Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:40

Hà Nội: Dồn lực về đích nông thôn mới

13:00 | 04/11/2021
Do tác động của dịch Covid-19 nên thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển nông nghiệp và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, từ nay đến cuối năm Hà Nội sẽ tập trung, dồn lực để phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

nong-thon-moi

12/18 huyện, thị xã đạt chuẩn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, tính đến nay, thành phố có 12/18 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai, Phúc Thọ, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây.

Hà Nội: Dồn lực về đích nông thôn mới

Diện mạo nông thôn mới của nhiều huyện ngoại thành Hà Nội ngày càng khởi sắc

Còn 6 huyện chưa đạt chuẩn NTM, trong đó, huyện Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020 trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thẩm định; các huyện Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hòa phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2021; các huyện Ba Vì, Mỹ Đức phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2022.

Bên cạnh đó, thành phố hiện có 368/382 xã (chiếm 96,3%) đạt chuẩn NTM; 29 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó huyện Đan Phượng đã hoàn thành 100% xã NTM nâng cao. Còn lại 14 xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn đã được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 55 triệu đồng/người/năm, các huyện có thu nhập bình quân đầu người cao như: Thạch Thất 70 triệu đồng, Hoài Đức 62 triệu đồng, Đan Phượng 61,2 triệu đồng, Chương Mỹ 60 triệu đồng… Đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội, thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh đã tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Việc thực hiện xây dựng các công trình, hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí trong NTM gặp nhiều khó khăn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian vừa qua tập trung chủ yếu về phòng, chống dịch Covid-19 nên tiến độ thực hiện xây dựng NTM chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Hoàn thành kế hoạch thành phố giao

Ngay sau những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhiều địa phương của Hà Nội đã tăng tốc triển khai các dự án để đạt mục tiêu đề ra. Song, có một thực tế là, bên cạnh nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19 thì nguồn lực xây dựng nông thôn mới cũng là vấn đề nan giải với nhiều địa phương.

Tại hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” (Chương trình số 04) đến hết quý III/2021; nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 diễn ra mới đây, nhiều địa phương đã đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí cho chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là các huyện khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Hoa - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ mong muốn, thành phố sớm có chính sách hỗ trợ các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để tạo động lực cho các địa phương vì các xã xây dựng NTM trước đây đều được hỗ trợ nhưng xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu thì chưa được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố, mặc dù TP. Hà Nội đã phân bổ nguồn vốn cho các địa phương theo kế hoạch trung hạn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Do đó, thành phố giao Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà, duyệt lại các tiêu chí để đề xuất thành phố có “gói” hỗ trợ riêng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho chương trình xây dựng NTM. Các địa phương cũng cần nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên để hoàn thành mục tiêu.

Chỉ đạo nhiệm vụ quý IV/2021, bà Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU, đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2021, 4 huyện gồm: Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mê Linh phải về đích NTM. Các huyện còn lại tiếp tục tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nhất là tiêu chí về nước sạch, môi trường. Thống nhất chủ trương cần có cơ chế, gói hỗ trợ các huyện ngoại thành, kể cả những xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu báo cáo với TP. Hà Nội.

Nhờ thực hiện chương trình xây dựng NTM, hạ tầng nông thôn được cải thiện, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao, công tác phòng, chống dịch bệnh... Những người dân bị mất thu nhập, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thành phố quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Nguyễn Hạnh