Đắk Nông: Tiềm năng lớn phát triển công nghiệp Alumin, luyện nhôm và năng lượng

Với tiềm năng sẵn có, công nghiệp Alumin, sản xuất nhôm và năng lượng tái tạo được kỳ vọng là khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đắk Nông trong tương lai.    

Mỏ quặng bô xít lớn nhất Đông Nam Á

Tỉnh Đắk Nông có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, với 218 mỏ và điểm mỏ, gồm 16 loại khoáng sản có trữ lượng lớn, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, tài nguyên lớn nhất là khoáng sản bô xít với trữ lượng chiếm 2/3 tổng trữ lượng cả nước, hơn 5,4 tỷ tấn bô xít trải rộng trên hầu hết diện tích của tỉnh, giúp Đắk Nông trở thành tỉnh có mỏ quặng bô xít lớn nhất Đông Nam Á và chất lượng quặng cũng được đánh giá là thuộc loại tốt trên thế giới (trữ lượng và tài nguyên dự tính khoảng 1.845,7 triệu tấn tinh quặng tương đương 4.402 triệu tấn quặng nguyên khai, hàm lượng nhôm từ 35 - 40%), quặng bô xít đều nằm ở độ cao trên mực nước ngầm, nước mặt và lộ thiên nên rất thuận lợi cho việc khai thác.

Theo Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025 thì bô xít trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được quy hoạch thành 13 khu vực mỏ, được phân bố ở các huyện: Đắk G’long, Đắk Song, Đắk R’lấp, Tuy Đức và thành phố Gia Nghĩa với trữ lượng và tài nguyên dự báo khoảng 1,436 tỷ tấn tinh quặng, tương đương 3,425 tỷ tấn quặng nguyên khai, hàm lượng nhôm đạt trên 40%. Hiện tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành thăm dò tại 7 khu vực mỏ và đã được Hội đồng trữ lượng khoáng sản Quốc gia thẩm định, phê duyệt với tổng diện tích đã thăm dò là 1.605 km2; chiếm 24,6% so với diện tích toàn tỉnh, tổng trữ lượng và tài nguyên quặng tinh đã được phê duyệt là 992,971 triệu tấn.

dak nong tiem nang lon phat trien cong nghiep alumin luyen nhom va nang luong
Năm 2020, Dự án Nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 680.000 tấn Alumina

Theo đó, Dự án Nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư với công suất là 650.000 tấn alumina/năm và tổng mức đầu tư là 16.821,8 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công xây dựng vào tháng 2/2010 và là một trong hai dự án thí điểm có quy mô lớn.

Mặc dù quá trình triển khai đầu tư xây dựng đã gặp không ít khó khăn, chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, chịu sự tác động từ các yếu tố bất khả kháng đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án nhưng được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành, chính quyền các cấp và sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư, đưa dự án vào vận hành thử nghiệm có tải vào tháng 11/2016, đến ngày 16/12/2016 đã có sản phẩm alumina đầu tiên và từ ngày 01/7/2017 nhà máy đã đi vào hoạt động sản xuất thương mại.

Năm 2017, nhà máy sản xuất được 501.000 tấn alumina, đạt 77% công suất thiết kế; năm 2018 sản xuất được 652.000 tấn alumina, đạt công suất thiết kế; năm 2019 sản xuất được 686.000 tấn alumina và năm 2020 dự kiến sẽ sản xuất khoảng 680.000 tấn alumina.

Đến nay, về cơ bản dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra; chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn. Một số chủ trương, chỉ đạo quan trọng, mang tính tiên quyết của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đối với dự án đến nay được chủ đầu tư cùng với sự nỗ lực của nhiều ngành liên quan đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ

Từ nguồn tài nguyên bô xít, Đắk Nông đã đẩy mạnh công nghiệp nhôm. Dự án nhà máy điện phân nhôm được khởi công xây dựng vào tháng 02/2015 tại Khu công nghiệp Nhân Cơ do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 690 triệu USD; trong đó phân kỳ 1 khoảng 350 triệu USD, phân kỳ 2 là 175 triệu USD và phân kỳ 3 là 165 triệu USD; công suất thiết kế là 450 ngàn tấn nhôm/năm và được chia thành 3 phân kỳ với công suất tương ứng mỗi phân kỳ là 150 ngàn tấn/năm.

Nhà máy gồm có 06 hạng mục chính đó là: Khu văn phòng - Nhà ở, xưởng gia công thiết bị bể điện phân, xưởng điện phân nhôm, trạm biến áp 220 kV, xưởng gắn cực dương và xưởng đúc. Đến nay đã thi công xây dựng xong các hạng mục như: Văn phòng điều hành, nhà ở và nhà ăn của chuyên gia, nhà ở cán bộ, nhà ở và nhà ăn của công nhân; xưởng gia công thiết bị bể điện phân, xưởng làm sạch, nhà kho thiết bị và đang tiếp tục thi công một số hạng mục khác như: kho chứa hóa chất, xưởng gắn cực dương, xưởng điện phân… Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành vào năm 2021 và vận hành thương mại vào năm 2023 với công suất giai đoạn 1 là 150.000 tấn nhôm/năm.

Tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo

Cùng với bô xít, tỉnh Đắk Nông cũng được đnáh giá có tiềm năng lớn phát triển năng lượng tái tạo. Tỉnh có tổng số giờ nắng cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm; hướng gió thịnh hành mùa mưa là Tây Nam, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió bình quân 2,4 -5,4 m/s. Đây là một trong những lợi thế để thúc đẩy phát triển năng lượng.

dak nong tiem nang lon phat trien cong nghiep alumin luyen nhom va nang luong
Dự án điện mặt trời Cư Jút Đắk Nông

Tận dụng nguồn tài nguyên, thời gian qua, tỉnh đã tập trung khuyến khích, kêu gọi, thu hút đầu tư để phát triển các nguồn năng lượng, đến nay có 22 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng công suất 1.640MW (trong đó có 14 nhà máy đặt trên địa bàn tỉnh với tổng công suất 349MW, 8 nhà máy nằm trên địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đắk Nông và các tỉnh khác); có 02 nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành với tổng công suất 106,4MWp; đã đề xuất bổ sung quy hoạch 10 dự án điện mặt trời công suất 872MWp và 14 dự án điện gió với tổng công suất 1.004MW. Hệ thống lưới điện cơ bản đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước những tiềm năng lớn không nhiều địa phương có được, tỉnh Đắk Nông xác định phát triển sản xuất công nghiệp Alumin, luyện nhôm và năng lượng gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng - an ninh; Đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp Alumin, luyện nhôm, tạo động lực chính để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, thu hẹp khoảng cách chênh lệch kinh tế so với các địa phương khác trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Bên cạnh đó, chủ động khai thác nguồn ngoại lực ngoài nhà nước bằng cách thu hút các nhà đầu tư lớn, chiến lược, tiềm lực tài chính mạnh vào đầu tư một số dự án lớn, có điều kiện thuận lợi sẵn có để triển khai về hạ tầng khu công nghiệp, khai thác mỏ bô xít. Chủ trương chủ động đề xuất, tiếp cận các chính sách phát triển kinh tế mới của Trung ương.

Tập trung mở rộng quy mô và tăng tỷ trọng nguồn năng lượng điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,… trong tổng nguồn cung cấp năng lượng của tỉnh trên cơ sở các nguồn lực và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Lan Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo tổng Nghị quyết 39-NQ/TW cùng Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới".
Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Ngày 11/8, Công an quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đang điều tra làm rõ kẻ phóng hỏa đốt nhà trên địa bàn quận do camera ghi lại được.
Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An đang là điểm đến của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, công nghệ cao, thân thiện môi trường có quy mô hàng trăm triệu USD.
Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã làm việc với tập đoàn KRRI về nghiên cứu tiền khả thi dự án giao thông xanh bằng tàu điện, mô hình giao thông hiện đại, tiên tiến.
Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Lý do tạm dừng là để chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Ninh xác minh, làm rõ việc có hay không vi phạm liên quan những hoạt động "chia tay" của ông

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt

Hà Nội: Nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt

Với nhiều hoạt động kết nối cung cầu, đào tạo đặt hàng,... sinh viên nhiều ngành nghề công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt, có ngành nghề lên tới 95%.
Thường vụ Quốc hội biểu quyết thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

Thường vụ Quốc hội biểu quyết thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập 2 đơn vị hành chính mới là thị trấn Bình Phú (Tiền Giang) và thị xã Chơn Thành (Bình Phước).
Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong à do xe ô tô mất thắng, tài xế không làm chủ tay lái.
Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Sau dịch Covid-19, việc tạo ra các trải nghiệm và sản phẩm du lịch mới thông qua chuyển đổi số sẽ tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại Quảng Ninh

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại Quảng Ninh

Nhờ sự chung tay của người dân cùng với cả hệ thống chính trị và nguồn lực của Nhà nước, chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh đã gần đến đích
Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế khi xe ô tô chở keo tràm va chạm với 2 xe máy, hậu quả khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

Giải thưởng Sáng tạo nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ dịch Đậu mùa khỉ gia tăng về số ca mắc và số quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản tăng cường công tác phòng, chống dịch dịch Đậu mùa khỉ.
Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Hiện Quảng Ninh, Hải Phòng đã khẩn trương tổ chức triển khai các công tác phòng chống bão số 2 theo chỉ đạo và điều kiện thực tế của địa phương.
Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển khẩn trương triển khai các phương án ứng phó phòng, chống bão số 2.
Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 7/2022, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Yên Bái đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng 10,98% so với cùng kỳ năm 2021.
Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Trong 7 tháng năm 2022, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,4%, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Sau khi thắng cảnh Hòn Vọng Phu bị sét đánh sạt lở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đã kiểm tra và tìm giải pháp cấp bách nhằm khắc phục sự cố.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Nhà thờ đổ Hải Lý- chứng tích xâm lấn của thiên nhiên

Nhà thờ đổ Hải Lý- chứng tích xâm lấn của thiên nhiên

Nhiều lần xây dựng và tu sửa, nhưng giờ dây nhà thờ đổ Hải Lý (Hải Hậu) chỉ còn giữ được tháp chuông, nền và một phần tường như một chứng tích của sự xâm lấn.
Cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh có giảm được áp lực giao thông?

Cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh có giảm được áp lực giao thông?

Đề xuất cấm xe khách vào nội đô TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho thành phố nhưng lại gây khó cho doanh nghiệp vận tải.
Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng đầu năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Việc triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đã giúp tỉnh Quảng Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra công tác cung ứng thuốc điều trị cúm A và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động