Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 17:51

Gương sáng ngành Quản lý thị trường: Phát huy vai trò người “gác cổng” thị trường

10:00 | 24/09/2020
Đối với địa bàn tương đối phức tạp như Thái Nguyên, để làm tốt nhiệm vụ của mình, những “người lính” áo xanh của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) nhiều năm qua đã lặng lẽ với vai trò người “gác cổng” cho thị trường hàng hóa luôn vận hành thông suốt, lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Làm tốt vai trò tham mưu

Thái Nguyên là tỉnh trung tâm kinh tế - xã hội lớn của khu vực trung du miền núi phía Bắc, với những đặc điểm như dân số tương đối đông, thu nhập bình quân trên đầu người cao, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội, là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội của vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc bộ. Do đó, thị trường tỉnh Thái Nguyên có quy mô tương đối lớn, các hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra sôi động, không tránh được sự làm ăn giả dối, thể hiện ở việc hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường.

Thể hiện rõ nét vai trò là cơ quan nòng cốt, thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389, trong những năm qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều tập thể và cá nhân được BCĐ 389 Quốc gia, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh Thái Nguyên và BCĐ 389 các huyện, thành phố, thị xã tặng nhiều Bằng khen, giấy khen vì có thành tích đột xuất, xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kết quả, từ năm 2016 đến tháng 7/2020, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức kiểm tra 8.546 vụ, xử lý 6.533 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán tang vật bị tịch thu và trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 21,6 tỷ đồng.

Những thành tích đó có được không thể không kể đến sự đóng góp lớn của cán bộ công nhân viên Cục QLTT Thái Nguyên, trong đó có đồng chí Chu Quốc Khánh, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Cục trưởng Cục QLTT Thái Nguyên. Phát huy vai trò tiên phong trên mặt trận chống buôn lậu, hàng nhái, hàng giả… là một trong những người “gác cổng”, đồng chí đã tham mưu giúp Cục trưởng bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực của công chức và người lao động. Phát huy dân chủ, sáng tạo trong cơ quan; quán triệt công chức và người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ vững đoàn kết nội bộ, chủ động thực hiện kịp thời và có chất lượng nhiệm vụ được giao…

Gương sáng ngành Quản lý thị trường: Phát huy vai trò người “gác cổng” thị trường

Điển hình, trong lĩnh vực khoáng sản - một lĩnh vực rất nhạy cảm tại Thái Nguyên, đồng chí Chu Quốc Khánh đã tích cực nắm bắt thông tin, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, giải tỏa và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hoạt động khai thác, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán khoáng sản trái phép trên địa bàn. Đồng thời cử một tổ công tác thường trực 24/24 tại đơn vị để giải quyết công việc khi có yêu cầu, đặc biệt tổ chức truy quét, giải tỏa hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Hùng Sơn, xã Hà Thượng, xã Tân Thái và các khu vực khác trên địa bàn huyện.

Phát huy vai trò tham mưu trong công tác quản lý thị trường, đồng chí Chu Quốc Khánh đã kiến nghị lãnh đạo Cục QLTT Thái Nguyên đề xuất UBND huyện Đại Từ ban hành quyết định xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý nhiều vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật theo thẩm quyền. Nhờ đó, đến nay các hoạt động khoáng sản đã đi vào nề nếp, hạn chế được tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Kết quả, từ năm 2016-2019 đã xử phạt 42 vụ vi phạm; tổng số tiền phạt, bán hàng tịch thu đã nộp Ngân sách nhà nước là 897 triệu đồng. Hàng hóa tịch thu gồm: 169.837kg quặng sắt; 111.071kg quặng Arsenopirit; 78.709kg đất cao lanh; 95.880kg than; 6.320kg quặng thiếc; 2.732m3 cát, đá, sỏi nguyên khai; 1.015 kg đất sét; 11 tàu sắt hút cát trái phép cùng nhiều máy móc, dụng cụ kèm theo như máy hút, đầu nổ, băng tải, máy sàng cát, sên hút cát.

Một vụ việc điển hình cụ thể có thể kể đến là ngày 08/01/2019, qua công tác quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin, đồng chí đã đề xuất, phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, xác định hành vi vi phạm hành chính của ông Trần Quốc Việt, hộ khẩu thường trú ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ đó đề xuất Chủ tịch UBND huyện Đại Từ ban hành quyết định xử phạt đối với ông Việt về hành vi: Trao đổi chai LPG không thuộc sở hữu với số tiền xử phạt 35.000.000 đồng, tịch thu 77 chai LPG trị giá 15.400.000 đồng.

Nhiều sáng kiến được đưa vào cuộc sống

Ngoài ra, bằng sự am hiểu sâu sắc địa bàn, sự nhanh nhạy và quyết liệt của một người đã gắn bó lâu năm với lĩnh vực QLTT, đồng chí Chu Quốc Khánh đã liên tục có nhiều sáng kiến đóng góp nhằm nâng cao hiệu quả công tác QLTT trên địa bàn tỉnh. Đơn cử, năm 2016, đồng chí đưa ra sáng kiến: Những giải pháp hữu ích trong công tác quản lý, lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện Đại Từ. Từ đó góp phần làm lành mạnh hóa, bình ổn giá cả, ổn định thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân kinh doanh hợp pháp và của người tiêu dùng; góp phần ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Tiếp sau đó, năm 2017, đồng chí đưa ra sáng kiến: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng của lực lượng QLTT Đại Từ. Giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng của lực lượng QLTT Đại Từ đã được nâng cao. Từ đó tạo được lòng tin của nhân dân đối với lực lượng QLTT.

Phát huy những thành công trên, năm 2018, đồng chí đề xuất sáng kiến: Những giải pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chè trên địa bàn huyện Đại Từ. Từ đó, tạo được sự chuyển biến trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng chè, góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu chè Đại Từ, Thái Nguyên.

Chưa hết, năm 2019, sáng kiến: Những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng của Đội QLTT số 5 đã được đồng chí kiến nghị triển khai thực hiện. Từ đó, khắc phục được tình trạng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng không có giấy phép, thiếu các điều kiện kinh doanh. Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về điều kiện kinh doanh LPG nhằm hướng tới thị trường LPG phát triển lành mạnh với các điều kiện kinh doanh phù hợp, góp phần đảm bảo an toàn xã hội, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể kinh doanh LPG, đặc biệt là người tiêu dùng.

Xác định bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng sẽ ngày càng đặt công tác QLTT phải phát huy hơn nữa hiệu quả tích cực, đồng chí Chu Quốc Khánh xác định tiếp tục phấn đấu, cống hiến, tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhằm góp phần xây dựng thị trường tỉnh Thái Nguyên ngày càng phồn thịnh, phát triển và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Người chiến sỹ QLTT trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong 5 năm qua (2016-2020), đồng chí Chu Quốc Khánh đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên; Bằng khen của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia... Năm 2020, đồng chí vinh dự là đại biểu duy nhất được Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cử tham dự Đại hội thi đua yêu nước Ngành Công Thương và gửi hồ sơ trình Tổng Cục QLTT xem xét, trình Bộ Công Thương, đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Lập