Góc nhìn chân thực về vai trò của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trên thế giới từ khi nào và tại sao các quốc gia đều coi bảo hiểm là trụ đỡ của nền kinh tế?
Thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ: Chuyên gia nói gì? Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cần mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu?

Bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trên thế giới từ khi nào và tại sao các quốc gia đều coi bảo hiểm là trụ đỡ của nền kinh tế? Cùng tìm hiểu để có cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của bảo hiểm nhân thọ trong sự phát triển của xã hội.

Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ tại lễ nhận Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023.   Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp
Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ tại lễ
nhận Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Bảo vệ con người trước những biến cố

Trước thế kỷ thứ 16, hoạt động thương mại hàng hải dần phát triển mạnh mẽ ở châu Âu và các thương gia bắt đầu chọn mua bảo hiểm cho tàu bè, hàng hóa để đảm bảo sự an toàn trước những rủi ro như thiên tai hay cướp biển. Thời điểm đó, William Gybbon – một vị thuyền trưởng ở Anh nhận ra rằng nếu con tàu, hàng hóa gặp rủi ro thì con người cũng có thể gặp rủi ro. Vì vậy, ông đã yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp thêm hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tính mạng mình. Từ đó, bảo hiểm nhân thọ ra đời với vai trò bảo vệ con người trước những biến cố trong cuộc sống. Tới thế kỷ 18, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dần được đón nhận rộng rãi trên thế giới khi hướng tới người được bảo hiểm là người trụ cột kinh tế gia đình. Kể từ đó cho đến nay, Chính phủ và người dân tại các quốc gia trên thế giới nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ với sự phát triển của xã hội và đất nước nào càng phát triển thì người dân càng chú trọng việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, người được bảo hiểm không chỉ tập trung vào người trụ cột, mà con mở rộng với mọi đối tượng: Người sắp nghỉ hưu, gia đình có con nhỏ hoặc bất kỳ ai có nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ trước những rủi ro.

Bảo Việt Nhân thọ lần thứ 5 nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á.  Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp
Bảo Việt Nhân thọ lần thứ 5 nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ xuất hiện năm 1996 và Bảo Việt Nhân thọ là đơn vị đầu tiên đưa sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến với người dân Việt Nam. Sau 27 năm phát triển, số lượng người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ là 11%. Tuy nhiên đây là con số khá khiêm tốn so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới, như 80%-90% người dân Mỹ, Nhật và Singapore có bảo hiểm nhân thọ, và tại Malaysia, Thái Lan là 30%-40%.

Lấy con người làm trung tâm

Không chỉ là đơn vị tiên phong khai mở thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam mà Bảo Việt Nhân thọ còn là doanh nghiệp có hệ thống công ty thành viên và văn phòng khu vực phủ kín 63 tỉnh, thành phố từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. Người dân từ miền ngược tới miền xuôi đều được tiếp cận bảo hiểm nhân thọ thông qua hệ thống văn phòng và đội ngũ cán bộ, tư vấn tài chính đông đảo của Bảo Việt Nhân thọ.

Với phương châm hoạt động luôn lấy con người làm trung tâm, Bảo Việt Nhân thọ hướng tới sự phát triển bền vững và điều này thể hiện trên mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp, có thể kể tới:

Bảo Việt Nhân thọ chú trọng đầu tư vào công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ nhân viên, tư vấn viên để mang tới dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm nhất cho khách hàng; Công tác chăm sóc khách hàng cũng như ý kiến của khách hàng luôn được lắng nghe, giải quyết kịp thời và thấu tình đạt lý. Bảo Việt Nhân thọ đẩy mạnh phát triển công nghệ và tận dụng lợi thế của công nghệ trong công tác quản lý, vận hành. Tuy nghiên doanh nghiệp vẫn luôn đề cao việc giao dịch, trao đổi trực tiếp để có sự tương tác và thấu hiểu; linh hoạt, đổi mới, cải tiến những đặc tính sản phẩm để đáp ứng tối đa mong muốn và nhu cầu của khách hàng về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ; ý thức sâu sắc tôn chỉ chăm sóc người lao động tốt nhất để người lao động chăm sóc khách hàng tốt nhất, nên nhiều năm qua Bảo Việt Nhân thọ xây dựng môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ, lương thưởng xứng đáng. Đồng thời, các ý kiến của người lao động luôn luôn lắng nghe để kịp thời điều chỉnh.

Duy trì vị trí dẫn đầu

Với những ưu thế vượt trội, Bảo Việt Nhân thọ duy trì đẳng cấp doanh nghiệp dẫn đầu ngành bảo hiểm nhân thọ trên nhiều phương diện: từ tổng doanh thu, doanh thu khai thác mới, uy tín thương hiệu, số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm và số lượng cũng như chất lượng của người lao động.

Ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thông tin: Bảo Việt Nhân thọ là đơn vị đứng đầu ngành về số lượng nhân viên, tư vấn viên và lực lượng lao động của Bảo Việt Nhân thọ không có những biến đổi bất thường. Điều đó chứng tỏ doanh nghiệp có những chế độ đãi ngộ rất tốt và người lao động mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ngày 3/8/2023, trả lời phỏng vấn trong lễ đón nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á lần thứ 5 của Bảo Việt Nhân thọ, ông Nguyễn Đức Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ - chia sẻ: Thành tựu 27 năm qua của Bảo Việt Nhân thọ là một quá trình dài xây dựng và phát triển doanh nghiệp cùng với sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ nước nhà. Tới nay, Bảo Việt Nhân thọ đang có hơn 2.200 nhân viên và hơn 200.000 tư vấn tài chính. Bảo Việt Nhân thọ hướng tới sự phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động thoải mái làm việc, cống hiến, sáng tạo và phát triển”.

Trong nền kinh tế thị trường, cùng với sự cạnh tranh gay gắt của nhiều doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh, người dân và khách hàng có thể tìm hiểu thông tin từ đa nguồn và tiếp cận sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện thì việc một doanh nghiệp Việt Nam là Bảo Việt Nhân thọ phát triển bền vững, lớn mạnh và đảm đương vị trí cánh chim đầu đàn của ngành bảo hiểm nhân thọ nước nhà là một điều rất đáng ghi nhận. Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ luôn song hành cùng sự phát triển của xã hội, là trụ đỡ tài chính, đảm bảo sự an toàn cho từng gia đình trước những rủi ro của cuộc sống. Do vậy, tiềm năng và dư địa phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam rất dồi dào, cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp trong ngành này rất rộng mở, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhấn mạnh.

Quả đúng như vậy, rất nhiều cơ hội việc làm ngành bảo hiểm nhân thọ mang tới cho người lao động trong những tháng cuối năm 2023 khi nền kinh tế có dấu hiểu khởi sắc. Người lao động cần nắm bắt cơ hội việc làm mà ngành bảo hiểm nhân thọ mang tới.

Việt Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo hiểm nhân thọ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nợ bảo hiểm xã hội: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe

Nợ bảo hiểm xã hội: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe

Nợ bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, đặc biệt tại doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Dù có nhiều khó khăn, song công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn đạt được một số kết quả tích cực.
Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 3/12, người dân có thể xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh khi đi khám chữa bệnh.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu bao phủ chính sách năm 2023, nhất là bao phủ về bảo hiểm y tế.
Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng xây dựng, kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các Bộ, ngành.

Tin cùng chuyên mục

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp

Trước tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, thiết lập các chế tài xử phạt là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp.
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - 24 năm vun đắp giá trị cốt lõi

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - 24 năm vun đắp giá trị cốt lõi

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, thể hiện cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm an sinh xã hội.
Generali Việt Nam được vinh danh với 4 giải thưởng trong Top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Generali Việt Nam được vinh danh với 4 giải thưởng trong Top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Generali Việt Nam được vinh danh tại 4 hạng mục quan trọng trong bảng xếp hạng “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023” theo khảo sát của Công ty Anphabe.
Bảo hiểm Quân đội đứng Top 3 bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành bảo hiểm

Bảo hiểm Quân đội đứng Top 3 bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành bảo hiểm

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội vừa được vinh danh Top 3 "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" ngành ngân hàng.
Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023: Mở ra kỷ nguyên mới ngành bảo hiểm

Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023: Mở ra kỷ nguyên mới ngành bảo hiểm

Hơn 350 khách mời vừa tham dự Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 do Prudential Việt Nam tổ chức.
Chi tiết 4 nhóm dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Chi tiết 4 nhóm dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị phản ánh về Bộ LĐ-TB&XH để báo cáo Thủ tướng sửa đổi, bổ sung.
Đề xuất đưa tài xế xe công nghệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đề xuất đưa tài xế xe công nghệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

ĐBQH đề xuất đưa tài xế xe công nghệ hoặc nhóm lao động trên nền tảng công nghệ thuộc nhóm đối tượng bổ sung tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Nâng cao nhận thức công chúng về chính sách bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao nhận thức công chúng về chính sách bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi nhằm đảm bảo cho khoản tiền gửi của khách hàng khi mà tổ chức nhận tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc bị phá sản.
Giải quyết kịp thời vướng mắc về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Giải quyết kịp thời vướng mắc về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội nhấn mạnh, các vướng mắc về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thuộc thẩm quyền đã được giải quyết kịp thời.
Đánh giá kỹ tác động khi mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đánh giá kỹ tác động khi mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

ĐBQH đề nghị, cần nghiên cứu đánh giá kỹ tác động và làm rõ các lợi ích chi phí khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tránh phát sinh các phản ứng tiêu cực.
Bảo hiểm tín dụng thương mại: Mở lối cho đầu tư xanh trong ngành nhựa

Bảo hiểm tín dụng thương mại: Mở lối cho đầu tư xanh trong ngành nhựa

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến ngành Nhựa Việt Nam, khiến ngành này trở thành triển vọng hấp dẫn cho nhiều giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A).
Bảo Việt đạt nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng

Bảo Việt đạt nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng

Tập đoàn Bảo Việt đã đạt giải Bạch Kim cho cả Báo cáo thường niên và Báo cáo phát triển bền vững xuất sắc nhất trong lĩnh vực Tài chính - Bảo hiểm.
Quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới như thế nào?

Quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới như thế nào?

Bộ Y tế vừa ban hành quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới kể từ ngày 17/11/2023.
Tăng cường vai trò của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam  để bảo vệ tốt hơn cho người gửi tiền

Tăng cường vai trò của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để bảo vệ tốt hơn cho người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, cũng chính là bảo vệ người tiêu dùng tài chính.
Thư ngỏ xin đổi hoa ngày 20/11 bằng thẻ bảo hiểm y tế: Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Thư ngỏ xin đổi hoa ngày 20/11 bằng thẻ bảo hiểm y tế: Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Bức thư ngỏ xin đổi hoa 20/11 bằng thẻ bảo hiểm y tế của thầy Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông đã gây xúc động mạnh mẽ.
Hà Nội: Ngăn nguy cơ chi bảo hiểm y tế vượt dự toán

Hà Nội: Ngăn nguy cơ chi bảo hiểm y tế vượt dự toán

Số chi bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội đang tăng rất cao, nguy cơ chi bảo hiểm y tế vượt dự toán.
Bảo hiểm Bảo Việt và Truyền hình Cáp Việt Nam hợp tác nâng cao trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Bảo Việt và Truyền hình Cáp Việt Nam hợp tác nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ngày 15/11, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) và Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đã ký kết hợp tác chiến lược phát triển bền vững, toàn diện.
Quảng Nam: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều khó khăn

Quảng Nam: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội còn nhiều khó khăn

Trong năm 2023, dù đạt được nhiều kết quả nhưng các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Quảng Nam vẫn còn nhiều khó khăn.
An Giang: Xử phạt hai công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội

An Giang: Xử phạt hai công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội

UBND tỉnh An Giang vừa ký quyết định xử vi phạm hành chính hơn 247 triệu đồng đối với hai doanh nghiệp có hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội.
Generali Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì Cộng đồng”

Generali Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì Cộng đồng”

Generali Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì Cộng đồng” với nhiều sáng kiến cộng đồng thiết thực và bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động