Giữ vững vai trò chủ công về quản lý thị trường

Bà Nguyễn Minh Phương - Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết, lực lượng vẫn sẽ giữ vững vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Bến Tre: Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng hóa Đà Nẵng: Xử phạt hơn 12 tỷ đồng vi phạm hàng hóa Lạng Sơn: Năm 2024 xử lý 1.781 vụ gian lận thương mại

Chiều 7/1, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý IV và gặp mặt báo chí nhân dịp năm mới 2025. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì buổi họp báo. Tham dự họp báo, có lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương và đại diện các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Lê An
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Lê An

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra gần 68.300 vụ trong năm 2024

Tại buổi họp báo, phóng viên có câu hỏi: Theo chỉ đạo, sẽ kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường. Lực lượng quản lý thị trường các địa phương sẽ đưa về địa phương quản lý. Trước sự thay đổi này, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục công tác quản lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái ra sao?

Giải đáp câu hỏi này, bà Nguyễn Minh Phương - Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) - cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Chính phủ, Bộ Công Thương đã quyết định kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường và chuyển giao Cục Quản lý thị trường tại các địa phương về UBND các tỉnh, thành phố quản lý. Đồng thời, kiến nghị thành lập các Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương. Đây là một quyết định không hề đơn giản, đầy thách thức, nhưng thực sự cần thiết và không thể trì hoãn trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Bà Nguyễn Minh Phương thông tin, trong nhiều năm hoạt động theo mô hình Tổng cục Quản lý thị trường, lực lượng này đã đạt được những kết quả ấn tượng. Cụ thể, cả nước đã phát hiện và xử lý nghiêm hàng nghìn vụ vi phạm lớn trên thị trường, từ gian lận trong kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, phân bón, đường cát, thực phẩm chức năng, cho đến các vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chỉ tính riêng trong năm 2024, lực lượng quản lý thị trường đã thanh tra, kiểm tra gần 68.300 vụ, xử lý 47.135 vụ vi phạm, đồng thời chuyển cơ quan điều tra 178 vụ có dấu hiệu tội phạm, tăng 2% so với năm trước. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước đã đạt hơn 541 tỷ đồng, tăng 8%; trị giá hàng hóa vi phạm là 425 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2023.

Bà Nguyễn Minh Phương, Chánh Văn phòng Tổng Cục Quản lý Thị trường trả lời báo chí.
Bà Nguyễn Minh Phương - Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường - trả lời báo chí. Ảnh: Lê An

Giữ vững vai trò chủ công trong công tác giám sát thị trường

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Minh Phương khẳng định rằng, mặc dù mô hình tổ chức có sự thay đổi, nhưng lực lượng quản lý thị trường vẫn sẽ giữ vững vai trò chủ công trong công tác kiểm tra, giám sát thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Khi lực lượng quản lý thị trường được chuyển về địa phương, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh mẽ để duy trì và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, cùng với một số nhiệm vụ trong tâm như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường sự phối hợp liên ngành. Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như công an, hải quan, thanh tra để đảm bảo sự đồng bộ trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, lực lượng quản lý thị trường sẽ có đủ công cụ và nguồn lực để xử lý các hành vi vi phạm triệt để và hiệu quả.

Thứ hai, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với địa phương tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao hơn nữa năng lực của lực lượng quản lý thị trường trong việc kiểm tra giám sát thị trường, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quản lý.

Thứ ba, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. “Chúng tôi sẽ triển khai các hệ thống công nghệ hiện đại để giám sát và theo dõi thị trường, giúp phát hiện và xử lý nhanh chóng các hành vi vi phạm, nhất là trong việc buôn bán hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng" - bà Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề thương mại điện tử và các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương trong lĩnh vực thương mại điện tử như Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm trong quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Thứ tư, tăng cường giám sát và kiểm tra những mặt hàng, lĩnh vực có nguy cơ cao về hàng giả, để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh và giảm thiểu vi phạm. Điều này góp phần phát hiện và xử lý thật nghiêm các sai phạm, nhất là những sai phạm có tính phổ biến trong sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chú trọng kiểm tra, xử lý các sai phạm trong các ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón; các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (nhất là thuốc lá thế hệ mới); thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang, hàng điện tử…

Thứ năm, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp về tác hại của hàng giả, hàng nhái, từ đó thúc đẩy ý thức bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh rằng, dù mô hình tổ chức có sự thay đổi, nhưng Bộ Công Thương vẫn sẽ giữ vai trò lãnh đạo chủ đạo, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong suốt 6 năm hoạt động mô hình Tổng cục Quản lý thị trường và hơn 67 năm truyền thống của lực lượng quản lý thị trường.

“Dù lực lượng quản lý thị trường được tổ chức theo mô hình nào, chúng tôi cũng sẽ luôn duy trì vai trò chủ công, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Công chức, người lao động quản lý thị trường, dù ở bất kỳ đơn vị nào, cũng sẽ luôn thể hiện bản lĩnh, trung kiên, sẵn sàng bảo vệ thị trường, phát huy tốt vai trò trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm” - bà Nguyễn Minh Phương khẳng định.

Ngày 17/12/2024, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của lực lượng Quản lý thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, trong bối cảnh mới, cả nước đang tích cực và khẩn trương thực hiện Nghị quyết 18/NQ-TW, cần đảm bảo tinh thần không có khoảng trống, không bị đứt đoạn trong công tác triển khai, thực thi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thị trường của lực lượng quản lý thị trường.

Trần Đình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Quản lý thị trường

Tin mới nhất

Quản lý, phát triển thị trường trong nước: Không còn hỗ trợ, phải dẫn dắt

Quản lý, phát triển thị trường trong nước: Không còn hỗ trợ, phải dẫn dắt

Đó là yêu cầu ông Trần Hữu Linh đưa ra trong Hội nghị công chức, người lao động năm 2025 của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
Thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa thuộc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa.
Vụ sữa giả 500 tỷ đồng: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, tăng cường phối hợp xử lý triệt để

Vụ sữa giả 500 tỷ đồng: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, tăng cường phối hợp xử lý triệt để

Ông Trần Hữu Linh cho biết Bộ Công Thương không cấp phép và quản lý trực tiếp mặt hàng của các công ty vi phạm, nêu rõ nguyên nhân và các giải pháp xử lý.
Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng

Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng

Sáng 14/4, UBND TP. Hải Phòng công bố quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương.
Hải Phòng: Tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường

Hải Phòng: Tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường

UBND TP. Hải Phòng vừa có quyết định về việc tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường Hải Phòng thành Chi cục Quản lý trị trường trực thuộc Sở Công Thương.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nhận lực lượng quản lý thị trường từ Bộ Công Thương

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nhận lực lượng quản lý thị trường từ Bộ Công Thương

UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương và tổ chức lại thành chi cục trực thuộc Sở Công Thương thành phố.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh chống buôn lậu rác thải nguy hại

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh chống buôn lậu rác thải nguy hại

Sắp tới, đoàn chuyên gia UNODC sẽ phối hợp với Cục Hải quan Việt Nam tiến hành đánh giá kỹ thuật về rác thải nguy hại và container vô thừa nhận.
Hải quan lật tẩy loạt thủ đoạn buôn lậu nổi cộm

Hải quan lật tẩy loạt thủ đoạn buôn lậu nổi cộm

Theo Cục Hải quan, trong quý I/2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn biến rất phức tạp.
Tạm đình chỉ hai nhãn hiệu bột ngọt KJMOTO và HAN

Tạm đình chỉ hai nhãn hiệu bột ngọt KJMOTO và HAN'EI SURU

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa ra thông báo tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với hai nhãn hiệu bột ngọt là KJMOTO và HAN'EI SURU.
Hà Nội: Thu giữ 1.500 điếu cigar nhập lậu tại Long Biên

Hà Nội: Thu giữ 1.500 điếu cigar nhập lậu tại Long Biên

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa thu giữ lô hàng gồm 1.500 điếu cigar nhập lậu tại quận Long Biên, có dấu hiệu tiêu thụ trái phép...
Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu

Chiều 2/4, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương tỉnh Lai Châu…
Công nghệ AI đang tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

Công nghệ AI đang tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

Thương mại điện tử, công nghệ số bùng nổ, các đối tượng buôn bán thuốc lá nhập lậu đã lợi dụng kẽ hở thực hiện nhiều hành vi vi phạm, trong đó có công nghệ AI.
Lạng Sơn: Xử lý hộ kinh doanh bán bia, nước ngọt... quá hạn sử dụng

Lạng Sơn: Xử lý hộ kinh doanh bán bia, nước ngọt... quá hạn sử dụng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện hộ kinh doanh tại xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng ngang nhiên bán bia, nước ngọt, sữa quá hạn sử dụng.
Lạng Sơn: Tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không nguồn gốc

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp kiểm tra và tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu đường cát

Không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu đường cát

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát.
Lạng Sơn: Tạm giữ 1,3 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,3 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và tạm giữ 1,3 tấn chân gà đông lạnh, bốc mùi hôi thối; tài xế chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
Phú Thọ: Tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Phú Thọ: Tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo Nike, Adidas của hộ kinh doanh Nguyễn Đức Tình ở huyện Thanh Thuỷ.
Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn

Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn

Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.
Bắc Kạn công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Bắc Kạn công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường tỉnh
Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Chiều 20/3, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường và các quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Xử lý nghiêm cán bộ bao che, làm ngơ cho thuốc lá nhập lậu

Xử lý nghiêm cán bộ bao che, làm ngơ cho thuốc lá nhập lậu

Đây là chỉ đạo của Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước về siết chặt quản lý thuốc lá điếu ngoại, xì gà nhập lậu, thuốc lá điện tử, nung nóng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, quản lý thị trường chỉ thay đổi mô hình, nhiệm vụ không thay đổi, do vậy, cần thích ứng, sẵn sàng phương án làm việc mới.
Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Tại Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các tỉnh, thành phố, đại diện nhiều địa phương đã có bài phát biểu, kiến nghị, đề xuất giải pháp...
Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Chiều 17/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về địa phương, lập Chi Cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương.
Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, quản lý thị trường cả nước kiểm tra 665.168 vụ, xử phạt 417.604 vụ vi phạm, chuyển cơ quan tố tụng 911 vụ việc.
Mobile VerionPhiên bản di động