Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:45

Giọng ca ngành điện: Mộc mạc tình yêu với âm nhạc

18:45 | 14/05/2021
Đầu tháng năm, “Hãy về bên em” – một album tập hợp những ca khúc sâu lắng, trữ tình ra mắt thị trường và được công chúng yêu nhạc đón nhận. Đây là trái ngọt sau những tháng năm ấp ủ và mong đợi của Phương Uyên – một cán bộ đam mê nghệ thuật của Tổng công ty Điện lực Hà Nội.

Dư âm nhiều cảm xúc của ngày ra mắt album “Hãy về bên em” dường như vẫn còn đong đầy với Phương Uyên trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Công Thương.

Giọng ca ngành điện: Mộc mạc tình yêu với âm nhạc
Phương Uyên vẫn đang trên hành trình nuôi dưỡng đam mê âm nhạc

Chúc mừng Phương Uyên khi ước mơ có một album âm nhạc đã trở thành hiện thực. Phương Uyên có thể chia sẻ cơ duyên nào để đến hôm nay album đầu tay “Hãy về bên em” ra đời?

Thực tế, làm nghệ thuật với bất cứ ca sĩ đều mong có sản phẩm của riêng mình và Uyên cũng vậy, tuy nhiên cuộc sống và công việc cứ cuốn đi nên mãi vẫn chưa thực hiện được. May mắn đối với Uyên đó là có được sự động viên, hỗ trợ của gia đình, cũng như sự giúp đỡ tận tâm của bạn bè, đặc biệt là sự hỗ trợ rất lớn của Giám đốc Audio Space, ca sĩ Phương Anh, ca sĩ Tuấn Anh, ca sĩ Phạm Thu Hà, nhạc sỹ Sơn Trần và ekip để có thể thực hiện album "Hãy về bên em" vừa ra mắt công chúng.

“Hãy về bên em” là ước mơ mà Uyên đã ấp ủ từ rất lâu, vì thế nên đến tận ngày hôm nay Uyên vẫn rất hồi hộp, xúc động và biết ơn rất lớn đến sự ủng hộ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và nhất là công chúng yêu nhạc. Hạnh phúc nhất với Uyên là album đang được người yêu nhạc đón nhận. Và, hy vọng rằng, qua những ca khúc mọi người có thể cùng Uyên trở về miền hoài niệm xưa ấy để biết ơn và trân trọng những gì đã qua.

Uyên có thể chia sẻ sâu hơn về tựa đề “Hãy về bên em” cũng như các bài hát trong album? Có một thông điệp hay tinh thần nào sâu đậm hơn mà Phương Uyên muốn gửi gắm qua album đầu tay này?

“Hãy về bên em”- tựa đề của album do mình lựa chọn, lúc đặt tên cũng đơn giản lắm, chỉ với suy nghĩ là hãy về bên em để đồng cảm với em. Như tất cả những ai thời tuổi trẻ, tuổi học trò với những yêu thương và khao khát đôi khi vụng dại, đôi khi ngây ngô, nhưng trên hết đó là những tình cảm chân thật, hoang sơ. Uyên thấy mình ở trong đó bằng tiếng hát ngày hôm nay của người phụ nữ đã trưởng thành, nhưng vẫn cố gắng nắm giữ và lan tỏa cảm xúc nguyên sơ của ngày ấy – khi chúng ta biết yêu và được yêu.

Các tác phẩm trong album “Hãy về bên em” đều khá buồn, lựa chọn những bài hát này phải chăng vì phù hợp chất giọng, tâm hồn của Uyên?

Thực ra Uyên không để ý giai điệu buồn hay vui khi lựa chọn bài hát, mà chỉ đơn giản là yêu thích các ca khúc đó. Khi nghe và chọn bài ngoài giai điệu của bài hát, Uyên rất để ý đến ca từ và tâm tư mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm. Những bài hát trong album này như: Đời có bao nhiêu ngày vui, Khoảnh khắc, Giọt nắng bên thềm, Ngày em đến hay Một ngày mùa đông … khi thể hiện Uyên thấy một phần con người mình, thấy Uyên của quá khứ và hiện tại.

Được biết, mặc dù theo học nghệ thuật nhưng ra trường lại đầu quân cho ngành điện? Lựa chọn này có làm Uyên vơi bớt tình yêu với âm nhạc?

Uyên rất thích câu hỏi này. Hiện tại, ngoài công việc ca hát, mình đang làm tại Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp trường nghệ thuật mình đầu quân về đây làm phong trào cho Tổng công ty, đến nay đã được 12 năm.

Uyên luôn tự hào và biết ơn khi được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, văn minh. Ở nơi đây Ban Lãnh đạo cũng như anh chị em đồng nghiệp luôn tạo điều kiện giúp đỡ Uyên trong công tác chuyên môn cũng như ủng hộ mình trên con đường nghệ thuật. Chính vì lẽ đó tình yêu nghệ thuật, với âm nhạc trong Uyên chưa bao giờ vơi đi.

Thời gian qua, Uyên đã tham gia rất nhiều các cuộc thi hát do ngành điện tổ chức và đều đạt được giải cao. Ngoài ra, Uyên thường xuyên tham gia tổ chức và biểu diễn tại các chương trình phục vụ ngày lễ, các sự kiện chính trị... của Bộ Công Thương, Tập đoàn và Tổng công ty...

Phương Uyên – mộc mạc với tình yêu âm nhạc

Thị trường âm nhạc Việt Nam đang có sự cạnh tranh khá khốc liệt, vì vậy, để lấn sang sang lĩnh vực này chắc chắn sẽ rất nhiều thách thức đối với một người không chuyên như Uyên?

Âm nhạc đối với Uyên là điều không thể thiếu, âm nhạc không chỉ là đam mê mà là tình yêu và nơi để nuôi dưỡng cảm xúc; là những khoảnh khắc để cân bằng lại trong cuộc sống và cống hiến cho công chúng những giai điệu đẹp và ý nghĩa.

Qua mỗi ca khúc trong album “Hãy về bên em”, Uyên không quá thiên về yếu tố kỹ thuật mà chủ yếu thể hiện cảm xúc chân thật nhất, đơn giản, mộc mạc nhất như chính tính cách con người của Uyên, như tình yêu của Uyên với âm nhạc và cuộc sống.

May mắn cho Uyên là có một công việc ổn định để nuôi dưỡng đam mê ca hát, tình yêu âm nhạc. Do vậy, Uyên không quá nặng nề khi đời sống âm nhạc phát triển sôi động và nhiều phức tạp, và chắc rằng đam mê, tình yêu với ca hát, với âm nhạc của Uyên sẽ không bị lung lay và mất đi theo thời gian.

Với thành công ban đầu của album “Hãy về bên em”, Uyên có dự định nào tiếp theo đối với con đường âm nhạc của mình thời gian tới?

Uyên đang có dự định thực hiện liveshow tại TP. Hồ Chí Minh và khách mời sẽ là ca sỹ Phương Anh, ca sỹ Tuấn Anh, đây là hai người bạn, người anh thân thiết của Uyên. Hiện, bọn mình đang cùng nhau lên kế hoạch tập luyện đợi thời điểm thuận lợi để triển khai.

Cảm ơn Phương Uyên về cuộc trò chuyện này!

Hoa Quỳnh (thực hiện)

TagTag: