Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã đi vào hoạt động, song nỗi lo về những bãi rác vẫn có thể ùn ứ; đặc biệt làm sao để kiểm soát khí thải, chất thải của nhà máy?
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp? Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Đã đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường?

Quay trở lại câu chuyện về Nhà máy điện rác Sóc Sơn, do Công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội (gọi tắt là Công ty Thiên Ý) đầu tư, quản lý, vận hành.

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 3: Nỗi lo và lời giải căn cơ
Nhà máy điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động đã giải tỏa không nhỏ áp lực về xử lý rác thải sinh hoạt của Hà Nội

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối tháng 7/2022 nhà máy đã chính thức hòa lưới điện quốc gia để vận hành với công suất phát điện đốt rác 15 MW ở giai đoạn 1. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 Nhà máy tiếp tục có thêm 4 lò đốt và 2 tổ máy phát điện, dự kiến vận hành trong năm 2022.

Hiện nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, với các mức tải khác nhau, sau 15 ngày chạy thử nghiệm sẽ đến giai đoạn chạy tin cậy và phát điện chính thức.

Phải khẳng định, Nhà máy điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động đã giải tỏa không nhỏ áp lực về xử lý rác thải sinh hoạt của Hà Nội, tuy nhiên với một nhà máy có công suất lớn nhất nhì thế giới (công suất đạt 4.000 tấn rác khô/ngày đêm) khiến không ít chuyên gia bày tỏ lo ngại về công tác kiểm soát, kiểm tra và quản lý chất thải, khí thải của nhà máy. Bởi sẽ có nhiều khí thải, chất thải độc hại được sản sinh trong quá trình đốt rác, nếu không kiểm soát, quản lý tốt thì hệ lụy với môi trường sống là khôn lường.

Dẫn chứng cho nhận định nêu trên, ông Hoàng Dương Tùng - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường – phân tích: “Bất kỳ nhà máy đốt rác nào trên thế giới đều phải quan tâm đến khí thải như NOx, NO2 đặc biệt là tro bay có chứa dioxin và khí dioxin/Funrua, trong khi việc xử lý khí này không đơn giản như các loại khí khác. Nếu để phát tán ra môi trường sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe con người. Các nước đều đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe và đưa ra quy định nghiêm ngặt để theo dõi kết quả xử lý cũng như quy định vận hành các thiết bị xử lý, quan trắc môi trường không khí xung quanh khu vực nhà máy đốt rác”.

Cụ thể, đối với châu Âu, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, từ năm 2001 đã quy định nồng độ dioxin =<0,1TEQ (TEQ=<0,1) có trong khí thải và tro bay sản sinh ra trong quá trình đốt. Nhiệt độ đốt của lò tối thiểu trên 850 độ C, thời gian lưu tối thiểu trong buồng đốt 2 giây; cộng với các tiêu chuẩn, quy trình cho hệ thống giảm nhiệt nhằm triệt tiêu dioxin/funrua sau quá trình đốt, khi ra tro thì phải bơm carbon hoạt tính vào, sau đó tiếp tục phải xử lý tro bay.

Do tro bay hấp phụ dioxin/funrua nên phải được hóa rắn và chôn lấp tại khu vực riêng biệt nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường. “Các quy định này nhằm ngăn ngừa những hiểm họa từ các khí thải, chất thải của nhà máy đốt rác”, ông Hoàng Dương Tùng cho biết.

Trước những những lo ngại trên, ông Đỗ Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty Thiên Ý - cho biết: Nhà máy điện rác Sóc Sơn được xây dựng đáp ứng QCVN61-MT:2016/BTNMT với nồng độ TEQ = 0,5. Nhà máy được đầu tư với công nghệ hiện đại hoàn toàn tự động.

Cũng theo đại diện Công ty Thiên Ý, rác sẽ được lưu chứa trong bể để ủ từ 5-7 ngày tùy vào thời tiết và mùa, quá trình ủ rác trong bể giúp cho việc tách nước rỉ rác giúp giảm độ ẩm để tăng nhiệt trị của rác lên, nước rỉ rác dưới đáy bể sẽ được bơm hút sang bể xử lý riêng.

Quá trình ủ rác cũng tạo ra khí metan và được cấp vào quá trình đốt vừa hỗ trợ quá trình đốt. Công nghệ mới này giúp nhiệt độ lò đốt có thể tăng lên nhiều, hiện lò đốt luôn đạt nhiệt trị trên 920 độ C”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, xỉ đáy lò sẽ được công ty tán nhỏ, chế biến xong phân loại theo kích cỡ và đem đi thí nghiệm, phân tích đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng để sử dụng làm vật liệu xây dựng, vật liệu lót đường, gạch không nung…

Tro bay sẽ được thu hồi ngâm chiết, hóa rắn (bê tông hóa) đem đi chôn lấp, hiện tại khu vực chôn lấp tro bay đang chờ UBND TP. Hà Nội chỉ định, tuy nhiên trong khi chờ thì lượng tro bay (tương đương 3% lượng rác đốt) sẽ được chúng tôi lưu giữ trong xi lo, chờ đến khi xưởng xử lý đáy lò của nhà máy dự kiến đến tháng 10/2022 thi công xong, chúng tôi sẽ hóa rắn và đưa về đó để lưu giữ”, ông Dũng khẳng định.

Sau khi vận hành cả 3 giai đoạn, nhà máy xử lý đốt rác 4.000 tấn rác khô/ngày đêm sẽ giải quyết được từ 60-70% lượng rác đang chôn lấp của TP. Hà Nội hiện nay.

Cần những giải pháp căn cơ

Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh mẽ. Cùng với đó, sự gia tăng dân số, kéo theo chất thải rắn và rác thải sinh hoạt tăng về khối lượng gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt bảo đảm hiệu quả đối với các đô thị lớn như Hà Nội đòi hỏi cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phân loại rác đến đầu tư hạ tầng.

Theo PGS.TS Đặng Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Để cải tiến hay hoàn thiện công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể từ chính sách pháp luật, quản lý tổng hợp, giải pháp kỹ thuật hoàn thiện đối với đặc điểm của từng công nghệ. Đây cũng là một trong những mục tiêu của chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, đó là ứng dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, việc tính phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đối với đối tượng xả thải phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và phù hợp với lộ trình tính phí trên nguyên tắc phí thu gom, dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý phải được tính đúng, tính đủ các chi phí liên quan, vận hành có lộ trình phù hợp…

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đình Trọng - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam – khuyến cáo: Hà Nội lên quy hoạch từ 4 - 6 nhà máy xử lý rác được bố trí phân tán xung quanh Hà Nội để giảm chi phí thu gom, vận chuyển, đồng thời phòng ngừa sự cố khi một nhà máy nào đó không thể tiếp nhận rác vì bất cứ lý do gì. Ngoài ra, phải giám sát chặt chẽ các nhà máy rác để đảm bảo việc vận hành khai thác đạt chuẩn.

Theo các chuyên gia môi trường, Hà Nội cần nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố, phù hợp với định hướng của Luật Bảo vệ môi trường như: Thống nhất công tác quản lý nhà nước đối với chất thải rắn sinh hoạt đối với Sở Tài nguyên và Môi trường; nâng cao vai trò, chịu trách nhiệm quản lý vệ sinh môi trường trên địa bàn đúng theo phân cấp; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, đổ trộm, trộn lẫn chất thải; quản lý chặt năng lực các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường…

Kết cho loạt bài viết này, chúng tôi trích đánh giá của ông Hoàng Dương Tùng – chuyên gia tâm huyết trong lĩnh vực môi trường: “Chúng ta đã có Luật Bảo vệ Môi trường 2020, Luật đã có quy định phân loại rác tại nguồn, chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý… đều có cả. Hà Nội đang xây dựng một thành phố thông minh, vậy thành phố thông minh phải là thành phố phục vụ tốt hơn cho người dân, là đô thị không rác thải. Vậy thành phố đó ứng dụng công nghệ phục vụ cho công tác quản lý đô thị như thế nào? với môi trường ra sao? công nghệ số sẽ là yếu tố quyết định trong nền kinh tế tuần hoàn rác. Muốn thành công trước hết phải thay đổi tư duy quản lý đô thị. Và theo tôi giải pháp căn cơ cho vấn đề môi trường rác thải của Hà Nội phải bắt nguồn từ việc thực hiện tốt Luật Bảo vệ Môi trường 2020”.

Ngày 5/5/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan điểm của Nghị quyết là “…. xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững …”. Theo đó, nhiệm vụ và giải pháp được nhấn mạnh trong Nghị quyết là: Tạo chuyển biến rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng thủ đô xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí; xử lý cơ bản ô nhiễm môi trường nước, các hệ thống sông, hồ; hạ tầng xử lý rác thải, nước thải, cây xanh đô thị... theo quy hoạch.
Thanh Tâm - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/8, miền Bắc và Trung bộ đều có nắng nóng, oi bức, tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.
Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 1 giờ sáng sớm nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 19,5-20,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông.
Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (15/8), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông.
Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở hầu khắp khu vực các quận/huyện của TP. Hà Nội
Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa hôm nay (11/8) có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 đang hướng vào vịnh Bắc bộ, chiều tối nay (10/8) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc bộ. Để đảm bảo an toàn, địa phương cần chủ động cấm biển.
Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều khả năng bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của các tỉnh khu vực Đông Bắc nước ta.
Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển thị xã Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Chiều ngày 9/8, vị trí tâm bão số 2 có tên quốc tế Mulan ở khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Nam
Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc.
Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Chiều nay (8/8) vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính 282 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản
Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu đã đưa 6 quan điểm.
Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Tiếp cận mô hình kinh tế tuần hoàn: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường, tuy nhiên, tỷ lệ nhận thức của doanh nghiệp về mô hình kinh tế này chưa vượt quá 50%.
Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Quy định xử phạt với hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định

Thời gian qua, Báo Công Thương nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường, trong đó có hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định.
Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 5 đã thống nhất được 3 nội dung lớn

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V có chủ đề “Hài hoà phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững".
Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Quan điểm "Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế" tiếp tục được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5.
Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Xử lý rác thải vải: Hình thành nguồn nguyên liệu thứ cấp

Ngành dệt may Việt Nam đang phát triển những lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên, bài toán xử lý chất thải công nghiệp là rác thải vải chỉ dừng lại ở việc thu gom.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ Năm, sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 2: Nhà máy điện rác, đừng để cứu cánh khả thi thành… bất khả thi

Nhà máy điện rác không chỉ kỳ vọng sẽ xử lý lượng lớn rác phát sinh hàng ngày mà còn chuyển hóa thành năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Đến năm 2025, phấn đấu 100% chất thải rắn của làng nghề được thu gom, xử lý

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ đặt mục tiêu 100% chất thải rắn và 50% nước thải sản xuất của các làng nghề truyền thống được thu gom và xử lý.
Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Hà Nội giải bài toán rác thải - nỗi ám ảnh xuyên thập kỷ: Bài 1 - Vì sao “xanh” nhưng chưa sạch đẹp?

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng bài toán rác thải của Hà Nội vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vậy đâu là nguyên nhân?
Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các mỏ đất dạng "cải tạo tận thu”

Những năm gần đây, tình trạng các mỏ đất “cải tạo tận thu” trên địa bàn Quảng Bình bị khai thác quá trữ lượng cho phép, vượt phạm vi xảy ra ở nhiều nơi.
Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Thêm một trận động đất mạnh 3,6 độ richter ở tỉnh Kon Tum

Trận động đất mạnh 3,6 độ richter, xảy ra vào lúc 8 giờ 14 phút sáng ngày 1/8 tại khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động