Giáo sư Hoàng Chí Bảo đ​ồng tình với những bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng Thích Minh Tuệ

Giáo sư Hoàng Chí Bảo đồng tình với những bình luận của Báo Công Thương khi bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của Việt Tân xung quanh hiện tượng “Thích Minh Tuệ”
Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo Hậu hiện tượng’ Thích Minh Tuệ và dư luận ‘thầy bói xem voi’ Ông Thích Minh Tuệ lại xuất hiện trên VTV1, tiết lộ thời điểm tiếp tục bộ hành Cảm xúc bất ngờ khi ông Thích Minh Tuệ nhận căn cước công dân tại Gia Lai

Thời gian qua, Báo Công Thương đã liên tiếp có những bài viết phản ánh, ý kiến bình luận liên quan đến những luận điệu xuyên tạc của Việt Tân cũng như các thế lực thù địch lợi dụng “hiện tượng Thích Minh Tuệ” để kích động, chia rẽ và phá hoại đoàn kết tôn giáo và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Loạt bài viết của Báo Công Thương nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ độc giả; nhiều bài viết có lượt truy cập, tương tác rất cao, như: Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo; Hậu hiện tượng’ Thích Minh Tuệ và dư luận ‘thầy bói xem voi’; Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam... Trong đó nổi bật là bài “Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)” - tác giả Quang Lộc đăng tải hôm 5/6/2024. Theo thống kê trên hệ thống, tính đến thời điểm hiện tại (14h ngày 10/6/2024) bài viết đã có đến hàng triệu lượt đọc. Bên cạnh đó, bài viết còn được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo: Đồng cảm với những bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng Thích Minh Tuệ
Giáo sư Hoàng Chí Bảo: ​​​​Đồng cảm với những bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng Thích Minh Tuệ

Đánh giá về loạt bài viết này của Báo Công Thương, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ: “Vừa rồi, Báo Công Thương đã đăng bài viết này (loạt bài viết phản ánh, bình luận liên quan đến những luận điệu xuyên tạc của Việt Tân cũng như các thế lực thù địch - pv), tôi đã đọc. Tôi hoàn toàn đồng tình, chia sẻ với những ý kiến bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng “Thích Minh Tuệ” cũng như những bình luận, ý kiến bác bỏ sự xuyên tạc của Việt Tân”.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, sự xuyên tạc của một tổ chức có cái tên gọi Việt Tân là điều không hề mới. Việt Tân và nhiều thế lực thù địch khác làm việc này từ lâu rồi và các tổ chức này luôn luôn lợi dụng những sự kiện, hiện tượng xảy ra trong đời sống của Việt Nam để thổi phồng lên và tìm mọi cách xuyên tạc sự thật, đánh lừa dư luận, nhất là những người ít kinh nghiệm, ít từng trải, trong đó có lớp trẻ. Chưa kể, tổ chức Việt Tân này còn lợi dụng cả tâm lý, thị hiếu đám đông để bình luận xung quanh hiện tượng “Thích Minh Tuệ”.

Mục đích sâu xa của tổ chức Việt Tân là ly gián Đảng với Nhân dân và thông qua câu chuyện này, chúng ta thấy rằng, nếu là người Việt Nam yêu nước, đứng đắn, lương thiện thì sẽ không bao giờ tin vào những luận điệu xuyên tạc. Sự xuyên tạc của Việt Tân, của các thế lực thù địch đã xúc phạm vào tâm hồn, tinh thần của mỗi chúng ta, của mỗi người Việt Nam yêu nước. Chúng ta, mỗi một công dân Việt Nam yêu nước hãy tự phê phán, tự bảo vệ, tự giữ gìn chính mình, lên án những giọng điệu xuyên tạc của Việt Tân để củng cố thêm niềm tin vào sự thật, vào công lý, vào đạo lý và tất cả đều hướng tới một giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ.

“Các bạn đều biết là đường lối, chính sách nhất quán của Đảng ta là tự do tôn giáo, tín ngưỡng và rất tôn trọng những nhà tu hành. Chúng ta không nên quên một điều là Bác thường dạy các tăng ni, phật tử của Phật giáo cũng như các tu sĩ, tín đồ của đạo Thiên chúa và mọi tôn giáo khác với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”- Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo chia sẻ và cho rằng, trong hiện tượng “Thích Minh Tuệ”, người tu hành cũng là một công dân, họ có quyền thể hiện nhu cầu tự do tín ngưỡng, tâm linh của họ mà được luật pháp Nhà nước thừa nhận và bảo vệ. Người theo đạo có đức tin đó là cái đức thiêng liêng của họ nhưng họ cũng có lý trí và cảm xúc của một công dân yêu nước, có quyền tự do tín ngưỡng nhưng cũng phải có nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện quyền công dân. Đây là điều rất minh bạch, sòng phẳng trong đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề tôn giáo.

“Thích Minh Tuệ” có thể nói là đã thực một cuộc bộ hành và được rất nhiều người hâm mộ, quan tâm và theo dõi. Nhưng suy cho cùng, đây là một điều rất là thường tình. Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo được trật tự an toàn giao thông, tính mạng của người dân và đảm bảo sự ổn định, lành mạnh của một môi trường chính trị xã hội.

Ngày 3/6 vừa qua, Thích Minh Tuệ đã tự nguyện dừng bộ hành để tĩnh tâm và ẩn tu. Ông cũng kêu gọi rất chân thành mọi người hãy trở về với công việc của mình để đảm bảo cho sự ổn định của xã hội, không gây ra cản trở về giao thông, làm phiền đến mọi người, nhất là lực lượng Công an hàng đêm phải đi làm nhiệm vụ.

Cũng phải nhấn mạnh lại rằng, việc ông Thích Minh Tuệ chọn bước độc hành, vừa đi vừa chiêm nghiệm, lựa chọn cuộc sống khổ hạnh là một việc hết sức bình thường, là lựa chọn cá nhân bình thường và cần được tôn trọng. Những ai đó còn cố tình “kích hoạt” những điều này điều nọ liên quan đến hiện tượng Thích Minh Tuệ, thậm chí coi đây như một “sự kiện” nổi bật của cả nước trong năm 2024 cần giữ cái đầu tỉnh táo, cần có ý thức cộng đồng để không tiếp tay cho những ý đồ vi phạm pháp luật, tiếp tay cho những kẻ lợi dụng chiêu bài tự do tôn giáo để châm lửa phá hoại sự bình an của cộng đồng, của xã hội.

Trước đó, vào trưa 3/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) thông tin, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực. "Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật", Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện. Tuy nhiên cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng mọi người dân nếu có niềm tin, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu, thực hành đúng giáo lý, giáo luật của các tôn giáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, không tham gia các hoạt động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh; góp phần xây dựng xã hội kỷ cương, vì bình yên, hạnh phúc của cộng đồng.

Trước đó, trong Chương trình thời sự 19h ngày 8 và 9/6/2024, Đài Truyền hình Việt Nam đã liên tiếp phát 2 phóng sự về ông Thích Minh Tuệ chia sẻ lý do ẩn tu. Trong phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam cũng đưa ra lời cảnh báo, trong những ngày qua, các nền tảng mạng xã hội, cá nhân, hội nhóm, vẫn lan truyền các clip ông Thích Minh Tuệ bộ hành sai sự thật. Người dân cần tỉnh táo, thận trọng để không bị lợi dụng, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Hoàng Hòa - Thanh Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thích Minh Tuệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ tra tấn người như thời Trung cổ tại Bình Thuận: Cần nhận diện rõ và cảnh giác với cuồng tín tà giáo

Từ vụ tra tấn người như thời Trung cổ tại Bình Thuận: Cần nhận diện rõ và cảnh giác với cuồng tín tà giáo

Những năm qua, đã có nhiều sự việc đau lòng liên quan đến sự cuồng tín về tà giáo, gần đây nhất là vụ việc tra tấn người như thời Trung cổ ở Bình Thuận.
Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện Bác Hồ với ngành Công Thương và báo chí cách mạng Việt Nam

Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện Bác Hồ với ngành Công Thương và báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày 11/6/2024, Báo Công Thương tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Công Thương.
9h sáng nay 11/6, đón xem TRỰC TIẾP: GS,TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện Bác Hồ với báo chí và ngành Công Thương

9h sáng nay 11/6, đón xem TRỰC TIẾP: GS,TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện Bác Hồ với báo chí và ngành Công Thương

Ngày 11/6/2024, Báo Công Thương sẽ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Công Thương.
Công điện của Bộ Công Thương về ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và ngập úng

Công điện của Bộ Công Thương về ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và ngập úng

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương vừa có Công điện về việc ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và ngập úng.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối, chia sẻ dữ liệu thương mại điện tử, Bộ Công Thương dự kiến vượt tiến độ 1,5 năm

Kết nối, chia sẻ dữ liệu thương mại điện tử, Bộ Công Thương dự kiến vượt tiến độ 1,5 năm

Có gần 50 nghìn dữ liệu thương mại điện tử sẽ được Bộ Công Thương kết nối, chia sẻ với Tổng cục Thuế, dự kiến công tác này vượt tiến độ 1,5 năm.
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu nhìn từ Quy định số 148-QĐ/TW

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu nhìn từ Quy định số 148-QĐ/TW

Quy định số 148-QĐ/TW của Bộ Chính trị được đánh giá sẽ tạo lực đẩy cho cán bộ thực thi công vụ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
Kiểm toán thành công không phải năm sau phát hiện nhiều sai sót hơn năm trước

Kiểm toán thành công không phải năm sau phát hiện nhiều sai sót hơn năm trước

Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, kiểm toán thành công là phải mang tính phòng ngừa và ngăn chặn.
Ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm công dân với xã hội

Ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm công dân với xã hội

Tự nguyện dừng khất thực, ông Thích Minh Tuệ đã thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ công dân với xã hội, “giải thoát” cho nhiều người khổ hạnh theo ông.
Thu hút FDI chất lượng cao: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Thu hút FDI chất lượng cao: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Đây là thời điểm “chín muồi” để Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dòng vốn ngoại, nhằm thực hiện tinh thần Nghị quyết 50/NQ-TW của Bộ Chính trị.
Khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất khẩu, điểm tên 9 giải pháp trọng tâm

Khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất khẩu, điểm tên 9 giải pháp trọng tâm

Các FTA đã mở lối cho hoạt động xuất khẩu và đưa kim ngạch xuất khẩu sang các nước đối tác tham gia FTA chiếm khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Người tu tập Thích Minh Tuệ nên tạm ẩn tu để an toàn cho người khác

Người tu tập Thích Minh Tuệ nên tạm ẩn tu để an toàn cho người khác

Đó là chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM về câu chuyện Thích Minh Tuệ, nhất là sau khi đã có người chết vì theo ông này
Bộ Công Thương đạt tỷ lệ 44,52% trong tinh giản biên chế

Bộ Công Thương đạt tỷ lệ 44,52% trong tinh giản biên chế

Hiện, số lượng người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp của Bộ Công Thương giảm tối thiểu 10% so với biên chế sự nghiệp năm 2015.
Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở, ngành nghỉ phép phải gửi đơn trước 5 ngày, liệu có cứng nhắc?

Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở, ngành nghỉ phép phải gửi đơn trước 5 ngày, liệu có cứng nhắc?

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4387 về việc chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của UBND tỉnh trong đó quy định giải quyết cho nghỉ phép mới.
Đắk Nông: Trả lại tài sản hàng trăm triệu đồng cho người đánh rơi

Đắk Nông: Trả lại tài sản hàng trăm triệu đồng cho người đánh rơi

Anh Nguyễn Sỹ Thái trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã nhặt được tài sản trên 200 triệu đồng và đã cùng lực lượng Công an trao trả cho người đánh rơi.
Cần ưu tiên xúc tiến thương mại đối với thị trường nội địa và lân cận

Cần ưu tiên xúc tiến thương mại đối với thị trường nội địa và lân cận

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, cần phải ưu tiên xúc tiến thương mại đối với thị trường nội địa, thị trường lân cận, thị trường khu vực ASEAN...
Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm, kiên quyết thu hồi giấy phép xuất khẩu gạo, rau quả nếu vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

Chiều 28/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng nông sản.
Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Chiều 28/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thủ đô, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, luật cần chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông.
Làm gì để ngân sách không phải “bù” các dự án BOT cao tốc?

Làm gì để ngân sách không phải “bù” các dự án BOT cao tốc?

Đây là nội dung được Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang lo ngại khi thảo luận tại Tổ về dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa– Chơn Thành.
Bộ Công Thương nỗ lực cụ thể hoá cam kết tại COP26

Bộ Công Thương nỗ lực cụ thể hoá cam kết tại COP26

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, Bộ Công Thương đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình kế hoạch để hiện thực hoá cam kết tại COP26
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Quy định không phù hợp, địa phương chờ cơ chế đặc thù

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Quy định không phù hợp, địa phương chờ cơ chế đặc thù

Nói về nguyên nhân thực hiện Nghị quyết số 43 còn hạn chế, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, quy định không phù hợp dẫn đến địa phương chờ xin cơ chế đặc thù.
Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Giữa lằn ranh sinh tử, hình ảnh nam thanh niên phá tường cứu người ở Trung Kính, Hà Nội đang gieo lên niềm tin về lòng trắc ẩn, sẵn sàng quên mình vì đồng bào.
Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Tại buổi thảo luận ở Tổ ngày 23/5, một số đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Nghị định quy định về mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn (DPPA).
Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư

Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư

Liên quan đến vụ cháy nhà ở Trung Kính vào rạng sáng 24/5, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần cấm loại hình nhà trọ kết hợp kinh doanh ở trong khu dân cư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động