Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 18:25

Hà Nội: Kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn Thủ đô năm 2019

16:46 | 13/09/2019
Ngày 13/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với Dự án JICA Safe Crop (Nhật Bản) tổ chức “Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản an toàn thành phố Hà Nội năm 2019”.    

Hội nghị nhằm tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn và rõ nguồn gốc xuất xứ; hỗ trợ kết nối, trao đổi, hợp tác tiêu thụ hàng hóa giữa nhà sản xuất và nhà phân phối của Hà Nội và các tỉnh, thành phố; kết nối trực tiếp giữa các đơn vị thu mua lớn như Big C, Aeon, Vinmart, các doanh nghiệp phân phối khác của Hà Nội và đơn vị sản xuất; tạo cơ hội cho các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố có cơ hội tiếp cận, gặp gỡ, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản…

ha noi ket noi xuc tien tieu thu nong san an toan thu do nam 2019
Hà Nội: Kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn Thủ đô năm 2019

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội - cho biết, là một tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, đầu mối triển khai các chương trình xúc tiến trong nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch nhưng riêng về các sản phẩm nông sản, đặc biệt các sản phẩm nông sản an toàn được HPA luôn quan tâm và trăn trở giải đáp một bài toán khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xúc tiến thương mại, đó là làm sao để kết nối các chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến phân phối - tiêu thụ sản phẩm, rút ngắn khoảng cách giữa nhà doanh nghiệp và nhà sản xuất, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn cung cấp cũng như tìm đầu ra cho các sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là sản phẩm nông sản an toàn.

Hiện nay, HPA đã xây dựng kế hoạch và triển khai một loạt hoạt động xúc tiến thương mại có hiệu quả với hàng nông sản như: Tổ chức các Tuần hàng Việt Nam trực tiếp tại các hệ thống bán lẻ hiện đại trên thế giới như Aeon (Nhật Bản), Rungis (Pháp), CentralGroup (Thái Lan) và sắp tới là tại Lotte (Hàn Quốc); Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam, Hội nghị Kết nối cung cầu giữa Hà Nội và các tỉnh...

Các chương trình này đặc biệt là Tuần hàng tuy rất khó, yêu cầu tính chuyên nghiệp cao từ doanh nghiệp cũng như các đơn vị tổ chức song với sự quyết tâm, bước đầu đã có những kết quả. Nhiều mặt hàng Việt thông qua chương trình của Thành phố đã được tiếp cận hệ thống phân phối của những tập đoàn, siêu thị lớn, được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài đánh giá tốt.

Cùng với đó, dưới sự hỗ trợ của Dự án Jica Safe Crop, HPA đã xây dựng và phát triển trang web Nông sản an toàn Hà Nội (nongsanantoanhanoi.gov.vn/) nhằm kết nối, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có uy tín giới thiệu các sản phẩm nông sản, hàng hóa an toàn chất lượng, rõ nguồn gốc tới người tiêu dùng Thủ đô. Đến nay đã có gần 300 doanh nghiêp sản xuất, phân phối, các chuỗi liên kết của Hà Nội và các tỉnh tham gia; gần 400 nghìn lượt truy cập, tìm kiếm thông tin kết nối. Sắp tới, HPA phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án Jica để tổ chức Lễ hội vẽ tranh Hành trình rau an toàn với khẩu hiệu “Hãy mang rau an toàn về nhà” cho gần 100 trường học trên địa bàn. Với sự kiện này, Trang Nông sản an toàn sẽ là nơi tiếp nhận lượng truy cập lớn từ phụ huynh, học sinh của các trường.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh nhấn mạnh, việc tổ chức thường niên Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, phân phối và tiêu thụ sản phẩm; để các nhà sản xuất tiếp xúc, tìm đầu ra cho sản phẩm; nhà doanh nghiệp tìm được sản phẩm của những nhà sản xuất được chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường trong nông nghiệp của Nhật Bản.

“Ban Tổ chức hy vọng, sau Hội nghị này, sẽ có thêm nhiều hợp đồng hợp tác giữa các bên trong chuỗi sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn để cung cấp những sản phẩm ngon, bảo đảm chất lượng tới người tiêu dùng thủ đô và bạn bè quốc tế”, bà Mai Anh nói.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Nhật Bản đã trình bày về các công nghệ mới, sản phẩm mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thân thiện môi trường, đồng thời nhóm Dự án JICA đã chia sẻ về kinh nghiệp áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp.

Bên lề Hội nghị, Ban Tổ chức bố trí trưng bày sản phẩm nông sản hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia trang Nông sản an toàn thành phố; đã diễn ra việc kết nối trực tiếp giữa nhà phần phối, doanh nghiệp thu mua lớn của Hà Nội với các đơn vị sản xuất.

ha noi ket noi xuc tien tieu thu nong san an toan thu do nam 2019
Ban Tổ chức bố trí trưng bày sản phẩm nông sản hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia trang Nông sản an toàn thành phố
ha noi ket noi xuc tien tieu thu nong san an toan thu do nam 2019
Trưng bày sản phẩm nông sản hàng hóa của các Doanh nghiệp tham gia trang Nông sản an toàn thành phố
ha noi ket noi xuc tien tieu thu nong san an toan thu do nam 2019
HPA tổ chức kết nối trực tiếp giữa nhà phần phối, doanh nghiệp thu mua lớn của Hà Nội với các đơn vị sản xuất

Nguyễn Hạnh