Hà Nội: Khai trương tuyến phố đi bộ thứ 4 vào ngày 30/4

Theo kế hoạch ngày 30/4 tới, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) sẽ tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây sẽ là tuyến phố đi bộ thứ 4 của thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Thêm 6 tuyến phố đi bộ mới Tuyến phố đi bộ Hà Nội: Vui có nhưng lo cũng nhiều

Chiều 27/4, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban Nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là một trong năm đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng. Nhằm khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây - xứ Đoài cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương, thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào 19h30 ngày 30/4.

Ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây thông tin tại Hội nghị
Ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây thông tin tại Hội nghị

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài sẽ tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận. Những quần thể văn hóa tiêu biểu, như: Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây..., cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Đặc biệt, hoạt động của tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (khai trương từ ngày 30/4), sẽ trở thành một trong bốn tuyến phố đi bộ của thành phố Hà Nội.

Tuyến phố đi bộ đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện, đại đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và du khách tham quan vào mỗi dịp cuối tuần. Hoạt động của tuyến phố sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã.

Phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ Sơn Tây gồm: Phố Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh - Nguyễn Thái Học với điểm đầu là cổng cũ UBND thị xã và điểm cuối là ngã ba Quang Trung - Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền), với tổng chiều dài khoảng 820m, tổng diện tích khoảng 34.550m2. Sau khi khai trương, tuyến phố sẽ đi vào hoạt động với thời gian từ 19h thứ bảy đến 12h chủ nhật hằng tuần.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây – cho biết, Sơn Tây cũng đã chủ động học tập mô hình phố đi bộ tại Lạng Sơn, hồ Hoàn Kiếm… “Thị xã Sơn Tây cũng trăn trở làm sao để khách du lịch đến được với địa phương. Sau khi đại dịch qua đi, các điểm du lịch, resort sinh thái xung quanh Sơn Tây kín phòng vào các ngày nghỉ cuối tuần. Chúng tôi đã gặp mặt các chủ kinh doanh dịch vụ này, họ cũng rất mong muốn có một chỗ buổi tối để khách của họ đi ra thăm quan, có chỗ vui chơi tốt hơn”, ông Nguyễn Huy Khánh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Huy Khánh, thời gian tới, thị xã Sơn Tây sẽ làm việc với Tổng công ty Vận tải Hà Nội để mở rộng các tuyến bus đến các điểm du lịch, khuyến khích các đơn vị nghỉ dưỡng có xe điện đưa đón khách du lịch tới phố đi bộ.

Về tuyến phố đi bộ, các hoạt động chính diễn ra gồm: hoạt động thể thao đường phố; nghệ thuật đường phố; ẩm thực đường phố và giới thiệu sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" , chợ sinh vật cảnh; sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây - xứ Đoài và các địa phương,…Thị xã sẽ có hoạt động cụ thể của Tuyến phố theo từng tháng.

Bổ sung và làm rõ hơn các thông tin liên quan đến Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, ông Lê Đại Thăng - Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây – cho biết, hàng tuần sẽ diễn ra vào tối Thứ 7 và đến trưa Chủ nhật. Về phân khu chức năng hoạt động, tại khu vực bán hàng lưu niệm, giải khát sẽ được bố trí dọc vỉa hè các tuyến phố. Khu vực tổ chức các sự kiện văn hóa vui chơi, nghệ thuật đường phố được tổ chức ở Trung tâm Văn hóa Thể thao, Quảng trường Sân vận động thị xã. Một phần Quảng trường sân vận động thị xã sẽ làm khu vực ẩm thực….

Tại Tuyến phố đi bộ Sơn Tây sẽ có nhiều hoạt động diễn ra như: Biểu diễn văn nghệ, đua thuyền, câu cá, múa rối nước, đi cà kheo, các trò chơi dân gian; biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, dân vũ, vũ quốc tế, vẽ chân dung, ký họa, thư pháp, các giải đấu vật, cờ vua, cờ tướng. Ngoài ra, tại đây còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện như: Triển lãm tranh, ảnh, sinh vật cảnh, giới thiệu sách, báo, tạp chí và các hoạt động dành cho thiếu nhi; các hoạt động giao lưu văn hóa xứ Đoài và các vùng miền… “Vừa làm vừa tiếp thu, vừa điều chỉnh, chúng tôi hướng tới xây dựng một Sơn Tây thân thiện và mến khách”, ông Lê Đại Thăng cho biết thêm.

Đánh giá đây là sự quan trọng của thị xã Sơn Tây. Về Sơn Tây về với văn hóa xứ Đoài. Ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng gợi mở một số vấn đề với thị xã Sơn Tây như: Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài, vậy cả năm thị xã có những hoạt động gì? Bên cạnh đó, việc mở tuyến phố đi bộ, vấn đề quan trọng là thông tin. Thị xã đã làm gì đề tuyên truyền để người dân, đặc biệt là người dân các địa phương lân cận đến với Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây? Hay cách nào để có thể thị xã giữ được chân du khách.

Việc mở ra tuyến phố đi bộ, bên cạnh sự vui mừng thì kèm theo đó là sự lo lắng. Liệu chúng ta mở ra có khách đến hay không, có được kết quả như kỳ vọng hay không.

Ông Phạm Thanh Học cho hay, trong phát triển công nghiệp văn hóa, chỉnh trang và phát triển đô thị, Hà Nội sẽ cho phát triển một số tuyến phố đi bộ. Rõ ràng, là có những lo lắng. Nhưng không phải lo lắng mà không chúng ta không làm. Đây là cách nghĩ, tư duy và hành động mới. Không chủ quan, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đòi hỏi sự quyết tâm của các quận, huyện, thị xã.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Nguồn lực văn hoá truyền thống của thủ đô Hà Nội là tải sản vô giá của cha ông và cần được khơi dậy và phát huy.
Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Qua những làn điệu, vũ điệu được sử dụng trong tác phẩm ca kịch “Khát vọng Dam Săn”, người dân và du khách đã thêm hiểu về lịch sử văn hóa Tây Nguyên hùng vĩ.
Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hay còn gọi là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới.
Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp

Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc

Đây là mong muồn của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP.Hải Phòng.
Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Để bảo tồn, lan tỏa văn hóa công chiêng của người Mạ, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng Nhà trưng bày Cồng chiêng người Mạ ở bon N'Jriêng, xã Đắk Nia.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành xem xét, kiểm tra thông tin về việc trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn.
Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để

Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhiều nghệ sĩ có mặt đã bày tỏ sự xót xa trước tình hình hiện tại của Hãng phim truyện Việt Nam.
Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Nghệ sĩ Thụy Vân - diễn viên phim "Nổi gió", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm"... qua đời sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo.
Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Lễ hội đền Rồng - đền Nước là văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được chính quyền địa phương tổ chức vào 24/2 âm lịch hàng năm.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Sau 5 ngày tổ chức với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thu hút khoảng 90 nghìn lượt du khách.
Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thu hút đông đảo du khách tham gia hưởng ứng.
Đắk Lắk: Nhiều tác phẩm độc, lạ tham gia Triển lãm, Hội thi sinh vật cảnh

Đắk Lắk: Nhiều tác phẩm độc, lạ tham gia Triển lãm, Hội thi sinh vật cảnh

Hàng nghìn tác phẩm độc, lạ đã tham gia Triển lãm, trưng bày và Hội thi sinh vật cảnh chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Chào mừng "Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" sẽ diễn ra chuỗi hoạt động ghi nhận các thành quả của nền điện ảnh Việt Nam.
Phật tử nô nức đến núi Bà Đen tham dự Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Phật tử nô nức đến núi Bà Đen tham dự Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Trong hai ngày lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh, núi Bà Đen đã đón hàng ngàn tăng ni, Phật tử và du khách thập phương.
Thanh Hóa: Sẽ có Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn

Thanh Hóa: Sẽ có Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn

Thành phố Thanh Hóa đã thống nhất “Phương án Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn, sẽ vận hành và khai thác vào cuối tháng 3/2023
Quảng Nam: Đồng bào Cơ Tu rộn ràng với lễ hội mùa xuân

Quảng Nam: Đồng bào Cơ Tu rộn ràng với lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân Cổng trời Đông Giang (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là đồng bào Cơ Tu đến tham quan, trải nghiệm.
Ra mắt thương hiệu sách chuyên về khoa học- giáo dục: Einstein Books & More

Ra mắt thương hiệu sách chuyên về khoa học- giáo dục: Einstein Books & More

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Công ty CP Xuất bản và Dữ liệu ETS ra mắt thương hiệu Einstein Books and More (thuộc Alpha Books)- Dòng sách chuyên về khoa học, giáo dục
Đắk Nông quyết tâm giữ gìn nghề dệt của người M

Đắk Nông quyết tâm giữ gìn nghề dệt của người M'nông

Tỉnh Đắk Nông quyết tâm bảo tồn và phát huy nghề dệt của người M'Nông - di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Nhận định bóng đá trận Fulham và Arsenal (21h00 ngày 12/3), vòng 27 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá trận Fulham và Arsenal (21h00 ngày 12/3), vòng 27 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận đấu tại vòng 27 Ngoại hạng Anh giữa Fulham và Arsenal.
Lễ hội Đền Bà Triệu và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Đền Bà Triệu và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Hàng nghìn người dân, du khách, phật tử thập phương trong cả nước đã đổ về chùa Quán Thế Âm trong Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm để chiêm bái.
Cần sớm trùng tu Đình Đông Môn gần 400 năm tuổi ở tỉnh Thanh Hóa

Cần sớm trùng tu Đình Đông Môn gần 400 năm tuổi ở tỉnh Thanh Hóa

Đình cổ Đông Môn gần 400 năm tuổi, nét đẹp văn hóa, nhân chứng lịch sử cho sự phát triển của xã Vĩnh Long xuống cấp nghiêm trọng.
Thanh Hóa: Nhiều chương trình tổ chức tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Sầm Sơn

Thanh Hóa: Nhiều chương trình tổ chức tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Sầm Sơn

Thanh Hóa chuẩn bị cho Lễ hội biển Sầm Sơn 2023 với sự kiện bắn pháo hoa nổ tầm thấp trong Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Sầm Sơn, khánh thành Quảng trường biển.
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”

Sáng ngày 9/3 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê đã chính thức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.
Khám phá cội nguồn cà phê thế giới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Khám phá cội nguồn cà phê thế giới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” ra đời nhằm giới thiệu nguồn cội cà phê đến người dân, du khách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động