Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 16:30

Hà Nội: Chợ truyền thống chỉ bán hàng thiết yếu

18:33 | 25/07/2021
Cơ bản chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn TP Hà Nội đã không còn hoạt động; các chợ truyền thống chấp hành nghiêm chỉ bán hàng thiết yếu; nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân được đảm bảo. Ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội- yêu cầu các huyện đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các hệ thống phân phối, chợ, khu công nghiệp.
Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng “thời gian vàng” Hà Nội: Mức phạt 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 25/7, ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi kiểm tra công tác thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP tại các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

Hà Nội: Chợ truyền thống chỉ bán hàng thiết yếu
Ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi kiểm tra công tác thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP tại các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai

Báo cáo với đoàn kiểm tra TP về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, nhận định và phương án phòng chống dịch thời gian tới, đại diện UBND huyện Thanh Oai cho biết, cùng với việc truyên truyền rộng rãi đến người dân về việc thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày từ 6h ngày 24/7; đóng cửa 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn cơ bản được giải tỏa triệt để; các chợ truyền thống thực hiện nghiêm túc trong công tác chống dịch, đảm bảo 5K, Ban chỉ đạo huyện cũng tiến hành lấy 100 mẫu tại 5 chợ trên địa bàn và xét nghiệm 100% âm tính.

Đối với công tác bình ổn thị trường, hiện địa phương đã cập nhật và bổ sung phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Oai ứng phó với dịch Covid-19; bổ sung kịch bản dự trữ, cung cấp 15 mặt hàng thiết yếu đầy đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn theo từng cấp độ dịch. Đồng thời dự kiến 5 kịch bản về số lượng nhu yếu phẩm sẵn sàng cung ứng cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly với các tình huống số lượng người trong khu phong tỏa, cách ly từ 300 người đến 130.000 người trong thời gian 28 ngày. Thường xuyên liên hệ, đôn đốc các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa đảm bảo dự trữ đầy đủ hàng hóa theo phương án của huyện.

Về công tác phòng chống dịch tại các cụm công nghiệp, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, bên cạnh việc tập huấn cho lãnh đạo doanh nghiệp, huyện cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 theo quy trình hướng dẫn của Sở Công Thương. Đặc biệt, trong thời gian từ ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội. Đối với các doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh phải có báo cáo và cam kết phòng chống Covid-19 và kế hoạch tổ chức sản xuất kinh doanh trong giai đoạn giãn cách xã hội như: đăng ký danh sách người lao động, chuyên gia với chính quyền địa phương, bố trí chỗ ăn nghỉ trực tiếp tại doanh nghiệp, phương án đưa đón tập trung…

Với phương châm hành động “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một lô cốt”, với tinh thần luôn chủ động 3 trước: “nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước”, UBND huyện đã xây dựng các phương án đáp ứng với tình huống dịch lan rộng ở cấp độ “nguy cơ rất cao”, chuẩn bị huy động nhân lực, vật lực, trang thiết bị… đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình huống cấp độ cao nhất.

Hà Nội: Chợ truyền thống chỉ bán hàng thiết yếu
Qua kiểm tra tại một số hệ thống phân phối hàng tiêu dùng, chợ dân sinh trên địa bàn 2 huyện cho thấy, cơ bản công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17 của UBND TP

Qua kiểm tra tại một số hệ thống phân phối hàng tiêu dùng, chợ dân sinh trên địa bàn 2 huyện cho thấy, cơ bản công tác phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 17 của UBND TPđược thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, có hiệu quả. Các hệ thống phân phối hàng tiêu dùng đều đảm bảo các công tác phòng dịch đúng yêu cầu. Đóng cửa các khu vực bày bán các mặt hàng không thiết yếu. Đồng thời có hệ thống kho, bãi tập kết sẵn sàng số lượng lớn hàng hóa thiết yếu theo chỉ đạo của TP. Số lượng chủng loại hàng hóa đầy đủ, phong phú, giá cả không có biến động.

Trực tiếp kiểm tra các hệ thống phân phối, chợ dân sinh và doanh nghiệp trong khu công nghiệp và làm việc với lãnh đạo hai huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó chủ tịch UBND TP - đề nghị, cần thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ hơn nữa công tác phòng chống Covid-19 tại các địa phương. Đồng thời phải luôn duy trì cảnh giác cao độ, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Với quyết tâm cao nhất là giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Trong đó, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu, chấp hành các nội dung của Chỉ thị 17 của UBND TP. Ông Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm từ lực lượng chức năng phải được thực hiện chủ động, kiên quyết hơn nữa để xây dựng được tính tự giác, tự quản từ người dân ở mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố, khu dân cư. “Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các hệ thống phân phối, chợ, khu công nghiệp”, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, sau 1 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, các kênh thông tin đều phản ánh hàng hóa đầy đủ. Đến sáng nay (25/7) cơ bản chợ cóc đã không còn hoạt động; các chợ dân sinh chấp hành nghiêm chỉ bán hàng thiết yếu. UBND TP giải quyết nhanh một số vướng mắc cho doanh nghiệp vận chuyển, phân phối và đang tiếp tục xem xét cụ thể để tháo gỡ những khó khăn khác.

Nguyễn Hạnh