Góp tiền tổ chức lễ tri ân thầy cô: Đừng "biến tướng" chạy theo hình thức, lãng phí

"Tôn sư trọng đạo" vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp, việc tri ân thầy cô cũng là chuyện bình thường, song không nên chạy theo phong trào, quá coi trọng hình thức.
Thư ngỏ không nhận hoa, quà ngày 20/11: Đừng hiểu sai và làm mất ý nghĩa ngày tri ân thầy cô VinFast tặng quà tri ân thầy cô đón mừng ngày Nhà giáo

Mới đây, mạng xã hội và dư luận xôn xao về việc phụ huynh của học sinh khối 9 một trường trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội kêu gọi "góp" gần 200 triệu tổ chức lễ chia tay và tri ân thầy cô trong dịp cuối cấp. Việc "góp" tiền này được ban đại diện hội phụ huynh các lớp khối 9 thống nhất, với phương án mỗi học sinh đóng góp 1.004.000 đồng cho hoạt động tri ân và chia tay nhà trường.

Được biết, trong trường có 4 khối lớp 9 với tổng 185 học sinh, nếu tất cả đóng góp sẽ là 185,9 triệu đồng và dự chi cho các với hoạt động như dịch vụ âm thanh ánh sáng, trang trí check in hết 32,9 triệu đồng; MC chương trình, quay phim, chụp ảnh dự chi 10,3 triệu đồng; 40 mâm cỗ tổng 44 triệu đồng, "tặng phẩm" nhà trường 20 triệu đồng...

Với việc đóng góp cho các hoạt động như trên, nhiều phụ huynh cho rằng là không phù hợp, bởi số tiền trên không phải là nhỏ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó việc chi gần 200 triệu đồng cho một sự kiện là quá lãng phí.

“Góp tiền" tổ chức lễ tri ân thầy cô: "Biến tướng" chạy theo hình thức, lãng phí
"Tôn sư trọng đạo" vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp của người Việt, việc tri ân thầy cô cũng là chuyện hết sức bình thường. Song, cần nhìn nhận ở góc đọ gốc rễ của giá trị văn hoá, tính nhân văn (Ảnh minh hoạ)

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo trường này cũng xác nhận về các khoản thu trên là có và được hội phụ huynh các lớp thống nhất mới đây. "Chúng tôi đã họp với giáo viên chủ nhiệm của 4 lớp khối 9 và ban đại diện phụ huynh các lớp. Chúng tôi cũng có quan điểm là chỉ tổ chức lễ tổng kết của nhà trường, để tiết kiệm, tránh lãng phí. Trước phương án đưa ra từ phía chúng tôi, phụ huynh cũng đồng tình", lãnh đạo nhà trường thông tin.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây xuất hiện thực trạng nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tổ chức lễ tri ân các thầy cô giáo một cách phô trương, hình thức. Tại nhiều trường, hội trưởng phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm lớp đề nghị đóng tiền để tổ chức lễ tri ân giáo viên.

Không chỉ phải "góp" cho các hoạt động chung của trường, nhiều lớp còn tổ chức riêng... gây tốn kém, với chi phí hàng triệu đồng mỗi em.

Bên cạnh những phụ huynh đồng thuận, có những phụ huynh gia đình còn nhiều khó khăn dù không muốn nhưng cũng phải chấp nhận tham gia vì sợ ảnh hưởng đến con.

Nhìn lại thế hệ 7X, 8X của chúng tôi, cả chục năm đi học, "lễ tri ân" duy nhất là ngày tổng kết năm học. Tại lễ tổng kết, thầy cô, học trò tự đánh giá lại những kết quả đã đạt được sau một năm học, hay một chặng đường đã đi qua cũng như tự nhìn nhận, chiêm nghiệm và tự rút ra những bài học cho bản thân.

Chính khoảnh khắc thầy cô, học trò sắp xa nhau cũng đủ vô vàn những cảm xúc bồi hồi lắng đọng. Sự tri ân của học trò được thể hiện đơn giản qua những trang lưu bút, những bài hát thân thương về thầy cô, về tuổi học trò, hay chỉ những tấm hình bên nhau làm kỷ niệm và những món quà tri ân thầy cô cũng đơn giản, là bó hoa tươi thắm hay phích nước, lọ hoa, bộ ấm pha trà. Không cầu kỳ, ồn ào, mà lắng đọng, chân thành...

Có thể nhận thấy, hoạt động với tên gọi “lễ tri ân” mới diễn ra vài năm gần đây nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sự kiện này quá mang tính hình thức và đang ngày càng bị "biến tướng", vô hình chung tạo thêm gánh nặng kinh tế cho các gia đình và xã hội.

Nhìn vào thực tế, hiện nay, phụ huynh đang phải "gánh" quá nhiều khoản chi phí phát sinh trong năm học cho các con ngoài ý muốn. Từ đầu năm đã phải nộp nhiều khoản tiền như học phí, quỹ lớp, tiền xã hội hóa, tiền đồng phục, học thêm... đến cuối năm lại phát sinh thêm một số khoản thu như lễ tri ân, thậm chí là quà cáp cho thầy cô... đang khiến nhiều gia đình có kinh tế eo hẹp "rối như tơ vò".

"Tôn sư trọng đạo" vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp của người Việt, việc tri ân thầy cô cũng là chuyện hết sức bình thường. Song, cần nhìn nhận ở góc độ gốc rễ của giá trị văn hoá, tính nhân văn. Do đó, thiết nghĩ, các phụ huynh không nên "chạy theo đám đông", hay chơi trội... vì điều này sẽ tạo tiền lệ và hình thành nên sự hoa mỹ không cần thiết.

Và hãy để sự tri ân được diễn ra một cách tự nhiên, đơn giản như lời mong mỏi của một học sinh lớp 12 bộc bạch: “Chúng em đã trải qua một năm học với bao áp lực bài vở. Phía trước em còn kỳ thi tốt nghiệp THPT vô cùng quan trọng. Chúng em chỉ mong lễ tri được diễn ra đơn giản, ấm áp, có sự xuất hiện của bố mẹ. Chúng em sẽ được nói những lời cảm ơn chân thành tới gia đình, thầy cô và nhận được sự động viên của mọi người để vững vàng vượt qua kỳ thi”.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng không nên đồng thuận tổ chức các hoạt động như trên gây phiền hà, tốn kém cho con em học sinh. Đây cũng chính là cách phụ huynh và thầy cô giáo dục cho các em ý thức về sự tiết kiệm, như tinh thần Bác Hồ răn dạy về 4 đức tính quý của con người: Cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với mỗi giáo viên đã làm nghề, vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ và tình cảm... và quan trọng hơn, thầy cô cần giáo dục cho học sinh về lòng biết ơn, tình cảm và trách nhiệm đối với gia đình, nhà trường, xã hội. Và sự tri ân lớn nhất thầy cô cần hun đúc cho các em chính là sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên, trở thành công dân tốt, đóng góp cho quê hương đất nước.

Qua câu chuyện này, ở một góc độ nào đó, chúng ta cũng cần thấu cảm và chia sẻ cho những vất cả của những người thầy, người cô và hơn hết họ cũng cần được ca ngợi, tri ân sâu sắc. Song có nhiều cách tri ân. Và sự tri ân lớn lao hơn nữa cần nhìn nhận ở vấn đề cơ chế chính sách thù lao xứng đáng cho nghề giáo. Bởi khi một nghề cao quý trong tất cả những nghề cao quý còn phải vướng bận về "cơm áo gạo tiền" thì liệu có thể đặt "quốc sách lên hàng đầu"?

Một nền giáo dục lành mạnh chỉ có thể có trong một môi trường văn hoá - xã hội lành mạnh. Con thuyền giáo dục không thể không tròng trành trong vòng xoáy của kinh tế thị trường. Để giữ con thuyền giáo dục thăng bằng, rất cần sự song hành, đồng tâm, thấu cảm của toàn xã hội để ngành giáo dục, các thầy, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục giữ được cái "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến".

Thực tế, giáo dục không thể làm tròn sứ mệnh của mình nếu không có sự hợp tác của gia đình và xã hội. Và để ngành giáo dục Việt Nam không còn tròng trành như cách miêu tả của nhà thơ Tản Đà: “Đường xa gánh nặng xế chiều, Cơn dông biển lớn mái chèo thuyền nan", cần sự nỗ lực của không chỉ ngành giáo dục mà còn sự chung sức, đồng lòng của chính mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giáo dục và đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kỷ niệm 99 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Hành trình tri ân và đổi mới

Kỷ niệm 99 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Hành trình tri ân và đổi mới

Ngày 21/6/1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc bấy giờ là Nguyễn Ái Quốc) đã cho ra mắt tờ báo Thanh Niên, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Từ vụ kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang: Cần thẩm định nội dung thuyết giảng khi đưa lên Facebook, YouTube, TikTok…

Từ vụ kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang: Cần thẩm định nội dung thuyết giảng khi đưa lên Facebook, YouTube, TikTok…

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật nhưng những video thuyết giảng có nội dung không đúng chánh pháp, gây hoang mang dư luận vẫn lan truyền trên mạng xã hội.
Báo chí hấp dẫn ở thông tin chính xác, tin cậy

Báo chí hấp dẫn ở thông tin chính xác, tin cậy

Theo PGS, TS. Đỗ Chí Nghĩa- Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cùng với chức năng phản ánh, báo chí còn phải làm tốt chức năng phát hiện
Mua tin chống tham nhũng: Tránh bị lợi dụng và cần cơ chế bảo mật thông tin

Mua tin chống tham nhũng: Tránh bị lợi dụng và cần cơ chế bảo mật thông tin

Mua thông tin phòng, chống tham nhũng không chỉ là mua - bán thông thường mà còn là khuyến khích người dân chung tay tham gia công cuộc chống tham nhũng.
Thấy gì từ việc ông Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng?

Thấy gì từ việc ông Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng?

Ông Thích Chân Quang đã bị Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam kỷ luật bằng lệnh cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức trong hai năm.

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy cần mang tính ổn định lâu dài

Dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy cần mang tính ổn định lâu dài

Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi.
Cháy nhà ở Định Công làm 4 người chết: Đừng để bàn tay trẻ nhỏ vẫy vùng vô vọng trong lửa dữ

Cháy nhà ở Định Công làm 4 người chết: Đừng để bàn tay trẻ nhỏ vẫy vùng vô vọng trong lửa dữ

Hình ảnh những đứa trẻ thò tay ra cửa sổ, lia đèn báo hiệu và vẫy vùng cầu cứu vô vọng giữa lửa dữ trong vụ cháy nhà ở Định Công ám ảnh đến đau lòng…
Bê bối ở Viện pháp y tâm thần: Cần lột "bùa hộ mệnh" của tội phạm thông qua bệnh án tâm thần

Bê bối ở Viện pháp y tâm thần: Cần lột "bùa hộ mệnh" của tội phạm thông qua bệnh án tâm thần

Vụ hàng loạt các bác sĩ tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa bị bắt, đã đến lúc cần xem xét lại những bệnh án tâm thần của nhiều đối tượng tội phạm.
Quy định mới về hôn nhân và gia đình bị xuyên tạc

Quy định mới về hôn nhân và gia đình bị xuyên tạc

Không quy định nào cấm “chồng không được phép ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với ai”, các trang mạng cắt cúp, đưa tin vậy là sai sự thật.
Chiếc thẻ ATM qua lời kể của Thượng tọa Thích Chân Quang: Chuyện hoang đường, nhảm nhí

Chiếc thẻ ATM qua lời kể của Thượng tọa Thích Chân Quang: Chuyện hoang đường, nhảm nhí

Câu chuyện về chiếc thẻ ATM được Thượng toạ Thích Chân Quang hư cấu quá đà tới huyễn hoặc, hoang đường, có dấu hiệu mê tín dị đoan.
Nhiều địa phương đồng loạt kiến nghị Bộ Xây dựng về xây dựng định mức kinh tế, kỹ thuật

Nhiều địa phương đồng loạt kiến nghị Bộ Xây dựng về xây dựng định mức kinh tế, kỹ thuật

Nhiều địa phương đã có văn bản kiến nghị việc xây dựng định mức kinh tế, kỹ thuật về dịch vụ sự nghiệp công thuộc trách nhiệm của Bộ Xây dựng.
Cựu vận động viên Phạm Như Phương - Louispham: Thách thức hay

Cựu vận động viên Phạm Như Phương - Louispham: Thách thức hay ''ảo tưởng danh vọng''?

Sau hình ảnh bức tranh phản cảm, Tiktoker Louispham - cựu vận động viên Phạm Như Phương có những phát ngôn thách thức dư luận, liệu đây có phải sự nông nổi?
Từ vụ tra tấn người như thời Trung cổ tại Bình Thuận: Cần nhận diện rõ và cảnh giác với cuồng tín tà giáo

Từ vụ tra tấn người như thời Trung cổ tại Bình Thuận: Cần nhận diện rõ và cảnh giác với cuồng tín tà giáo

Những năm qua, đã có nhiều sự việc đau lòng liên quan đến sự cuồng tín về tà giáo, gần đây nhất là vụ việc tra tấn người như thời Trung cổ ở Bình Thuận.
Tranh cãi thu quỹ tại trường mầm non tỉnh Quảng Bình: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Tranh cãi thu quỹ tại trường mầm non tỉnh Quảng Bình: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Vấn đề thu quỹ tại các trường học là chuyện bình thường không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, phụ huynh và giáo viên nhà trường cần có cách ứng xử văn hóa.
Ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm công dân với xã hội

Ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm công dân với xã hội

Tự nguyện dừng khất thực, ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ công dân với xã hội, “giải thoát” cho nhiều người khổ hạnh theo ông.
Đại biểu Quốc hội sẽ nêu vấn đề gì trong các phiên chất vấn?

Đại biểu Quốc hội sẽ nêu vấn đề gì trong các phiên chất vấn?

Từ ngày 4-6/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn với 4 trưởng ngành. Một số đại biểu đã chia sẻ kỳ vọng của mình đối với hoạt động này.
Người tu tập Thích Minh Tuệ nên tạm ẩn tu để an toàn cho người khác

Người tu tập Thích Minh Tuệ nên tạm ẩn tu để an toàn cho người khác

Đó là chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM về câu chuyện Thích Minh Tuệ, nhất là sau khi đã có người chết vì theo ông này
Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở, ngành nghỉ phép phải gửi đơn trước 5 ngày, liệu có cứng nhắc?

Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở, ngành nghỉ phép phải gửi đơn trước 5 ngày, liệu có cứng nhắc?

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4387 về việc chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của UBND tỉnh trong đó quy định giải quyết cho nghỉ phép mới.
Từ ồn ào O Sen Ngọc Mai-Quốc Nghiệp và “bản cam kết” ứng xử của nghệ sĩ

Từ ồn ào O Sen Ngọc Mai-Quốc Nghiệp và “bản cam kết” ứng xử của nghệ sĩ

Qua vụ ồn ào của O Sen Ngọc Mai - Quốc Nghiệp, ý kiến từ luật sư cho thấy không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng chưa xem trọng đúng mức ý thức chính trị, ứng xử.
Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Chiều 28/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thủ đô, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, luật cần chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông.
Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Giữa lằn ranh sinh tử, hình ảnh nam thanh niên phá tường cứu người ở Trung Kính, Hà Nội đang gieo lên niềm tin về lòng trắc ẩn, sẵn sàng quên mình vì đồng bào.
Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Tại buổi thảo luận ở Tổ ngày 23/5, một số đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Nghị định quy định về mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn (DPPA).
Lâm Đồng: Đà Lạt trong

Lâm Đồng: Đà Lạt trong ''cơn bão'' biến đổi khí hậu

Được mệnh danh là "xứ sở sương mù”, nhưng giờ đây Đà Lạt đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ sự biến đổi khí hậu, xuất hiện tình trạng ngày càng nóng lên.
Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Động cơ, mục đích của những Facebooker “tặc”, Youtube “tặc”, Tiktoker “tặc” không có gì khác là câu view, câu like, là sự nổi tiếng để quảng cáo, bán hàng.
Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Món ăn đường phố Việt liên tục lọt top món ngon thế giới, nhưng cũng không ít trăn trở khi nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cũng từ món ăn đường phố mà ra…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động