“Hạ nhiệt” giá hàng hóa: Cần sự vào cuộc của nhiều Bộ, ngành

Bộ Công Thương đã rất tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới? Vì sao giá hàng hóa chưa thể “hạ nhiệt” theo giá xăng? Bộ trưởng Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành công điện số 4436 chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Nội dung công điện nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, mặc dù giá xăng dầu đã bước đầu giảm, nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong cả nước tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, tham gia công tác bình ổn giá và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh, hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Thực hiện theo công điện số 4436, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang tích cực vào cuộc giám sát, quản lý theo địa bàn nhằm ổn định thị trường hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

“Hạ nhiệt” giá hàng hóa: Cần sự vào cuộc của nhiều Bộ, ngành

Giá thịt heo và nhiều mặt hàng hiện vẫn đang ở mức cao và để "hạ nhiệt" giá hàng hóa cần có sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành

Sự vào cuộc kịp thời này của Bộ Công Thương đang được cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá cao. Theo ông Nguyễn Văn Hiển - Giám đốc Công ty CP Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (Long An), Bộ Công Thương đã rất tích cực khi chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hàng gian, hàng giả và tình trạng găm hàng thổi giá…. trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay.

Ông Hiển cho biết, qua công tác điều hành này, tại địa phương không xảy ra tình trạng thiếu hàng hay tăng giá đột biến. Chẳng hạn với mặt hàng xăng dầu, việc quyết liệt vào cuộc kiểm tra trong những đợt điều chỉnh tăng hoặc giảm giá xăng của lực lượng quản lý thị trường đã góp phần giúp thị trường ổn định hơn. Hay với mặt hàng thực phẩm, mặc dù giá so với hồi đầu năm nay có tăng nhưng đây là mức điều chỉnh theo tác động của các chi phí nguyên liệu đầu vào chứ không phải là tăng đột biến hay do cơ sở sản xuất hoặc doanh nghiệp tự ý điều chỉnh.

Đồng quan điểm, ông Đinh Công Phi - Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 29 TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết: Là đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, giám sát giá cả các loại hàng hóa nói chung và mặt hàng xăng dầu nói riêng, trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường tại Khánh Hòa đã thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh tại các đơn vị trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm sẽ lập biên bản và xử lý nghiêm.

“Có thể thấy rằng, trong thời gian qua rất nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh xăng dầu bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt. Điều này cho thấy sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng quản lý thị trường”- ông Phi nói.

Là doanh nghiệp sản xuất đang chịu tác động của tình hình giá cả biến động trên thị trường, ông Nguyễn Hữu Trí - Giám đốc Công ty TNHH nông sản Trí Việt đánh giá: Việc kiểm soát giá cả hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu của Bộ Công Thương đã phần nào giúp thị trường ổn định hơn.

Theo ông Trí, nhiều loại hàng hóa hiện mức giá vẫn còn cao, ảnh hưởng tới đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hạ giá được hàng hóa cần phải có sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giao thông vận tải.

“Có thể lấy ví dụ từ mặt hàng thịt heo. Hiện nay phần lớn các doanh nghiệp chăn nuôi heo là doanh nghiệp FDI. Để được đầu tư chăn nuôi phải liên quan tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư; để vận chuyển con giống, vận chuyển hàng thương phẩm liên quan tới Bộ Giao thông vận tải; các chi phí xử lý về môi trường liên quan tới Bộ Tài nguyên và Môi trường; các vấn đề thuế, phí thuộc về Bộ Tài chính… Như vậy, một con heo chịu sự quản lý của rất nhiều bộ, ngành… Do đó, để hạ nhiệt giá hàng hóa thì các Bộ, ngành phải cùng chung tay mới có thể giải quyết được”- ông Trí nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và ứng dụng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, Bộ Công Thương đã làm tốt vai trò điều hành khi chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hàng gian, hàng giả và tình trạng găm hàng thổi giá…Đây là sự vào cuộc khá tích cực trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng có vai trò trong việc tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó điều tiết hoạt động sản xuất trong nước và xuất nhập khẩu. Ví dụ như giai đoạn năm 2019, khi xảy ra dịch tả heo châu Phi, nguồn cung trong nước bị giảm sút khiến giá tăng cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã điều tiết giá cả thông qua việc việc nhập khẩu thịt heo để hạ giá bán trong nước. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, tình hình lạm phát, giá cả hàng hóa tại các quốc gia đều tăng cao, trong khi đó, so với các nước trên thế giới, tình hình lạm phát tại Việt Nam vẫn còn ở mức thấp nên kể cả việc nhập khẩu giá cả cũng vẫn sẽ ở mức cao.

“Tôi cho rằng lực lượng quản lý thị trường chỉ có thể xử lý phần “ngọn” - tức là giám sát giá cả chứ không thể làm giảm giá các mặt hàng. Chúng ta cũng không thể áp lực Bộ Công Thương trong việc lạm phát tăng cao, bởi trong giá cả hàng hóa thì chi phí xăng dầu là chi phí đẩy. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và các vấn đề địa chính trị đang khiến nguồn cung bị đứt gãy, chi phí nhân công, nguyên liệu, logistics… tất cả đều tăng lên đã khiến giá cả tăng cao. Chính vì vậy để giảm giá hàng hóa cũng cần phải có thời gian.”- TS. Đinh Thế Hiển nhìn nhận.

Cũng như TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá hàng loạt mặt hàng tăng mạnh thời gian vừa qua là quy luật cung cầu của thị trường. Theo đó, các mặt hàng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh như nhân công, xăng dầu, logistics đã tăng giá mạnh, kéo hàng hóa đắt đỏ lên là điều dễ hiểu. Hiện nay, giá xăng dầu đã giảm mạnh, tuy nhiên cần có độ trễ nhất định để hàng hóa điều chỉnh giá, theo chu trình sản xuất thì phải ít nhất một tháng. “So với các bộ ngành khác, tôi thấy Bộ Công Thương rất tích cực trong câu chuyện về điều hành giá cả. Trong thời gian tới, các bộ, ngành cần ngồi chung lại với nhau để bàn thảo và tìm ra giải pháp điều hành”, ông Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia và doanh nghiệp, không chỉ hiện tại mà trong nhiều năm nay, Bộ Công Thương cũng đã có nhiều hoạt động để bình ổn thị trường, kết nối cung cầu… Tuy nhiên nếu chỉ một mình Bộ Công Thương thì cũng không thể làm giảm giá bán hàng hóa bởi chuỗi cung ứng hàng hóa liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau. Do đó, thời gian tới các bộ, ngành cũng phải vào cuộc quyết liệt hơn để chung tay kéo giảm giá hàng hóa.

Hà Duyên - Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.
Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hoá hôm nay hiển thị sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ.
Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 tại cửa hàng WinMart và công ty thực phẩm bán lẻ ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 230.000 đồng/kg được ghi nhận với mặt hàng sụn heo.
Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8 tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại cả ba khu vực trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8, giá vàng trang sức loại 24K và 14K tiếp tục giảm từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng.

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo nguyên liệu. Với mặt hàng lúa, giá biến động trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 9/8: Triển vọng xuất khẩu sang Hàn Quốc khả quan

Giá tiêu hôm nay 9/8: Triển vọng xuất khẩu sang Hàn Quốc khả quan

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định từ 71.000 – 74.500 đồng/kg. Trên thế giới, triển vọng xuất khẩu tiêu sang Hàn Quốc khả quan.
Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu WTI tăng 0,9 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu WTI tăng 0,9 USD/thùng

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới phục hồi nhẹ, dầu thô WTI đạt ngưỡng 89.91 USD/thùng, dầu Brent 95.95 USD/thùng.
Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Đầu tháng 8, một loạt đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
Kido trở lại “đường đua” bánh trung thu với thương hiệu Kido’s Bakery

Kido trở lại “đường đua” bánh trung thu với thương hiệu Kido’s Bakery

Tập đoàn Kido chính thức trở lại đường đua ngành bánh trung thu với thương hiệu Kido’s Bakery, dự kiến tung ra thị trường 300 tấn bánh trung thu.
Giá thịt heo hôm nay 8/8: Mức giá cao nhất khoảng 259.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 8/8: Mức giá cao nhất khoảng 259.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay, ngày 8/8 ghi nhận mức giá cao nhất khoảng 259.000 đồng/kg đối với mặt hàng nạc thăn heo tại trang winmart.vn.
Thị trường hàng hóa ngày 8/8: Các mặt hàng xăng dầu lao dốc mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 8/8: Các mặt hàng xăng dầu lao dốc mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay có gần 80% giá các mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chìm trong sắc đỏ.
Giá heo hơi hôm nay 8/8: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/8 giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Nam và đi ngang tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Dầu Brent đạt 94,12 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Dầu Brent đạt 94,12 USD/thùng

Đầu phiên giao dịch giá xăng dầu sáng nay, trên thị trường thế giới giá dầu thô Brent giảm còn 94,12 USD/thùng.
Giá vàng hôm nay 8/8: Vàng 9999 trong nước cao hơn thế giới trên 18 triệu

Giá vàng hôm nay 8/8: Vàng 9999 trong nước cao hơn thế giới trên 18 triệu

Giá vàng hôm nay 8/8, giá vàng thế giới thấp hơn khoảng 18,20 triệu đồng/lượng so với giá vàng 9999 trong nước.
Giá tiêu hôm nay 8/8: Cao nhất 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 8/8: Cao nhất 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 8/8: Giá gạo nguyên liệu tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 8/8: Giá gạo nguyên liệu tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo nguyên liệu. Với mặt hàng lúa, giá biến động trái chiều.
Giá heo hơi ngày 7/8: Duy trì sự chênh lệch từ 1.000 – 7.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày 7/8: Duy trì sự chênh lệch từ 1.000 – 7.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày 7/8 vẫn duy trì sự chênh lệch với mức tăng/giảm từ 1.000 – 7.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá trong tuần đầu tiên của tháng 8/2022.
Giá vàng hôm nay 7/8: Vàng 9999 giảm nhẹ, duy trì 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8: Vàng 9999 giảm nhẹ, duy trì 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8, giá vàng 9999 duy trì ngưỡng giá hơn 67 triệu đồng/ lượng.
TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

Việc tăng giá vật liệu xây dựng có nguyên nhân cả tăng tổng cầu, giảm sút tổng cung và gia tăng giá cả trong và ngoài nước.
Nhiều loại trái cây xuất khẩu đồng loạt tăng giá

Nhiều loại trái cây xuất khẩu đồng loạt tăng giá

Nhiều loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam đang được các thương lái thu mua với giá cao hơn trước, nhờ việc thông thương cửa khẩu phía bắc thuận lợi.
Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Sau bốn lần giảm giá xăng, dầu, giá các hàng hóa, dịch vụ giảm chậm hơn, trong đó, không ít hàng hóa, dịch vụ vẫn neo giá cao như thời điểm trước.
Giá heo hơi hôm nay 6/8: Ghi nhận mức tăng - giảm mạnh nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/8: Ghi nhận mức tăng - giảm mạnh nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/8 biến động trái chiều và ghi nhận mức tăng - giảm mạnh nhất 6.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 6/8: Neo ở mức cao trong phiên cuối tuần

Giá tiêu hôm nay 6/8: Neo ở mức cao trong phiên cuối tuần

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định so với hôm qua. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 6/8: Giao dịch sôi động phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 6/8: Giao dịch sôi động phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Thị trường giao dịch sôi động hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động