Hà Giang đẩy mạnh rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã huy động nhiều nguồn lực để thực hiện công tác rà phá bom mìn, quy tập hài cốt liệt sĩ trên tuyến biên giới.
VEAM: Chung tay hỗ trợ người yếu thế và các chiến sỹ vùng biên giới Hà Giang Hà Giang: Nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số từ trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang: Khôi phục tăng trưởng ngành công nghiệp khai khoáng

Theo thống kê của các đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tại Hà Giang, có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và đến nay vẫn còn gần 1.400 liệt sĩ còn nằm lại chiến trường. Ðất rừng biên cương khắc nghiệt, địa hình phức tạp, cho nên chậm ngày nào thì cơ hội tìm thấy hài cốt liệt sĩ thêm khó khăn.

Hà Giang đẩy mạnh rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
Lực lượng công binh rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại các xã biên giới huyện Vị Xuyên.

Do đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là diện tích đất tại các xã biên giới, nơi còn nhiều liệt sĩ nằm lại chiến trường, bị ô nhiễm bom mìn. Toàn tỉnh có khoảng 90 nghìn héc-ta đất bị ô nhiễm bom mìn, chủ yếu là các xã biên giới thuộc các huyện Vị Xuyên, Yên Minh, Quản Bạ.

Trong những năm qua, Hà Giang đã thực hiện công tác rà phá được hơn 13 nghìn héc-ta đất, hiện vẫn còn khoảng 77 nghìn héc-ta đất bị ô nhiễm bom mìn, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta đất bị ô nhiễm nặng.

Trước yêu cầu cấp thiết trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh Hà Giang đã triển khai dự án "Rà phá bom mìn, vật nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ". Ðể đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 đã huy động tám đơn vị với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Thượng tá Trần Huy Thục, Trưởng ban Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang cho biết, diện tích bị ô nhiễm bom mìn nằm trên những điểm cao, hiểm trở, do đó công tác rà phá, làm sạch vật cản là nhiệm vụ đầy thách thức, hiểm nguy. Với tinh thần trách nhiệm, các đơn vị công binh đã huy động hàng trăm nghìn ngày công lao động để truy tìm, rà phá, thu gom, phân loại và xử lý thành công hàng chục tấn bom mìn, vật liệu nổ tại các huyện biên giới, trọng tâm là tại tuyến biên giới Vị Xuyên. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với hơn 1.700 ha đất tại các điểm cao thuộc các xã Thanh Ðức, Thanh Thủy, Xín Chải (huyện Vị Xuyên); giai đoạn 2 hiện đang thực hiện rà phá 1.500 ha tại xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên) và các xã Tả Ván, Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ).

Diện tích đất được làm sạch vật cản đến đâu, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được triển khai ngay đến đó. Thượng tá Thào Mí Dính, Ðội trưởng Ðội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang cho biết: "Ngay khi được bàn giao diện tích đất đã sạch vật cản, trên cơ sở nguồn thông tin của các trận đánh, thông tin của người dân và các cựu chiến binh, đội huy động nhân lực, máy móc thực hiện ngay công tác tìm kiếm. Thời gian trôi qua, thi thể liệt sĩ nằm sâu dưới lòng đất, trong khe đá khiến công tác tìm kiếm, quy tập gặp nhiều khó khăn. Anh em trong đơn vị xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng, đồng đội, thân nhân các liệt sĩ mong ngóng, cho nên dù khó khăn đến đâu chúng tôi cũng cố gắng vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ".

Từ năm 2018 đến nay, Ðội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập được 132 hài cốt liệt sĩ và một mộ tập thể. Mới đây nhất, đội đã tìm kiếm, cất bốc được chín bộ hài cốt liệt sĩ tại các cao điểm thuộc thôn Giang Nam, Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).

Ðầu tháng 2 vừa qua, tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên với nghi thức trang trọng. Bài điếu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đọc tại lễ truy điệu nêu rõ: "Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, tại mặt trận Vị Xuyên có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh, trong đó vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ nằm lại trên những điểm cao nơi biên giới. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang không bao giờ quên những mất mát, hy sinh và những nỗi đau do cuộc chiến để lại. Do đó, tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa; huy động mọi nguồn lực để rà phá bom mìn; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ".

Trong đoàn người dự lễ truy điệu, có những cựu chiến binh không quản ngại đường sá xa xôi, sự bận rộn của những ngày giáp Tết Nguyên đán lên Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên để đưa tiễn đồng đội. Cựu chiến binh Dương Văn Thanh ở thành phố Hà Nội, người từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên cho biết: "Tôi xúc động khi các liệt sĩ nằm trên những điểm cao đã được tìm kiếm, đưa về an nghỉ cùng đồng đội tại nghĩa trang với nghi thức trang trọng. Các cựu chiến binh chúng tôi rất mừng khi thấy nơi an nghỉ của các đồng đội được đầu tư, nâng cấp khang trang, được chăm sóc chu đáo, thể hiện sự quan tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương với công tác đền ơn, đáp nghĩa".

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện có 1.900 phần mộ liệt sĩ, trong đó phần lớn là các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc. Ðược sự quan tâm của Nhà nước, từ năm 2016 đến 2021, nghĩa trang được đầu tư nâng cấp, mở rộng với tổng diện tích hơn 14 ha. Sau nâng cấp, nghĩa trang có một diện mạo mới. Các phần mộ liệt sĩ được lát đá; đền thờ liệt sĩ được xây mới khang trang; khuôn viên sạch sẽ với nhiều cây xanh; hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư hoàn chỉnh; có nhà nghỉ cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện đã trở thành địa chỉ về nguồn đối với khách du lịch mỗi khi đặt chân đến Hà Giang - vùng đất địa đầu Tổ quốc. Cùng với sự phát triển chung của ngành du lịch, lượng khách đến thăm viếng nghĩa trang ngày một tăng. Năm 2023, có hơn 2.000 đoàn với khoảng 80 nghìn lượt khách đến thăm viếng. Ðây cũng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, "uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ.

Trong năm vừa qua, đã có hơn 60 đoàn từ các trường học trong cả nước đến dâng hương, dâng hoa, giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên. Anh Trần Thanh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên cho biết: "Toàn thể cán bộ trong Ban Quản lý luôn hết lòng với công việc được giao, từ việc chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh cho đến tiếp đón các đoàn đến thăm viếng. Chúng tôi làm việc với tâm niệm, nghĩa trang sạch đẹp, mỗi phần mộ được chăm sóc chu đáo làm ấm lòng thân nhân liệt sĩ".

Theo nhandan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lan tỏa thông điệp “Khát vọng xanh” đến cộng đồng

Lan tỏa thông điệp “Khát vọng xanh” đến cộng đồng

Ngày 13/4, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Chương trình “Phú Thọ - Khát vọng xanh” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Qua khảo sát và thám hiểm hang động ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa đã phát hiện thêm 22 hang động mới.
Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Trong khi đang di chuyển trên xe buýt ở Hà Nội, một hành khách bất ngờ lên cơn co giật, nhân viên xe buýt đã kịp thời phản ứng, sơ cứu.
Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Mùa nắng nóng đang đến gần, việc sử dụng điều hoà như thế nào để tiết kiệm điện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp với ngân sách nhà nước, khả năng chi trả của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Ngành đường sắt dự kiến trong 72 giờ tới sẽ thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam. Hiện các đơn vị đang căng mình để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.
Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Người dân địa phương ghi lại khoảnh khắc đàn cá heo hơn 100 con bơi lội tại vùng biển gần danh thắng Mũi Điện, TX. Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.
Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Chiếu theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh sẽ theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, tức là nghỉ 5 ngày liên tục (27/4-1/5).
Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Đám cháy lớn bùng phát vào đêm qua đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của một công ty sản xuất bao bì ở phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 14/4, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Nhờ phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tuyến đầu của Quảng Ninh đã kịp thời ngăn ngặn nhiều vụ buôn lậu vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng gắt với nền nhiệt cao nhất có nơi trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động