“Gương sáng Pháp luật” sẽ được tôn vinh nhân ngày Pháp luật Việt Nam

Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 vừa tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.
Tôn vinh “Gương sáng pháp luật” Khởi động bình chọn, tôn vinh gương sáng pháp luật lần thứ 2

Đề án Bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật) được Bộ Tư pháp phê duyệt năm 2021, giao cho Báo Pháp luật Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện. Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) năm 2021, Ban Tổ chức đã tiến hành lựa chọn, tôn vinh khoảng 50 cá nhân tiêu biểu trong cả nước (lần 1).

Tiếp nối thành công và ý nghĩa của Chương trình, năm nay, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục phát động Chương trình Bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (lần 2).

Đến nay, đã có 150 nhân vật được lựa chọn và đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. Các nhân vật đa dạng về lĩnh vực công tác, tuổi, vị trí, đại diện cho 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành. Những Gương sáng Pháp luật đại diện cho các lĩnh vực, Bộ, ngành, địa phương được bình chọn sẽ được vinh danh nhân dịp Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, trong số các gương sáng được phản ánh năm nay, có rất nhiều tấm gương điển hình, truyền cảm hứng như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân) tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 4/1945 đến năm 1997 thì về hưu nhưng hơn 20 năm nay, hầu như năm nào ông cũng về lại chiến trường xưa thắp hương cho đồng đội và tìm kiếm, xác minh thông tin về các liệt sĩ trong chiến trường Tây Nguyên.

 Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 vừa tổ chức cuộc họp lần thứ nhất, nhằm đánh giá, bình chọn ra các tấm gương tiêu biểu trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất, nhằm đánh giá, bình chọn ra các tấm gương tiêu biểu trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước không chỉ giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm thông tin mà còn là “kho” tư liệu quý, là “bảo tàng sống” về chiến trường Tây Nguyên. Ông cũng chính là tác giả của “nguyên tắc hòa giải” trong Bộ Luật Dân sự năm 1995 khi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội…

Bên cạnh đó, một vị tướng khác cũng nhận được nhiều biểu dương của độc giả Báo Pháp luật Việt Nam là Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (V03), Bộ Công an. Ông là người có nhiều đóng góp vào thành công của 2 dự án trọng điểm là: Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (ngày 11/3/2020) và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (ngày 3/9/2020).

Khi những công việc quan trọng của 2 dự án đã qua giai đoạn “nước rút”, theo yêu cầu nhiệm vụ, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên được điều động về giữ chức vụ Cục trưởng V03, làm nhiệm vụ đứng đầu cơ quan chủ trì, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an xây dựng nhiều dự án luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh, trật tự.

Cùng với đó, một nhận vật nữ rất điển hình là Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga. Ngày 30/10/2017, chị được Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước sang Nam Sudan làm nhiệm vụ ở Phái bộ Gìn giữ hòa bình, Liên hợp quốc. Chị là sĩ quan thứ 20 của Việt Nam nhận nhiệm vụ này, nhưng là nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên.

Theo quyết định, Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga có nhiệm kỳ 12 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình, Liên hợp quốc với vai trò sĩ quan tham mưu giám sát các hoạt động quân sự. Tháng 5/2022, Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga lại lên đường nhận nhiệm vụ mới tại Nam Sudan.

Với những cống hiến trong công tác, chị đã nhận được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2019; Bằng khen Bộ Quốc phòng năm 2019; Bằng khen Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020; Bằng khen Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2022 và nhiều lần được Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương...

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, bình chọn và đóng góp nhiều ý kiến quý báu để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trong công tác triển khai Chương trình.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đánh giá rất cao tầm vóc, ý nghĩa quan trọng của Chương trình. Bên cạnh đó, ông đề nghị khâu tuyển chọn các tấm gương cần có tính bao quát rộng hơn; tăng cường những cá nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số, giới luật sư… Đồng thời, có hình thức tổ chức Chương trình tạo được sự lan tỏa sâu rộng, truyền cảm hứng hơn nữa, mở rộng thêm số lượng thành viên Hội đồng để nâng cao chất lượng đánh giá, bình chọn.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đề xuất, Chương trình bình chọn nên có sự cân đối giữa các tỉnh, thành, các lĩnh vực công tác cũng như ưu tiên hơn cho các tấm gương đại diện cho thế hệ trẻ, hoạt động trong các lĩnh vực khó và mới, như công nghệ thông tin, biên giới, hải đảo... nhằm lan tỏa tinh thần tiên phong đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bà Phan Minh Thủy, Trưởng phòng xây dựng pháp luật, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị bổ sung thêm các gương sáng là các hòa giải viên (qua cuộc thi Hòa giải viên giỏi mà Bộ Tư pháp đang tổ chức), bởi đây là những tấm gương góp phần lan tỏa, tuyên truyền pháp luật đến người dân rất hiệu quả...

Cục trưởng Cục Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng cũng đề xuất Hội đồng cân nhắc để bảo đảm vinh danh các gương sáng mang tính đại diện, toàn diện hơn nữa khi tham gia vào đời sống pháp luật của nước ta, trong đó ưu tiên hướng về cơ sở. Ngoài ra, ông Quốc kiến nghị nghiên cứu bổ sung hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút đông đảo người dân theo dõi, góp ý kiến.

Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Vũ Hoài Nam - Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết, Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn sẽ bình chọn, tôn vinh theo các tiêu chí đã đề ra. Cùng với bình chọn, vinh danh những tấm gương, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ phát hành kỷ yếu các tấm gương đã được đăng tải trên Báo, nhằm lan tỏa những việc làm tốt, có ý nghĩa trong xã hội…

Lễ tôn vinh Gương sáng Pháp luật năm 2023 sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, góp phần lan tỏa và khơi dậy tinh thần, nâng cao ý thức tôn trọng và làm theo Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tư pháp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Campuchia.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.
Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 3/12, người dân có thể xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh khi đi khám chữa bệnh.
Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý khai thác.
Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Người lao động luôn quan tâm tới thưởng Tết hay "lương tháng 13". Vậy, cách tính "lương tháng 13" thế nào và thu nhập này có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tin cùng chuyên mục

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sáng nay, ngày 4/12, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh và Công ty Nutifood đã ký thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất, nhưng thực tế nó mang lại lợi ích không ngờ cho da và tóc.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Trong năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Nguyên đán 7 ngày liên tiếp và dịp Quốc khánh 2/9 nghỉ 4 ngày.
Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Thời điểm cuối năm, nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới mức thưởng Tết dành cho giáo viên bao nhiêu và trường hợp nào không được nhận?
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Cục Đường bộ đưa ra nhiều đề xuất nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình ngang nhiên chạy khắp các ngõ ngách tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM...
Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín.
Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Trứng cung cấp protein tốt cho bệnh nhân gout vì purine thấp, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để hấp thu nguồn protein an toàn.
“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

Những ngày này, người dân tại TP. Hồ Chí Minh đổ xô về con phố Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) để tìm mua đồ trang trí cho dịp lễ Giáng sinh 2023.
Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Cúm A, một bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến ở trẻ em, có những triệu chứng tương đồng với cảm thông thường như sốt, viêm họng, mệt mỏi và đau cơ.
Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Một ki-ốt kinh doanh vàng mã và hoa quả tại thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã bốc cháy dữ dội trong đêm.
Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Theo dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách của Bộ Tài chính, nguồn thu từ xổ số được ưu tiên đầu tư lĩnh vực giáo dục và y tế.
Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam muốn mua pháo hoa Z121 sử dụng vào dịp Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn có thế đến những địa chỉ sau.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định xử phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá BV-96768-TS số tiền 1 tỷ 366,5 triệu đồng.
Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm, khi ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới.
Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội xếp thứ 3 thế giới do khói thải ô tô, xe máy, công trình xây dựng, đốt rác thải, rơm rạ...
Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Khi muốn thay đổi màu sơn mới, chủ xe cần làm thủ tục đổi màu sơn xe máy, ô tô theo đúng quy định tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương.
Về nơi đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn sang trời Âu

Về nơi đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn sang trời Âu

Xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy nơi có diện tích trồng bưởi lớn là địa phương đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu 11 tấn bưởi Diễn sang Vương quốc Anh.
Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo quy hoạch, TP. Cần Thơ sẽ trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động