Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 01:11

Hà Nội: Ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp Thăng Long

14:46 | 30/04/2021
Ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp Thăng Long, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu "thần tốc" truy vết, khoanh vùng.
Hà Nội: Tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4 Hà Nội: Đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lên cao nhất

Sáng 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long, sau khi Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 là công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo thông tin mới nhất tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết TP ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi dương tính với Covid-19 là công nhân ở KCN Thăng Long. Đó là 2 công nhân của Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh gia cao việc truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan đến Bệnh nhân 2911 tại xã Việt Hùng. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát tại các khu công nghiệp; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Đồng thời đề nghị Bí thư huyện ủy chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện khẩn trương, thần tốc trong công tác truy vết và phải đảm bảo chính xác. Chủng virus này lây lan khá nhanh nên truy vết sớm ngày nào càng tốt ngày đấy.

Với các ca nghi ngờ dương tính, ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo các đơn vị phải coi là F0, tiến hành truy vết ngay, có hồ sơ, danh sách đầy đủ để sẵn sàng cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện làm việc với Ban quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, thông báo tình hình kịp thời tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn. Với Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico (nơi có 2 ca nghi nhiễm), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các công nhân ở đây phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị khoanh vùng với 3 cấp độ. Ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và từng bước nới lỏng. “Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Nội tổ chức xét nghiệm khẩn trương theo đúng công thức 4-6, sau 10 tiếng phải lấy hết mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và nhanh chóng trả kết quả để có biện pháp khoanh vùng dập dịch phù hợp...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng là nơi ở của bệnh nhân 2911. Đối với xã Uy Nỗ thực hiện theo Chỉ thị 15. Yêu cầu toàn bộ người dân khi ra đường phải tuân thủ Thông điện 5K của Bộ Y tế.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long với gần 70.000 công nhân, huyện Đông Anh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Ban quản lý khu công nghiệp; yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Nguyễn Hạnh