Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:08

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nỗ lực hoàn thành kế hoạch

10:55 | 03/11/2021
Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội trong tháng 10/2021 tập trung hoàn thành các đơn hàng còn tồn đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong quý III/2021, đồng thời chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của nhân dân những tháng cuối năm, dịp Tết Dương lịch năm 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Hà Nội: Sẽ trao giải cho 213 sản phẩm, dịch vụ “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021 Hà Nội: 57 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 10/2021

Sản xuất công nghiệp tháng 10/2021 ước tính tăng 10,2%

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. Hà Nội, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10/2021 ước tính tăng 10,2% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,3% và tăng 5,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 1,3% và tăng 2,1%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 1,6% và tăng 6,4%; khai khoáng tăng 9% và giảm 1,2%. Tính chung 10 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,1%; sản xuất và phân phối điện tăng 5,2%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 6,4%; khai khoáng tăng 3,8%.

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nỗ lực hoàn thành kế hoạch
Chủ động các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp

Một số ngành công nghiệp có chỉ số IIP 10 tháng năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước gồm: Sản xuất xe có động cơ tăng 14,7%; sản xuất trang phục tăng 14,2%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 13,6%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 8,2%; in, sao chụp bản ghi tăng 7,9%; sản xuất máy móc thiết bị tăng 7,6%; sản xuất thuốc lá tăng 6,8%; sản xuất đồ uống tăng 5,7%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 5,2%. Bên cạnh đó, một số ngành giảm so với cùng kỳ như: sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic giảm 7,6%; sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu giảm 4%; sản xuất da và các sản phẩm liên quan giảm 2,4%; sản xuất kim loại giảm 1,5%.

Lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp thời điểm cuối tháng 10/2021 ước tính tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm nay, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động đang làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 0,7%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt giảm 1,2%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải giảm 2,8%; ngành khai khoáng giảm 35,7%.

Theo Cục Thống kê TP. Hà Nội, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội trong tháng 10/2021 tập trung hoàn thành các đơn hàng còn tồn đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong quý III/2021, đồng thời chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của nhân dân những tháng cuối năm, dịp Tết Dương lịch năm 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Doanh nghiệp nỗ lực hoàn thành kế hoạch

Những tháng còn lại của năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội nỗ lực đẩy mạnh sản xuất để tăng doanh số, tạo việc làm cho công nhân và đặc biệt là giữ khách hàng. Ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông - cho hay, để phấn đấu doanh thu năm 2021 tăng vượt 18% so với năm 2020, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ tập trung chuyển đổi số, làm mới mô hình kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến, chăm sóc khách hàng, nhanh chóng hỗ trợ vận chuyển sản phẩm đến các đại lý khu vực được dỡ bỏ giãn cách xã hội. Cùng với đó là đẩy mạnh thương mại điện tử quốc tế và kinh doanh không tiếp xúc để tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu.

Tương tự, ông Huỳnh Tấn Quyền - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dây và cáp điện Thượng Đình - CADI-SUN (quận Thanh Xuân) - cho biết, đơn vị xác định mục tiêu phải tăng tốc sản xuất trong những tháng còn lại của năm 2021. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch nhập nguyên vật liệu, bảo đảm duy trì sản xuất ngay cả khi dịch bệnh có diễn biến xấu.

Trong khi đó, với những giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt nhằm ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố thường xuyên thông tin, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ. Đối với hộ sản xuất tại các cụm công nghiệp làng nghề có quy mô nhỏ thực hiện theo hình thức cam kết với chính quyền địa phương về các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo quy định. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp và hộ sản xuất cá thể đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên cập nhật khai báo y tế, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn không bị đứt gãy.

Hiện các cụm công nghiệp; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP. Hà Nội đều triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sản xuất, phục hồi sản xuất, nhiều đơn vị đạt công suất 80 - 90%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn về chi phí nguyên vật liệu, nhân công…

Theo khảo sát của các Sở ngành, quận huyện và Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với 150 doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, do ảnh hưởng của dịch bệnh hầu hết các doanh nghiệp không đạt được kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021 và chỉ đạt khoảng 95% giá trị sản xuất năm 2020.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp kiến nghị UBND TP. Hà Nội xây dựng giải pháp hỗ trợ, như tiếp tục được miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, kết nối tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, cho phép doanh nghiệp chủ động hơn trong xây dựng giải pháp phòng dịch…. Bên cạnh đó, nên có chính sách tạo điều kiện cho người lao động đi lại làm việc, qua đó giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, TP. Hà Nội đồng hành, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa thông suốt từ đó giúp doanh nghiệp Thủ đô tăng tốc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Đồng hành với các doanh nghiệp Hà Nội, tới đây TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”. Dự kiến, sự kiện có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu gồm đại diện một số Bộ, ngành trung ương; lãnh đạo TP. Hà Nội; các sở, ngành thành phố; các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn (không bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Tại hội nghị này, TP. Hà Nội sẽ lắng nghe các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, từ đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Nguyễn Hạnh