Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:41

Giao thương trực tuyến giới thiệu cơ hội đầu tư tại Việt Nam tới doanh nghiệp Trung Quốc

20:55 | 15/09/2020
Gần 100 CEO, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc đã tham gia Hội thảo trực tuyến “Cơ hội đầu tư tại Việt Nam” do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Đại học Kinh doanh Cheung Kong, Trung Quốc tổ chức ngày 14/9 tại Hà Nội.

Hội thảo trực tuyến đã hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc nắm bắt tình hình, môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội thảo, bà Xu Yaogong, đại diện Ban Lãnh đạo Đại học Kinh doanh Cheung Kong cho biết buổi hội thảo là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình lãnh đạo nền kinh tế mới của ASEAN (ASEAN New Economy Leadership Program) của chính phủ Trung Quốc.

mo-ra-co-ho-i-da-u-tu-vo-i-ca-c-doanh-nghie-p-trung-quo-c
Hội thảo trực tuyến “Cơ hội đầu tư tại Việt Nam” mở ra cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp Trung Quốc

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại nhận định, năm 2020 Việt Nam – Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao sẽ là cơ hội thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại cho doanh nghiệp hai nước. Những thành quả trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc suốt 70 năm qua sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước tiếp tục phát triển, đánh dấu giai đoạn phát triển mới ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, với thành công trong ngăn chặn, dập dịch Covid-19, với nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng cao, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường Việt Nam đang trở thành điểm đầu tư an tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, chuyên gia cao cấp, Cục Đầu tư nước ngoài đã giới thiệu tới các doanh nghiệp Trung Quốc về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, cũng như những chính sách, ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Với hơn 3.000 dự án và tổng vốn đăng ký gần 21 tỷ USD, tương đương 5,5% tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam, Trung Quốc hiện đang đứng thứ 7 trên tổng số 127 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị trường đầu tư tại Việt Nam để tận dụng những ưu đãi của các hiệp định tự do thương mại Việt Nam đã tham gia, gần đây nhất là với EU (EVFTA) - ông Vinh cho biết.

mo-ra-co-ho-i-da-u-tu-vo-i-ca-c-doanh-nghie-p-trung-quo-c-1
Hội thảo, giao thương trực tuyến kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

Ngoài ra, tại phiên hỏi đáp trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc đã được ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty Luật Vietbid giải đáp những câu hỏi liên quan đến thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, các hình thức đầu tư, quy định về thuế, thuê đất và những ưu đãi theo các hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Việt Nam đã tham gia.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị gián đoạn, việc tổ chức các buổi hội thảo, giao thương trực tuyến nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài là hết sức thiết thực, mang lại hiệu quả và góp phần khắc phục tình trạng khó khăn trong sản xuất, kinh doanh trong nước.

Thu Trang