Gỡ "thẻ vàng" IUU: Nỗ lực, quyết liệt hoàn thành khuyến nghị của EC

28 tỉnh thành ven biển Việt Nam quyết liệt triển triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp và không theo quy định, theo khuyến nghị của EC.
Gỡ “thẻ vàng” IUU, Việt Nam nỗ lực không để tuột mất cơ hội lần này "Thẻ vàng" IUU: Giải quyết các thiếu sót để đón Đoàn thanh tra EC

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam làm việc về gỡ “thẻ vàng” IUU từ ngày 10-18/10/2023. Do đó, những ngày này các địa phương đang nỗ lực cao để triển khai các khuyến nghị EC đã đưa ra trong kỳ thanh tra trước đó.

Xử phạt phải đủ sức răn đe

Sau lần thanh tra gần nhất vào tháng 10/2022, phái đoàn EC khuyến nghị Việt Nam thực hiện 4 nhóm vấn đề gồm: Khung pháp lý; quản lý đội tàu, theo dõi, kiểm tra kiểm soát tàu cá; truy xuất nguồn gốc và thực thi pháp luật.

Về khung pháp lý, EC cho rằng Việt Nam cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu quốc tế về chống khai thác IUU. Tuy nhiên, để tiếp tục siết chặt công tác quản lý, bảo đảm thực hiện các quy định chống khai thác IUU hiệu lực, EC cho rằng cần có quy định đối với tàu nhập khẩu bảo đảm nguồn gốc không vi phạm IUU; cần quy định xử phạt đối với hành vi tàu cá đi ra ngoài ranh giới vùng biển.

Đặc biệt, phái đoàn EC nêu rõ chế tài xử lý của Việt Nam phải đủ nhanh, đủ sức răn đe và hiệu quả, đặc biệt mức phạt phải cao hơn nhiều lần so với lợi ích thu được từ hành vi vi phạm, cân nhắc xem xét quy định truy tố một số hành vi vi phạm nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần…

Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết gỡ “thẻ vàng” IUU là vấn đề quan trọng được cả hệ thống chính trị tham gia. Trong đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thường trực Ban Chỉ đạo đã đi từng địa phương chỉ đạo trực tiếp, đôn đốc thực hiện.

Go 'the vang' IUU: No luc, quyet liet hoan thanh khuyen nghi cua EC hinh anh 1
28 tỉnh, thành phố đang hoàn thiện số liệu cụ thể của từng tỉnh về việc lắp đặt hay ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Luân, các quy định pháp luật đã được hoàn thiện, phù hợp với pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là ở các địa phương thực hiện như thế nào. Đặc biệt, đối với quản lý tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình từng địa phương đã có hướng dẫn cụ thể song vẫn còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

“Có địa phương xử phạt rất tốt, làm nghiêm xử lý vi phạm lên tới cả tỷ đồng nhưng cũng còn địa phương làm chưa cương quyết. Điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả triển khai chống khai thác IUU và cần các địa phương phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không dừng ở nhắc nhở, cam kết,” ông Luân nhấn mạnh.

Hoàn thành thực hiện khuyến nghị của EC

Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá các nhóm vấn đề EC đưa ra khuyến nghị trong đợt kiểm tra thứ 3 Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc, được đánh giá cao. Tuy nhiên, vấn đề quản lý và giám sát đội tàu cá còn thách thức lớn. Hiện nay, số lượng tàu chiều dài trên 15m có khoảng 30.000 chiếc. Tàu vi phạm dù giảm rất nhiều nhưng vẫn còn nên các địa phương đã đẩy mạnh việc xử phạt.

"Việc xử lý vi phạm hành chính có nhiều tỉnh thực hiện với quyết tâm cao 100%, chẳng hạn như Kiên Giang. Một số vụ án đã được khởi tố cũng thể hiện quyết tâm cao của chúng ta trong việc gỡ 'thẻ vàng' IUU,” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Go 'the vang' IUU: No luc, quyet liet hoan thanh khuyen nghi cua EC hinh anh 2
Các địa phương đang ráo riết "chạy nước rút" để tổng hợp kết quả thực kiện các khuyến nghị của EC. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Tiền Giang, trong 9 tháng năm 2023, tỉnh đã xử phạt 22 cá nhân với số tiền gần 160 triệu đồng liên quan đến các hành vi vi phạm về khai thác IUU như: Thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; ghi không đầy đủ nhật ký khai thác, thu mua chuyển tải thủy sản, tháo thiết bị giám sát hành trình... Nhờ quyết liệt trong xử phạt hành chính, năm 2022 và 8 tháng năm 2023 địa phương này không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Chỉ còn một tuần nữa đoàn thanh tra của EC sẽ đến làm việc tại Việt Nam. Các địa phương đang ráo riết "chạy nước rút" để tổng hợp kết quả thực kiện các khuyến nghị của EC trong chuyến thanh tra trước đó để cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc gỡ "thẻ vàng" IUU.

Đến nay, 28 tỉnh, thành phố đang hoàn thiện số liệu cụ thể của từng tỉnh về việc lắp đặt hay ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS); từ đó có những biện pháp mạnh tay để xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đang thực hiện nghiêm túc; nghiêm cấm các hành vi hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu…

Trong đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và doanh nghiệp có liên quan đã nỗ lực xử lý dứt điểm theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3 về công tác xác nhận đối với loài cá kiếm tại cảng cá cơ khí tàu thuyền trên địa bàn. Tỉnh Khánh Hòa cũng xử lý dứt điểm 2 tàu cá nhập khẩu theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3 trước khi Đoàn thanh tra của EC sang thanh tra lần thứ 4.

Trước khi EC đến thực tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 6-7/10 tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh và đi kiểm tra triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU trên địa bàn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Chúng ta đang nghiêm túc xử lý các khuyến nghị của EC để khi thanh tra họ thấy rằng Việt Nam đã thực sự cầu thị và có những hành động quyết liệt”./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chống khai thác IUU

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Làng nghề thủ công mỹ nghệ “bắt trend” bán hàng online

Làng nghề thủ công mỹ nghệ “bắt trend” bán hàng online

Bán hàng online đang chiếm tỷ trọng ngày một lớn trong cơ cấu kênh tiêu thụ của cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề thủ công mỹ nghệ.
Xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc tăng 10 lần nhờ Nghị định thư

Xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc tăng 10 lần nhờ Nghị định thư

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng 10 lần so với thời điểm trước khi có Nghị định thư.
Nguồn cung tiếp tục được bổ sung, giá xuất khẩu cà phê giảm mạnh

Nguồn cung tiếp tục được bổ sung, giá xuất khẩu cà phê giảm mạnh

Nguồn cung được bổ sung trên các sàn giao dịch lớn của thế giới khiến giá xuất khẩu cà phê giảm mạnh trong tuần vừa qua.
Ngày  13/12: Hội nghị xúc tiến thương mại - Mở rộng thị trường xuất nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ

Ngày 13/12: Hội nghị xúc tiến thương mại - Mở rộng thị trường xuất nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ

Ngày 13/12, Hội nghị xúc tiến thương mại-Mở rộng thị trường xuất nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ được tổ chức với chủ đề “Tận dụng cơ hội-Vững bước tiến mới".
Xuất khẩu tuần 4-10/12: Xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,4 tỷ USD,xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD năm 2024

Xuất khẩu tuần 4-10/12: Xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,4 tỷ USD,xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD năm 2024

Xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,4 tỷ USD, xuất khẩu cà phê có thể đạt 5 tỷ USD năm 2024... là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần 4-10/12.

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng xuất khẩu điều trong năm 2024

Triển vọng xuất khẩu điều trong năm 2024

Dù đối diện sức ép lớn nhưng xuất khẩu điều năm 2023 dự kiến tăng 25% về lượng, đồng thời ngành này cũng được dự báo có “cửa sáng” hơn trong năm 2024.
Năm 2023, xuất khẩu viên nén gỗ dự kiến sụt giảm 17% so với năm ngoái

Năm 2023, xuất khẩu viên nén gỗ dự kiến sụt giảm 17% so với năm ngoái

Thị trường giảm nhập khẩu, xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam dự kiến sẽ sụt giảm khoảng 15 - 17% so với năm 2022.
Tháng 11/2023, xuất khẩu gốm sứ mỹ nghệ chạm mức cao nhất trong 1 năm qua

Tháng 11/2023, xuất khẩu gốm sứ mỹ nghệ chạm mức cao nhất trong 1 năm qua

Tháng 11/2023, xuất khẩu gốm sứ mỹ nghệ chạm mức cao nhất trong 1 năm qua, đạt 18,0 triệu USD, tăng 30,9% so với tháng 10/2023.
Thị trường ASEAN: Từ các sáng kiến đến hành động hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Thị trường ASEAN: Từ các sáng kiến đến hành động hỗ trợ doanh nghiệp Việt

"Thị trường ASEAN: Từ các sáng kiến đến hành động" là chủ đề hội thảo do tổ chức GIZ ( Đức) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng trưởng trở lại

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đạt hơn 205 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.
Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Việc tiêu hủy hàng giả,kém chất lượng trong quá trình phát hiện, thu giữ đang được quan tâm của các đơn vị chức năng nhằm đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường.
Indonesia mở thầu 543.000 tấn gạo, giá gạo xuất khẩu dự báo sẽ tăng

Indonesia mở thầu 543.000 tấn gạo, giá gạo xuất khẩu dự báo sẽ tăng

Giá gạo xuất khẩu thế giới trong tuần này tiếp đà giảm, tuy nhiên được dự báo có thể tăng trong tuần tới do Indonesia vừa thông báo mở thầu 543.000 tấn gạo.
Giá tăng cao, xuất khẩu cà phê có thể đạt 4,5 - 5 tỷ USD trong năm 2024

Giá tăng cao, xuất khẩu cà phê có thể đạt 4,5 - 5 tỷ USD trong năm 2024

Từ nay đến tháng 4/2024, châu Âu gần như chỉ có thể trông vào Việt Nam để mua cà phê Rubosta. Dự báo giá cà phê ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Bên lề Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/12/2023.
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc tăng kỷ lục

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc tăng kỷ lục

Việt Nam hiện là nguồn cung sầu riêng lớn thứ 2 vào Trung Quốc với giá trị đạt 1,94 tỉ USD, tăng 3.101% so với cùng kỳ năm trước.
Hải Phòng tham khảo mô hình khu thương mại tự do và khu phi thuế quan

Hải Phòng tham khảo mô hình khu thương mại tự do và khu phi thuế quan

Các chuyên gia Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm, phương thức quản lý khu thương mại tự do, khu phi thuế quan với TP. Hải Phòng.
Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi

Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi

Ngoài những thị trường truyền thống, thị trường các nước Trung Đông - Bắc Phi nổi lên là điểm sáng trong bức tranh giao thương của Việt Nam với thế giới.
11 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt hơn 4,5 tỷ USD

11 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn ước đạt hơn 4,5 tỷ USD

Theo UBND Lạng Sơn, 11 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh ước đạt 4.595 triệu USD; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,28% so với cùng kỳ.
Vietnam Medipharm Expo 2023: Điểm hẹn giao thương của các doanh nghiệp ngành y dược

Vietnam Medipharm Expo 2023: Điểm hẹn giao thương của các doanh nghiệp ngành y dược

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) với sự tham gia của 150 doanh nghiệp đã khai mạc ngày 7/12, tại Hà Nội.
Xuất nhập khẩu Việt Nam – Hoa Kỳ vượt mốc 100 tỷ USD

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Hoa Kỳ vượt mốc 100 tỷ USD

11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Hoa Kỳ ước đạt 100,62 tỷ USD. Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Giá xuất khẩu cà phê được dự báo sẽ tăng đến tháng 4/2024

Giá xuất khẩu cà phê được dự báo sẽ tăng đến tháng 4/2024

Giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng ít nhất đến tháng 4/2024 cho đến khi Indonesia, Brazil bước vào vụ thu hoạch mới.
Đà Nẵng: Hơn 4.000 đơn vị tham gia khuyến mại kích cầu mua sắm

Đà Nẵng: Hơn 4.000 đơn vị tham gia khuyến mại kích cầu mua sắm

Hơn 4.000 đơn vị tham gia khuyến mại kích cầu mua sắm với hàng chục nghìn mặt hàng giảm giá kỳ vọng tạo sôi động cho thị trường bán lẻ Đà Nẵng cuối năm 2023.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng đầu năm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trọng điểm duy nhất duy trì đà tăng.
Infographics | 11 tháng, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,6%

Infographics | 11 tháng, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,6%

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng ước đạt 5.667.000 tỷ đồng, tăng 9,6% (cùng kỳ năm ngoái tăng 20,2%).
“Vết sẹo” của ngành lúa gạo Việt

“Vết sẹo” của ngành lúa gạo Việt

Giải thưởng gạo quốc tế năm 2023 được trao cho Việt Nam nhẽ ra là tin vui cho ngành lúa gạo Việt Nam, tuy nhiên đã để lại “vết sẹo” không đáng có.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động