thuê đất, sử dụng đất;…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, trong tháng 5 vừa qua, tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã có những cố gắng khôi phục phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Một số sở, ngành như Sở Công Thương đã triển khai, đưa ra các kế hoạch góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa.

Trong tháng 6 và những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Cục Thuế thành phố Hà Nội cần nhanh chóng tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu… Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị để giải quyết những khó khăn, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó các tình huống phát sinh; triển khai nhanh chóng, kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ và Thành phố, hỗ trợ, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng trong nước...

Nguyễn Hạnh