Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm gian hàng hà Lan tại triển lãm Vietnam Foodexpo 2018 |
Tại Gian hàng Hà Lan - Holland Pavillion, hàng loạt nông sản và thiết bị từ Hà Lan được trưng bày đến gần với người tiêu dùng Việt. Người tiêu dùng có thể nếm, trải nghiệm và mua sắm nhiều sản phẩm, từ thực phẩm tươi như rau, dưa chuột, dưa hấu, măng tây, cà chua đến sản phẩm thịt lợn, gà – có nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi trồng tại Việt Nam do nhiều công ty Hà Lan mang đến.
Hà Lan là nhà sản xuất thịt bê lớn nhất Liên minh Châu Âu nên lần đầu tiên người tiêu dùng Việt có cơ hội thưởng thức thịt bê Hà Lan thơm ngon, an toàn ngay tại triển lãm.
Tổng lãnh sự quán Hà Lan - ông Carel Richer cùng đầu bếp Michel Louws tại gian hàng Hà Lan |
Ẩm thực Hà Lan cũng được đầu bếp đẳng cấp sao Michelin - ông Michel Louws trình diễn tại Triển lãm Vietnam Foodexpo lần này. Đầu bếp Michel Louws sẽ sáng tạo những món ăn thú vị từ các nguyên liệu tốt nhất để khách tham quan thưởng thức. Mỗi nguyên liệu ông dùng đều thể hiện lịch sử cũng như sự cách tân, đất nước và công nghệ, tính sáng tạo, và tầm nhìn rộng mở của người Hà Lan cũng như nông sản của Hà Lan.
Tổng lãnh sự quán Hà Lan ông Carel Richer (giữa) và các chuyên gia tại hội thảo "Gia tăng giá trị bằng việc hoàn thiện chuỗi cung ứng và an toàn thực phẩm ở Việt Nam” |
Để tăng cường sâu sắc quan hệ hợp tác nông nghiệp của Hà Lan và Việt Nam trong suốt kỳ triển lãm, Tổng lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức Hội thảo '‘Gia tăng giá trị bằng việc hoàn thiện chuỗi cung ứng và an toàn thực phẩm ở Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà kinh tế uy tín của quốc tế và Việt Nam. Tại hội thảo các chuyên gia đã chỉ rõ nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành nông nghiệp và toàn bộ hệ thống thực phẩm Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Mặc dù đã có những thành tựu đáng kể với nhiều cơ hội phong phú để tăng trưởng trong tương lai, là một trong các quốc gia xuất khẩu nông sản dẫn đầu, nhưng Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng thấp về mặt chất lượng. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cải thiện nguồn cung, chất lượng và an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị cho nông sản nhằm duy trì tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Đây chính là lý do vì sao Việt Nam và Hà Lan sẵn sàng hợp tác với nhau để nâng cao chuỗi giá trị nông sản và quản lý an toàn thực phẩm. Việt Nam và Hà Lan vừa hoàn thành hợp tác phát triển chuỗi thịt lợn, đào tạo nâng cao năng lực cho hàng trăm chuyên gia Việt Nam. Nhiều chuỗi thịt lợn trên toàn quốc đã được thành lập nhờ sự hỗ trợ của dự án.
Bước tiếp theo, hai nước sẽ cùng nhau thiết lập một hệ thống phòng thí nghiệm tham chiếu cấp quốc gia cũng như xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường quản lý an toàn thực phẩm. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các bên có liên quan của Việt Nam nhằm phát triển hệ thống thực phẩm và nông nghiệp lành mạnh mà hai bên tin rằng sẽ tạo nền móng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe con người.
Ông Freek Vossenaar, Đặc phái viên Hà Lan cũng đến tham dự triển lãm lần này để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Lan trong kinh doanh nông sản và thực phẩm.
Việt Nam và Hà Lan có quan hệ hợp tác lâu dài. Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, hiện tại Hà Lan trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới vào Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai châu Âu của Việt Nam. Chuỗi sự kiện được tổ chức xuyên suốt của Hà Lan tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 một lần nữa khẳng định mối hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia.