Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 09:32

Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng

17:00 | 23/10/2019
Nhằm tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực, bước đầu thiết lập cộng đồng các chủ đầu tư, các nhà cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị trong lĩnh vực xây dựng có cùng định hướng phát triển theo hướng sử dụng và tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, ngày 23/10, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Sự kiện Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng thành phố Hà Nội năm 2019.    

Sự kiện Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng thành phố Hà Nội năm 2019 do Sở Công Thương tổ chức là hành động thiết thức để thực hiện Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 11/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 31/10/2018 của UBND Thành phố Hà Nội về hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020 với mục tiêu: Thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả; hình thành mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm sử dụng có hiệu quả tài nguyên, giảm thiểu phát sinh chất thải và ô nhiễm môi trường….

ha noi ket noi san xuat va tieu dung ben vung trong nganh xay dung
Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải mong muốn thông qua sự kiện sẽ kêu gọi, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố cùng chung tay, góp sức hình thành liên kết mạng lưới giữa các nhà cung cấp nguyên liệu - nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng nhằm nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, gắn kết các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu dùng; sử dụng có hiệu quả tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hướng tới nền kinh tế cac bon thấp theo mô hình tăng trưởng xanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế hiện nay.

Ngành Xây dựng luôn khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp quan trọng trong phái triển kinh tế-xã hội cùa đất nước. Tuy nhiên, theo Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), các công trình xây dựng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành xây dựng sử dụng 17% nguồn nước, 40% nguồn năng lượng, 25% gỗ khai thác, chiếm 50% lượng phát thải CFC, tạo ra 33% lượng khí thải carbonic và 40% phế thải rắn xây dựng. Vì vậy, việc thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, điện năng lượng mặt trời áp mái, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường ở Việt Nam, đặc biệt ở thành phố Hà Nội là một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, phát triển bền vững.

ha noi ket noi san xuat va tieu dung ben vung trong nganh xay dung
Bà Nguyễn Thị Lâm Giang phát biểu tại sự kiện

Đại diện Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững nhận định “Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải, giảm ô nhiễm môi trường góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hướng tới nền kinh tế cac bon thấp theo mô hình tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Việc ban hành và thực hiện Kế hoạch hành động số 144/KH-UBND ngày 27/6/2019 về Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc và hành động cụ thể nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố trong thời gian tới đây”.

Sau buổi lễ trao chứng nhận, đại diện lãnh đạo các cơ quan đến từ: Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường, Bộ Môi trường Hàn Quốc, Viện Công nghệ và kỹ thuật môi trường Hàn Quốc đã cắt băng khai mạc Hội nghị Triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường (ENVIROTEX).

ha noi ket noi san xuat va tieu dung ben vung trong nganh xay dung
Đại diện Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp

ENVIROTEX được diễn ra từ ngày 23-25/10 với gần 100 gian hàng của gần 80 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và Việt Nam. Sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp 2 nước có cơ hội trao đổi, hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực môi trường. Với chủ đề “Rác thải rắn- không khí và nước” ENVIROTEX hướng đến việc tìm kiếm các công nghệ, thiết bị phù hợp trong công tác xử lý khí thải và nước thải nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước tại các thành phố lớn của Việt Nam hiện nay.

Cùng với việc tổ chức sự kiện kết nối, Sở Công Thương Hà Nội cũng tổ chức Khu triển lãm Chuỗi kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng với khoảng hơn 20 doanh nghiệp tham gia trưng bày nhiều loại sản phẩm phục vụ ngành xây dựng, nội thất, bất động sản tạo cơ hội kết nối thị trường cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nguyễn Hạnh - Thu Hường