Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 12:05

Gốm Bàu Trúc: Đậm đà bản sắc văn hóa Chăm

08:00 | 14/08/2020
Gốm làng Bàu Trúc (Ninh Thuận) được làm bằng phương pháp thủ công với kỹ thuật nung độc đáo. Đến tận nơi và trải nghiệm chúng ta mới hiểu hơn về quy trình, sự khéo léo của đôi bàn tay các nghệ nhân đã biến đất thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Những người thợ gốm Bàu Trúc tạo hình gốm bằng tay, họ đi giật lùi xoay quanh khối đất thay vì đặt nó lên bàn xoay. Cách làm gốm của các nghệ nhân làm mê hoặc người xem. Bởi lẽ, đôi tay mềm mại cùng với những động tác uyển chuyển, vừa nhanh nhẹn, vừa gọn gàng, linh hoạt đã tạo nên những “hình hài gốm” đa dạng, tinh tế lại rất hài hòa.

gom bau truc dam da ban sac van hoa cham

Những dụng cụ bổ trợ cho việc làm gốm của các nghệ nhân cũng rất đơn giản. Đó là cái hòn kê, là những vải cuộn, vòng quơ, vòng cạo… dùng để chà láng thân gốm, chải láng, cạo mỏng... Hoa văn cũng được tạo nên từ những vật dụng giản đơn, sơ sài không kém: Là vỏ sò để dập lên thân gốm, là que sắt, là cây cọ, là ruột cây viết mực để vẽ những đường tròn quanh thân áo gốm, hay vẽ những hình tam giác, hình hoa lá, cỏ cây…

gom bau truc dam da ban sac van hoa cham

Các nghệ nhân với đôi tay mềm mại, linh động, uyển chuyển, cùng sự sáng tạo đã khắc, khoét, vạch lên những đường nét, những hình, những tượng... tinh xảo thể hiện tầm nghệ thuật cao về điêu khắc cũng như kiến trúc trên sản phẩm gốm Bàu Trúc. Điều đặc biệt là gốm Bàu Trúc được nung theo hình thức lộ thiên. Kỹ thuật nung gốm quyết định chất lượng của sản phẩm gốm vừa quyết định những giá trị nghệ thuật thể hiện trên áo gốm.

gom bau truc dam da ban sac van hoa cham
Trang trí hoa văn cho gốm
gom bau truc dam da ban sac van hoa cham
Gốm Bàu Trúc mang đậm bản sắc văn hóa Chăm

Chỉ bằng đất sét, qua đôi bàn tay khéo léo và những thao tác kỹ thuật thật đẹp mắt của những nghệ nhân Bàu Trúc đã tạo nên những tác phẩm gốm đầy nghệ thuật và mang đậm bản sắc văn hóa Chăm.

Thảo My