Giáp Tết, các địa phương đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

Đã thành nét truyền thống, mỗi dịp Tết đến Xuân về, các địa phương nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, nhằm bảo đảm mọi người dân đều có Tết sum vầy.
Cải thiện chính sách, gia tăng lợi ích để người lao động ở lại hệ thống an sinh Tín dụng an sinh xã hội: Giải pháp hỗ trợ người dân tiếp cận được lương hưu

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Với tinh thần “tương thân tương ái”, những năm qua, công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người nghèo, gia đình chính sách, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán luôn được các cấp chính quyền, đoàn thể tỉnh Bắc Ninh chú trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tới thăm, tặng quà Tết 129 gia đình; trong đó có 85 đối tượng người có công, 44 hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và phần quà trị giá gần 300 nghìn đồng.

Gửi lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng tới các gia đình và nhân dân địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bày tỏ sự tri ân với những cống hiến, hy sinh của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và sự phát triển của đất nước.

Giáp Tết, các địa phương đẩy mạnh công tác an sinh xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đến thăm, tặng quà Tết công nhân lao động khu nhà trọ xã Nội Duệ, huyện Tiên Du

Để động viên, thăm hỏi đời sống thu nhập, việc chuẩn bị Tết của công nhân lao động, đặc biệt lao động xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh còn đến thăm, tặng quà Tết công nhân lao động khu nhà trọ xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, trao 27 suất quà Tết (gồm tiền mặt và quà) cho công nhân lao động các khu nhà trọ; đồng thời mong muốn, ngay sau kỳ nghỉ Tết, doanh nghiệp, người lao động sẽ bắt tay ngay vào sản xuất, tiếp tục thi đua lao động sáng tạo, tạo ra sản phẩm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như của tỉnh.

Tại tỉnh Bắc Giang đang lan tỏa chương trình "Tết sẻ chia - Năm Rồng khởi sắc" cho công nhân lao động. Chương trình triển khai từ ngày 6/1 - 5/2/2024 tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban tổ chức sẽ trao hơn 10,4 nghìn suất quà Tết, trị giá 7,4 tỷ đồng cho bộ đội biên phòng, người lao động bị ảnh hưởng bởi làn sóng cắt giảm việc làm sau đại dịch Covid-19, các ngư dân gặp khó khăn do biến đổi khí hậu.

Những ngày này, 70 hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Kiên Mộc, huyện vùng cao biên giới Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn) rất phấn khởi khi được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với một số cơ quan chức năng tặng quà Tết. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, gồm 400.000 đồng tiền mặt và bánh kẹo. Thông qua chương trình nhằm sẻ chia khó khăn đối với người nghèo, gia đình chính sách có thêm điều kiện vui xuân, đón tết cổ truyền đủ đầy, ấm áp.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Trao 12.768 suất quà cho 12.768 đoàn viên, người lao động; hỗ trợ trên 12.600 vé tàu xe cho công nhân lao động trực tiếp ở ngoại tỉnh về quê đón Tết; tổ chức thăm chúc Tết cho 21 doanh nghiệp có đoàn viên, người lao động trực và làm việc trong dịp Tết; thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ. Tổng số tiền thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên 10 tỷ đồng.

Cũng như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn hay Vĩnh Phúc, những ngày giáp Tết, các địa phương trong cả nước đều nỗ lực, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để mong muốn có được thêm nhiều món quà ý nghĩa, góp phần sẻ chia với người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đa dạng hóa hình thức

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm ban hành kế hoạch và dành nguồn lực hơn 500 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên, người lao động. Cùng với đó là thiết kế các chính sách hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh hỗ trợ tiền mặt, quà, Tổng Liên đoàn còn phối hợp tổ chức ba chuyến bay công đoàn - Xuân 2024 miễn phí đưa hơn 670 đoàn viên, người lao động làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Nam về quê đón Tết tại các tỉnh, thành phố phía Bắc. Các chuyến tàu công đoàn - Xuân 2024 sẽ đưa 2.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết, ưu tiên cung đường sắt từ Nam ra Bắc. Các chuyến bay và chuyến tàu dự kiến tổ chức trước Tết khoảng 10 ngày.

Ngoài ra, chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" cũng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và qua sàn thương mại điện tử nhằm cung cấp các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ nhu cầu ngày Tết của đoàn viên, người lao động với giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng lưu ý, công đoàn các cấp chủ động tham gia với cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Tăng cường hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, trả thưởng Tết; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các sở, ngành, địa phương trong cả nước đều nỗ lực tập trung mọi nguồn lực xã hội để chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ, yếu thế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Nhiều phong trào, cuộc vận động tiếp tục được các địa phương triển khai phát động như: Xây dựng Quỹ vì người nghèo; Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo… Nhiều phần quà ý nghĩa từ tinh thần sẻ chia của các ngành, các cấp, cộng đồng xã hội góp phần mang đến không khí hân hoan đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc trong mỗi gia đình các đối tượng được chăm lo Tết.

Là địa phương tập trung đông công nhân viên chức lao động, các tổ chức công đoàn trên địa bàn Hà Nội thường xuyên tham gia với cơ quan chức năng để nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy, ngay từ đầu tháng 12/2023, công đoàn thành phố đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức người lao động. Tuyên truyền về hoạt động chăm lo Tết cho người lao động trên các phương tiện truyền thông, nền tảng mạng xã hội được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, liên tục, nhằm tạo hiệu ứng và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với hoạt động chăm lo cho người lao động trong dịp Tết.

Theo kế hoạch, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà cho gần 30 nghìn người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 1,3 triệu đồng/người; hỗ trợ bằng tiền mặt với mức 500 nghìn đồng cho hơn 1,1 triệu đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn…
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Nguyên đán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà xưởng của Công ty dây kéo Lê Gia (khu phố Mỹ Hiệp, phường Thái Hòa, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vào tối nay.
Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Nắng nóng kéo dài cùng với tình trạng xâm nhập mặn khiến nguồn nước ngọt để sản xuất và sinh hoạt của người dân Đồng bằng sông Cửu Long cạn kiệt.
Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Hoạt động bán hàng livestream khu công nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội sẽ góp phần giúp người lao động tiếp cận hàng Việt và hàng xuất khẩu chất lượng.
Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Ngày 16/4, tại sân Trung tâm lễ hội, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra cuộc thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ XI năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

Sau khi Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tiến hành kiểm tra việc kinh doanh vàng tại các cơ sở kinh doanh, bất ngờ nhiều cửa hàng đã đóng cửa.
Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Chiều 16/4, ngày cuối cùng của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tất cả các ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam Bộ đều tổ chức lễ tắm nước Phật.
Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Nâng cao năng suất lao động là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bí thư Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đưa dự án xử lý nước thải Yên Xá về đích

Bí thư Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đưa dự án xử lý nước thải Yên Xá về đích

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 1 tháng qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra dự án xử lý nước thải Yên Xá.
Thương mại tín chỉ carbon: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Thương mại tín chỉ carbon: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Tín chỉ carbon rừng là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một tấn khí CO2 hoặc một tấn khí CO2 tương đương.
Hiện trường nơi các lực lượng đang chạy đua thời gian khoan núi vá hầm Bãi Gió bị sạt lở

Hiện trường nơi các lực lượng đang chạy đua thời gian khoan núi vá hầm Bãi Gió bị sạt lở

Đơn vị thi công đang khẩn trương khoan từ trên núi, đổ bê tông vào trong để vá các vị trí sạt lở ở hầm đường sắt Bãi Gió (Khánh Hoà).
Thời tiết hôm nay ngày 16/4/2024: Tây Bắc Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 16/4/2024: Tây Bắc Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/4/2024: Tây Bắc Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 39 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì hình thái nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 16/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, Nam vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5. Sóng cao 1,5 - 2,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/4/2024: Hà Nội mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/4/2024: Hà Nội mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/4/2024, Hà Nội mưa dông có khả năng xảy ra lốc, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các mốc xét tuyển đại học 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các mốc xét tuyển đại học 2024

Ngày 15/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non, trong đó có nêu cụ thể các mốc xét tuyển.
Ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chiều 15/4, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ trao chứng nhận và ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1, thí sinh đạt điểm cao nhất là 1.076 điểm

Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1, thí sinh đạt điểm cao nhất là 1.076 điểm

Hơn 93.820 bài thi, điểm trung bình của thí sinh là 643,4/1.200, mức trên 1.000 điểm chỉ có 80 em đạt được. Thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi là 1.076 điểm.
Giải pháp nào cho rác thải nhựa từ hoạt động thương mại điện tử?

Giải pháp nào cho rác thải nhựa từ hoạt động thương mại điện tử?

Chiều 15/4/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức Hội thảo "Rác thải nhựa từ thương mại điện tử - Thực trạng và giải pháp".
Hà Nội: Thí điểm trông giữ xe thanh toán không sử dụng tiền mặt

Hà Nội: Thí điểm trông giữ xe thanh toán không sử dụng tiền mặt

Từ ngày 15/4, Hà Nội thí điểm trông giữ xe thanh toán không sử dụng tiền mặt tại 7 vị trí do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng Bộ nhận diện thương hiệu bộ phận một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng Bộ nhận diện thương hiệu bộ phận một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 967/BHXH-VP hướng dẫn về việc sử dụng bộ nhận diện thương hiệu của bộ phận một cửa bảo hiểm xã hội.
Giải cơn khát cho vùng hạn mặn Bến Tre

Giải cơn khát cho vùng hạn mặn Bến Tre

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã cấp phát miễn phí 1.000 bình (loại 20 lít) nước uống tinh khiết cho nhân dân vùng hạn mặn tại tỉnh Bến Tre.
Chiến thắng Điện Biên Phủ mở ra trang sử mới cho cách mạng quốc tế

Chiến thắng Điện Biên Phủ mở ra trang sử mới cho cách mạng quốc tế

Theo Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, Chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn cổ vũ, động viên cho phong trào đấu tranh giành độc lập ở các nước khác trên thế giới.
Khánh Hoà xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh cấp 3

Khánh Hoà xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh cấp 3

Ngành Y tế Khánh Hoà xác định, 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP. Nha Trang) ngộ độc do mua ăn từ quán vỉa hè bán trước cổng trường.
Nhọc nhằn chuyển đổi xanh

Nhọc nhằn chuyển đổi xanh

Các doanh nghiệp FDI đưa ra cam kết mạnh mẽ chuyển đổi xanh trong sản xuất, kinh doanh nhưng từ mục tiêu đến hành động là một chặng đường dài, khó khăn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động