Hà Lan nói gì về việc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu tới Ukraine?
Nhận định trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ruben Brekelmans nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Trouw hôm 16/12.
Theo ông Brekelmans, các quyết định về sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Ukraine phải được cả EU và NATO nhất trí. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận giữa 27 quốc gia EU đôi khi rất khó khăn.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan nói thêm, nhiều quốc gia, kể cả các nước lớn nhất trong liên minh, phải đồng ý tham gia sứ mệnh. Đồng thời, khả năng tham gia của Hà Lan vẫn còn là một dấu hỏi.
Lực lượng vũ trang Nga tác chiến ở Ukraine. Ảnh: RIA |
“Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào chính xác đề xuất đó là gì”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hà Lan lưu ý.
Theo tờ Trouw, quốc hội Hà Lan sẽ phải phê chuẩn việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình, điều này cực kỳ khó xảy ra vì đảng Tự do cực hữu, một phần của liên minh cầm quyền và hiện là đảng lớn nhất trong nước, nghi ngờ về việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev.
Đồng thời, Bộ trưởng Brekelmans loại trừ khả năng cử quân nhân Hà Lan tới Ukraine để tham gia chiến sự. “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ không chiến đấu ở Ukraine. Chúng tôi không muốn cuộc đối đầu giữa NATO và Nga”, ông Brekelmans nhấn mạnh.
Trong một diễn biến khác liên quan, tờ Politico dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên cho biết, các ngoại trưởng EU có thể thảo luận về khả năng cử lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu tới Ukraine tại cuộc họp ở Brussels vào hôm 16/12 (giờ địa phương).
“Vào một thời điểm nào đó, một số lực lượng sẽ được triển khai ở Ukraine”, các nhà ngoại giao cho hay.
Theo các nhà ngoại giao này, các cuộc thảo luận về việc gửi một đội quân phương Tây đang được tiến hành ở cấp độ khái niệm.
Trước đó, Politico đưa tin, các nhà lãnh đạo EU có ý định thảo luận về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine tại cuộc gặp với Tổng thống Zelensky và Tổng thư ký NATO Mark Rutte sẽ diễn ra vào ngày 18/12 tại Brussels. Cuộc họp cũng sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa.
Theo Reuters, các nước EU vẫn chưa thể đạt được sự đồng thuận về việc có nên gửi lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu tới Ukraine hay không nếu Kiev và Moscow đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Được biết, khả năng đóng quân của quân đội châu Âu trên lãnh thổ Ukraine trước đây đã được thảo luận tại Warsaw bởi Tổng thống Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.