Phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới Thưởng thức 300 món ngon ba miền tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực |
Festival Khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung -Nam diễn ra từ ngày 21-23/4 tại TP. Hà Giang với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Sở văn hóa, thể thao và Du lịch 4 tỉnh: Quảng Ninh, Tuyên Quang, Sơn La và Lai Châu; Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam; Đoàn đại biểu Châu Văn Sơn- Huyện Nam Ninh (Trung Quốc), Hiệp hội ngành nghề và gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghệ nhân đầu bếp trong và ngoài nước cùng hàng nghìn du khách và người dân Hà Giang.
Sự kiện được tổ chức nhằm phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.
Đây là lần đầu tiên Hà Giang tổ chức Festival Khèn Mông cùng lễ hội ẩm thực |
Đặc biệt Festival Khèn Mông còn nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc, là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi những nét văn hóa dân gian đặc sắc riêng có và giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang và các vùng miền trong cả nước. Qua đó, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh thành trong cả nước cũng như của Hà Giang đến với du khách.
Với 54 dân tộc, mỗi dân tộc một sắc thái riêng, tạo nên nền văn hóa đa dạng nhưng thống nhất, trong đó được thể hiện sâu sắc qua văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ đặc điểm, vị trí của địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng sự đa dạng văn hóa tộc người đã góp phần làm văn hóa ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng… Tất cả những hương vị ẩm thực Bắc – Trung – Nam được hội tụ trong không gian Lễ hội văn hóa ẩm thực tại Hà Giang sẽ là dấu ấn khó quên đối với mỗi du khách tham gia lễ hội.
Năm 2022 ghi dấu sự phục hồi, khởi sắc mạnh mẽ của du lịch Hà Giang. Chỉ trong 9 tháng (từ tháng 4-12/2022) sau khi dịch bệnh covid-19 được khống chế, lượng khách đến với tỉnh đạt 2,3 triệu lượt khách, riêng quý 1 năm 2023, du lịch Hà Giang đã đón trên 700 nghìn lượt khách góp phần tạo sinh kế cho đồng bào vươn lên thoát nghèo từ đá tiến tới làm giàu từ đá.
Du khách quốc tế thưởng thức văn hóa ẩm thực của người dân bản địa tại Đồng Văn- Hà Giang |
Với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, cùng hệ thống di sản địa chất, di tích lịch sử, giá trị văn hóa đa dạng, phong phú; lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh, ổn định; Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu, triển khai xây dựng các khu nghỉ dưỡng, sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch mới, cao cấp và bền vững.
Đặc biệt năm 2023, tỉnh Hà Giang được kênh truyền thông quốc tế CNN bình chọn là một trong điểm đến hấp dẫn nhất thế giới; Tạp chí New York Time bình chọn là một trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, Hà Giang được đề cử là điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á do Tổ chức Du lịch thế giới đề cử; Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất sắc vượt qua kỳ tái đánh giá lần thứ 3.
Du khách quốc tế thử làm bánh dân gian do hai nghệ nhân Trương Thị Chiều và Nghệ nhân Dương Hoàng Trung đến từ Cần Thơ hướng dẫn tại Lễ hội ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam |
Với 19 dân tộc, trong đó người Mông chiếm gần 34% dân số toàn tỉnh, được phân bố rộng khắp ở 11 huyện, thành phố. Trong quá trình cộng cư, đồng bào dân tộc Mông đã sáng tạo nên nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tốt đẹp góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa Việt Nam. Một trong những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mông đó là cây Khèn. Nghệ thuật Khèn của người Mông tỉnh Hà Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Cây Khèn là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, khát vọng, gắn bó trong suốt quá trình sinh ra, lớn lên, trưởng thành cho đến hết cuộc đời của người Mông, tiếng khèn vang lên trong không gian núi rừng mênh mông để bày tỏ lòng biết ơn của sự trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tiếng khèn gọi bạn, tiếng khèn trao duyên… qua đó đã khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông tỉnh Hà Giang, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch Hà Giang.
Cây Khèn Mông đã được lưu giữ và phát triển qua các thế hệ và trở thành nét văn hóa độc đáo trong đời sống xã hội của đồng bào dân tộc Mông |
Festival Khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền được tổ chức nhằm tiếp tục quảng bá văn hóa các dân tộc Hà Giang tới du khách, đồng thời cũng là cầu nối giữa du khách trong và ngoài nước với văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.
"Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên sự kiện Lễ hội ẩm thực ba miền được tổ chức ở Hà Giang kết hợp với Festival Khèn Mông để người dân Hà Giang và du khách có thêm không gian trải nghiệm văn hóa của ba miền tại địa đầu cực Bắc của tổ quốc"- ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.
Người dân và du khách được trải nghiệm các hoạt động mô phỏng các công đoạn làm bánh tại Lễ hội ẩm thực ba miền |
Với 38 gian hàng ẩm thực, giới thiệu sản phẩm du lịch ba miền, trong đó, có 22 gian hàng ẩm thực và giới thiệu hàng hóa đặc trưng của các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hà Giang, các gian hàng còn lại đến từ 14 tỉnh, thành trên cả nước và gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc. Sự kiện được kỳ vọng sẽ quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước những giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.
Các nghệ nhân trình bày múa Khèn tại Festival Khèn Mông |
Đồng thời, nằm trong khuôn khổ của Lễ hội, hoạt động trưng bày triển lãm 80 bức ảnh đẹp về du lịch Hà Giang cũng đã được diễn ra cùng với đó là nhiều hoạt động được tổ chức như: các trò chơi dân gian, biểu diễn dân ca dân vũ, trải nghiệm quy trình chế biến ẩm thực, cùng gói bánh trưng gù Hà Giang…
Sự kiện cũng hiện diện sự góp mặt của 2 nghệ nhân làm bánh dân gian đến từ Cần Thơ đó là Nghệ nhân: Trương Thị Chiều và Nghệ nhân Dương Hoàng Trung. Bánh dân gian của hai nghệ nhân trên cùng với 8 món ăn, đặc sản khác của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Kỷ lục châu Á ở hạng mục các món ăn, nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam dự kiến được trao Chứng nhận vào ngày 28/4 tới. |