Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 17:50

Giữa tâm dịch Covid – 19: Việt Nam đảm bảo an toàn cho người dân và du khách

22:35 | 17/02/2020
Chiều 17/2, phát biểu chỉ đạo cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các cấp, ngành phải thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ phòng chống dịch và đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại… và đặc biệt lưu ý, phải “bảo đảm an toàn cho người dân trong nước” và “khách du lịch đến Việt Nam không chỉ để an toàn, để khỏe mạnh hơn mà còn có trải nhiệm thú vị”.

Nhắc lại việc trong năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch, Thủ tướng lưu ý, ở thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có để ứng phó với dịch Covid - 19.

“Trên thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế” – Thủ tướng nói và chỉ rõ, chúng ta đã không chỉ phòng và chống rất tốt mà còn không để một trường hợp nào nhiễm Corona rơi vào tình trạng nguy hiểm và đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc bệnh.

giua tam dich covid 19 viet nam dam bao an toan cho nguoi dan va du khach
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải bảo đảm an toàn cho người dân trong nước và khách du lịch đến Việt Nam

Lưu ý thêm, Thủ tướng yêu cầu, thời điểm hiện nay, chúng ta tiếp tục đề cao cảnh giác với dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (nCoV) – cho biết, tính đến 11h ngày 17/2/2020, đã ghi nhận 71.332 trường hợp mắc bệnh tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã ghi nhận 70.548 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Còn trên phạm vi toàn cầu đã ghi nhận 1.775 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục 1.770 trường hợp; Philippines, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Pháp, Đài Loan mỗi nơi có 1 trường hợp tử vong.

Với Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, các Bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế và các địa phương, cơ quan hữu quan, doanh nghiệp và người dân đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, do đó kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh rất khả quan.

Từ kết quả này, Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn”. Thủ tướng cũng chỉ rõ, có những ngành, doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển “nguy thành cơ” và nhiều lĩnh vực đã xử lý tốt tình huống, như: ứ đọng nông sản, chẳng hạn với trái thanh long.

Trong khi đó, nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ đã được khơi thông, nhiều doanh nghiệp đã có các cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường với tinh thần sẵn sàng ứng phó, không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

giua tam dich covid 19 viet nam dam bao an toan cho nguoi dan va du khach
Thủ tướng khẳng định, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển “nguy thành cơ”

Một lần nữa đánh giá cao nỗ lực phòng, chống dịch vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp Trung ương, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, “Phòng chống virus Corona không khó bằng phòng chống loại virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta” và nhắc nhở: “Phải chống bằng được loại virus này”.

Bên cạnh việc tái chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tập trung phát triển knh tế - xã hội trên cơ sở những kịch bản phát triển thích ứng với diễn biến thực tế, Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa lưu ý, người dân phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp trong cả nước và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất, kinh doanh với lời khẳng định: “Khi chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, chúng ta chọn giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”.

Hoàng Châu- Lê Chí