Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 07:36

Hà Nội: Công nhận 26 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố năm 2020

15:24 | 09/12/2020
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5476/QĐ-UBND công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020 và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020.

Theo đó, công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020 đối với 26 sản phẩm của 19 doanh nghiệp. Thời gian công nhận có giá trị trong vòng 36 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực. Công nhận 10 sản phẩm của 6 doanh nghiệp đạt Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020. Thời gian công nhận có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội sẽ được cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020; giấy chứng nhận Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố năm 2020; được tuyên truyền quảng bá, tôn vinh sản phẩm trên các phương tiện thông tin của thành phố; ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến, khuyến công, hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực…. của thành phố; được sử dụng logo của chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực phục vụ các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong các hoạt động của doanh nghiệp.

5428-dsc-2108
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp chủ lực

Các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội có trách nhiệm phát triển chiến lược sản xuất kinh doanh, cải tiến mô hình tổ chức sản xuất công nghiệp để tối ưu hóa các nguồn lực đầu vào và nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, nhằm mở rộng thị trường trong nước, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và hội nhập kinh tế.

Trong thời gian qua, Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều chỉ tiêu đề ra của giai đoạn 2018-2020 đã đạt và vượt kế hoạch. Trong 2 năm 2018-2019, UBND thành phố đã lựa chọn và công nhận 91 sản phẩm của 58 doanh nghiệp đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố (bằng 114% so với mục tiêu đề ra giai đoạn 2018-2020). Đáng chú ý, trong số 58 doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố, 15 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, 8 doanh nghiệp thuộc nhóm sản phẩm công nghệ cao…

Các doanh nghiệp tham gia chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực đã nỗ lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao mức độ tự động hóa.

Vì vậy, những sản phẩm được công nhận đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội bảo đảm tính cạnh tranh cao, phát huy được giá trị truyền thống, định hướng cho các sản phẩm cùng loại, góp phần khẳng định uy tín sản phẩm, nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường và trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực được TP. Hà Nội đẩy mạnh triển khai thời gian qua đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô phát triển nhanh, bền vững. Với định hướng nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chủ lực, TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Đề án đặt mục tiêu thu hút sự tham gia của 100-120 doanh nghiệp, với khoảng 150-180 sản phẩm được thành phố công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố giai đoạn 2021-2025. Đến năm 2025, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đóng góp 40-50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và từ 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp; tổ chức triển lãm giới thiệu sản phẩm, kết hợp mời các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối quốc tế lớn đến tham quan, kết nối và đưa sản phẩm công nghiệp chủ lực vào các chuỗi cung ứng toàn cầu… Đặc biệt, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ tiếp tục được ưu tiên bằng việc giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực xây dựng, hải quan, thuế, đầu tư... theo hướng tạo thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp. Thành phố cũng tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ xứng tầm, thiết thực, hiệu quả dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội thực sự trở thành một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế Thủ đô.

Nguyễn Hạnh