Giới chuyên gia phân tích lý do không mua bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội thảo tham vấn kỹ thuật về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) quy định thế nào về thị trường điện? Bộ Công Thương đề xuất 3 cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà Nhiều ý kiến đóng góp tích cực, bổ sung cho dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)

Tham dự Hội thảo tham vấn kỹ thuật về Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, gồm: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Tiết kiệm năng lượng, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ; đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty thành viên.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn có sự tham gia của các lãnh đạo các Hiệp hội, Viện nghiên cứu chính sách về năng lượng, chuyên gia am hiểu về lĩnh vực điện mặt trời mái nhà.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo tham vấn kỹ thuật về Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Ảnh: Cấn Dũng

Nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý để hoàn thiện Dự thảo

Báo cáo tóm tắt về tình hình xây dựng Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết: Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Thông báo số 165/TB-VPCP ngày 16/4/2024 và Thông báo số 183/TB-VPCP ngày 25/4/2024 về xây dựng nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, Bộ Công Thương đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu tại Quyết định số 822/QĐ-BCT.

Ngày 15/4/2024, Bộ Công Thương đã đăng tải toàn văn Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi.

Tiếp đó, Bộ đã lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành tại Công văn số 2639/BCT-ĐL ngày 19/4/2024 và đôn đốc các cơ quan, tổ chức góp ý kiến tại Văn bản số 2833/BCT-ĐL ngày 26/4/2024.

Ngày 25/4/2024, Bộ Công Thương đã tổ chức họp Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trước đó, ngày 24/4/2024, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo về cơ chế DPPA, điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để tham vấn các tổ chức quốc tế và các tổ chức, chuyên gia về các cơ chế này.

Ông Tô Xuân Bảo
Ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương). Ảnh: Cấn Dũng

Hiện nay, Bộ Công Thương đang nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kến góp ý để hoàn thiện Dự thảo nghị định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Nghị định này quy định về phát triển điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà các công trình xây dựng nhằm mục đích tự sản, tự tiêu, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.

Về đối tượng áp dụng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, tham gia phát triển điện mặt trời tại Việt Nam theo hình thức tự sản, tự tiêu và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Mái nhà của công trình xây dựng hiện hữu gồm: Nhà ở, cơ quan công sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Các trường hợp không thuộc đối tượng của Nghị định này như sau: Điện mặt trời mái nhà thực hiện theo khoản 11 Điều 5 Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Điện mặt trời mái nhà thực hiện theo cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm

Tại hội thảo có rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia kinh tế, năng lượng, lãnh đạo các Hiệp hội, Viện nghiên cứu chính sách về năng lượng đóng góp cho Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Đồng tình với quy định trong Dự thảo Nghị định, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng cho biết, khi chưa tính toán được toàn bộ lợi ích, chi phí và các hệ lụy của việc các hộ điện mặt trời tự sản tự tiêu bán điện vào lưới, EVN đồng tình với Bộ Công Thương về quy định “ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng”. Quy định đó bao hàm: “Ghi nhận” nghĩa là giá trị tài sản xã hội đó được xác nhận là đóng góp (hoặc tác động bất lợi) đối với bên cung cấp điện, như vậy cần có những tính toán cụ thể về “lợi và hại” của sản lượng điện này.

Tiếp thu góp ý để hoàn thiện Dự thảo Nghị định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng. Ảnh: Cấn Dũng

Đơn cử, mặt lợi là giảm đầu tư nguồn mới, giảm được chi phí truyền tải phân phối, giảm phát thải khí nhà kính…. Mặt hại là phải tiết giảm hoặc ngừng các tổ máy phát điện có hiệu quả kinh tế, tăng chi phí điều độ, điều áp dưới tải,… do dư thừa nguồn vào thấp điểm trưa và không phát vào cao điểm chiều. Giá trị ghi nhận này, trước mắt, có thể được Chính phủ cho phép hạch toán vào chi phí đầu tư cung cấp điện cho vùng sâu, vùng xa, không được coi là lợi nhuận của bên cung cấp điện. Cần có những giải thích rõ ràng để tránh suy diễn, kích động đối với chính sách.

Về “giá 0 đồng” là có tính chất thận trọng, tạm thời, chống trục lợi chính sách trong khi chưa có những kinh nghiệm thực tế áp dụng, vì vậy kiến nghị trong Nghị định cần có quy định về thời gian áp dụng mức giá 0 đồng này (ví dụ: Giai đoạn ba năm 2024-2027)”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho biết thêm, Bộ Công Thương nên tiếp tục cho nghiên cứu tính toán, đánh giá đầy đủ lợi ích, chi phí về kỹ thuật, tác động về pháp lý, kinh tế - xã hội để giai đoạn sau có quy định giá hợp lý. Khi đó, Nhà nước có thể quy định mức giá cao, thấp hoặc giá âm, tùy thời điểm, tùy khu vực địa lý.

Hoan nghênh tinh thần cầu thị, công khai và trách nhiệm giải trình, tôn trọng dư luận của Bộ Công Thương, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong xác nhận những ưu điểm, sự đúng đắn của Dự thảo Nghị định tại 3 điểm: Thứ nhất, khuyến khích sản xuất điện mặt trời nói chung và điện tự sản tự tiêu nói riêng - đúng tinh thần của Quy hoạch điện VIII. Thứ hai, tôn trọng các yếu tố kỹ thuật và yếu tố quản lý trong quản lý điện mặt trời có kết nối và hệ thống, để đảm bảo sự ổn định và an toàn. Thứ ba, tăng cơ chế thị trường, tăng hài hòa lợi ích trong quản lý điện năng theo Quy hoạch điện VIII, tránh lợi ích nhóm, tránh hạn chế về năng lực cứng và mềm làm hạn chế năng lực điện tái tạo để đảm bảo đạt được mục tiêu net zero carbon mà Chính phủ đã cam kết tại COP 26.

Giới chuyên gia phân tích lý do không mua bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong. Ảnh: Cấn Dũng

Về giải pháp, ông Phong cho rằng cần tăng cơ chế thị trường, giảm thiểu xung đột lợi ích và tăng đồng thuận xã hội trong chính sách này, bao gồm không cho phép bán điện thừa cho người khác vì nằm trong cơ chế mua bán điện trực tiếp, được quy hoạch Điện VIII bảo hộ trong pháp lý.

PGS Nguyễn Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng trường cơ khí Đại học Bách Khoa cũng nhất trí với chủ trương ủng hộ phát triển điện mặt trời mái nhà để huy động nguồn lực xã hội, giảm áp lực trong việc phát triển các nguồn điện để phục vụ sự phát triển của nền kinh tế.

Giới chuyên gia phân tích lý do không mua bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu
PGS Nguyễn Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường cơ khí Đại học Bách Khoa. Ảnh: Cấn Dũng

PGS Nguyễn Việt Dũng cho biết, về mặt kỹ thuật ông hoàn toàn ủng hộ không có việc mua bán và thương mại trong việc phát triển điện mặt trời áp mái. Việc đấu nối chỉ diễn ra trong điều kiện điện áp mái không đủ để dùng trong những giờ không có nắng, những hôm thời tiết không ủng hộ.

Nước Nhật mất 40 năm để phát triển năng lượng tái tạo và đến nay thì tổng công suất của năng lượng tái tạo của Nhật trong lưới điện quốc gia mới dao động trong khoảng 30 - 40%. Nhưng chúng ta chỉ trong vòng có 6 năm, tổng công suất của các nguồn điện năng lượng tái tạo đã đạt 28,5%. Một áp lực khủng khiếp lên lưới điện quốc gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không thể nào điều độ được” - PGS Nguyễn Việt Dũng phân tích và thông tin thêm.

Dẫn chứng điều này để thấy rằng, chúng ta cần bao nhiêu thời gian để hệ thống điện trong nước hoạt động, chưa kể chi phí để bảo trì, bảo dưỡng ra sao. “Toàn bộ hệ thống nhiệt điện bây giờ luôn luôn phải chạy ép để nhường lưới điện cho năng lượng tái tạo mà năng lượng mặt trời là năng lượng phi tuyến, chỉ cần một đám mây đi qua là lập tức tải tụt xuống ngay” - PGS Nguyễn Việt Dũng thông tin và nhấn mạnh một lần nữa, chúng ta không thể đưa đấu nối ở các dự án ngoài quy hoạch, bởi sẽ làm cho hệ thống lưới điện không ổn và cực kỳ nguy hiểm cho an toàn lưới điện quốc gia.

Phát biểu kết luận hội thảo, thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặc biệt cảm ơn vì những ý kiến của các chuyên gia về năng lượng, kinh tế, các phát biểu rất sâu sắc, tâm huyết và trách nhiệm nêu ra những vấn đề để Bộ Công Thương nói chung và Ban soạn thảo Tổ biên tập của Nghị định nói riêng sẽ có những suy nghĩ đầy đặn, đặt ra những tình huống và cố gắng giải quyết được một cách tốt nhất trong chính sách lần này. Qua thảo luận, chúng ta đều thống nhất nhận định là sự cần thiết phải ban hành cơ chế, chính sách để phát triển điện mặt trời áp mái theo hình thức tự sản, tự tiêu bởi mấy lý do.

Giới chuyên gia phân tích lý do không mua bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Cấn Dũng

Thứ nhất, để khai thác và phát huy được tiềm năng tự nhiên. Thông qua việc phát triển điện mặt trời áp mái chúng ta có cơ hội bổ sung nguồn cho hệ thống điện quốc gia, nhất là vào thời gian cao điểm; có cơ hội bổ sung khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao và tăng nhanh.

Thứ hai, là giảm áp lực đầu tư từ nhà nước, đồng thời khai thác phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư ngoài xã hội, nói cách khác là huy động các nguồn lực ngoài xã hội để đầu tư phát triển cho nguồn điện cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của đất nước. Đồng thời cũng góp phần làm giảm chi phí sản xuất và tiêu dùng của các đối tượng sử dụng điện.

Thứ ba, là thông qua việc khuyến khích phát triển nguồn điện này sẽ đáp ứng được mục tiêu trong tương lai đạt trung hòa carbon vào năm 2050 và còn nhiều lợi ích khác như các ý kiến đóng góp tại hội thảo ngày hôm nay.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trước 30/6: Sẽ đóng điện đường dây 500kV mạch 3 NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá và các dự án thành phần

Trước 30/6: Sẽ đóng điện đường dây 500kV mạch 3 NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá và các dự án thành phần

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trước 30/6, sẽ hoàn thành thi công, đóng điện TBA 500kV Thanh Hoá và đường dây 500kV NMNĐ Nam Định - Thanh Hoá.
Điện lực Hà Nam: Thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Hà Nam: Thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Công ty Điện lực Hà Nam với các giải pháp đồng bộ, chia sẻ cùng khách hàng trên địa bàn sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm những tháng cao điểm năm 2024.
Lai Châu: Khai thác tiềm năng, phát triển thủy điện hiệu quả

Lai Châu: Khai thác tiềm năng, phát triển thủy điện hiệu quả

Với đặc điểm địa hình nhiều sông, suối, có độ dốc cao, dòng chảy xiết… Lai Châu đã khai thác tốt tiềm năng thủy năng để thu hút đầu tư, phát triển thủy điện.
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẵn sàng vận hành đáp ứng dòng điện ổn định

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẵn sàng vận hành đáp ứng dòng điện ổn định

Hội đồng Kiểm tra Nhà nước đã kiểm tra nghiệm thu Tổ máy 1, Tổ máy 2 và các hạng mục chung của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để đưa nhà máy vào vận hành.
Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

Ngày 21/6, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin, công suất đỉnh hệ thống điện và tiêu thụ điện toàn quốc lại thiết lập đỉnh mới.
Điện lực Vĩnh Linh: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Vĩnh Linh: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Vĩnh Linh (PC Quảng Trị) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng tiết kiệm điện nhằm bảo đảm mục tiêu cung ứng điện an toàn.
PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) triển khai phương án cấp điện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra từ ngày 25-29/6.
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Ngày 21/6, lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động đang thi công đường dây 500kV mạch 3
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Việc đầu tư các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.
Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Tỉnh Lâm Đồng rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn và kiến nghị Trung ương loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án thuỷ điện không đảm bảo.
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tập trung nguồn lực đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2024

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tập trung nguồn lực đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2024

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (NMNĐ) đã đảm bảo vận hành ổn định theo hệ thống trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt 46,35% kế hoạch năm của Bộ Công Thương giao.
"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

Giải pháp sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường.
Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2024: Chuyển dịch năng lượng hướng tới nền kinh tế xanh

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2024: Chuyển dịch năng lượng hướng tới nền kinh tế xanh

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam là sản phẩm của VEPR trực thuộc Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội được công bố liên tục trong 16 năm qua.
Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024

Sáng 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam – Đường tới phát thải ròng bằng không.
ENTECH HANOI 2024 thúc đẩy phát triển năng lượng và môi trường

ENTECH HANOI 2024 thúc đẩy phát triển năng lượng và môi trường

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường (ENTECH HANOI 2024) sẽ được tổ chức từ ngày 26 - 28/6/2024.
Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Những tuần gần đây, lượng nước về các hồ có cải thiện do mưa lớn. Đến ngày 16/6, các hồ thuỷ điện còn dự trữ lượng nước tương đương khoảng 8 tỷ kWh
Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, trong tuần 24 từ 10-16/6/2024, công tác cấp điện vẫn được duy trì tốt dù tiêu thụ điện tiếp tục đạt đỉnh mới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác thi công dựng cột, kéo dây 1 số vị trí đường dây 500 kV mạch 3.
Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Trong tháng 5, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt 8,639 tỷ kWh, tăng đến 18,44% so với tháng 05/2023.
Hoàn thành đóng điện hạng mục thứ 2 đường dây 500kV mạch 3

Hoàn thành đóng điện hạng mục thứ 2 đường dây 500kV mạch 3

Hạng mục Mở rộng ngăn lộ 585, 586 TBA 500kV Phố Nối thuộc đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I- Phố Nối đã được đóng điện thành công
Phải đặt kỹ thuật và an toàn cho người và tài sản lên hàng đầu

Phải đặt kỹ thuật và an toàn cho người và tài sản lên hàng đầu

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương đối với các đơn vị thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3 và Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Thông tin mới nhất về tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đến ngày 17/6

Thông tin mới nhất về tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đến ngày 17/6

Đến ngày 17/6, các đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành lắp dựng 604 vị trí cột, đang lắp dựng 423/1177 vị trí cột.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động