Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 12:24

Giao lưu văn hóa thổ cẩm Ê Đê và batik của Indonesia

22:59 | 22/12/2018
Ngày 21/12, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend phối hợp với Đại sứ quán Indonesia khai mạc chương trình Giao lưu văn hóa với chủ đề: thổ cẩm Ê Đê và batik của Indonesia.
giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Trải nghiệm dệt thổ cẩm và vẽ batik tại buổi giao lưu

Đây là một trong những hoạt động định kỳ, thường xuyên của Bảo tàng Thế giới Cà phê, nhằm thể hiện vai trò là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết và tạo cảm hứng sáng tạo, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa dân tộc.

giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Các nghệ nhân Ê Đê trải nghiệm vẽ batik kiểu Indonesia

Với sự góp mặt của các nghệ nhân hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực nghệ thuật batik cùng các nghệ nhân dệt thổ cẩm Ê Đê, chương trình đã mang đến sự trải nghiệm mới mẻ, đặc sắc cho những người tham dự. Không chỉ được thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật trên vải, người tham dự còn được trực tiếp tạo ra những tác phẩm của riêng mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Nghệ nhân Indonesia giới thiệu cách nhuộm batik
giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Và tìm hiểu kỹ thuật dệt thổ cẩm Ê Đê

Batik được thế giới biết đến là một loại vải truyền thống được làm thủ công. Những người thợ thường phủ sáp ong và nhuộm lên bề mặt các chất liệu như lụa, len, vải sợi bông. Nghệ thuật batik xuất hiện từ hơn 2.500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Dù không phải là nơi sản sinh ra batik, nhưng Indonesia được coi là nơi mà nghệ thuật batik đạt đến đỉnh cao. Vải batik được coi là một sản phẩm thương hiệu quốc gia Indonesia trên thế giới. Với người Indonesia, batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hoá với những nét độc đáo riêng. Batik không chỉ thể hiện sự tinh xảo, thủ công của người thợ mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc trong cuộc sống.

giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Người Indonesia tự hào về batik

Tại Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm cũng có từ rất lâu đời và trở thành một nét văn hóa riêng của cộng đồng các dân tộc ít người Việt Nam, được nhiều bạn bè quốc tế trên thế giới biết đến. Từ bao đời nay, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành biểu tượng, nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Ê Đê. Lưu giữ, phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống đối với phụ nữ Tây Nguyên là một niềm say mê, ai cũng biết nghề và được lưu truyền đến ngày nay. Mỗi sản phẩm thổ cẩm làm ra đều mang nét đẹp truyền thống của dân tộc, đồng thời nói lên sự cần cù, khéo tay của người phụ nữ.

giao luu van hoa tho cam e de va batik cua indonesia
Sự cần cù khéo léo của phụ nữ Ê Đê

Nói về thổ cẩm Ê Đê và vải batik của Indonesia, cô Nurul Kartika Sari - nghệ nhân batik đến từ Indonesia - chia sẻ: "Vải batik có 3 loại: Vẽ thủ công hoàn toàn, in và dập khuôn. Khi tới Việt Nam tham gia chương trình giao lưu văn hóa, tôi nhận thấy cả hai loại vải đều làm thủ công và mất nhiều thời gian hoàn thiện. Vải batik các hoa văn được vẽ, in trực tiếp lên vải; còn các hoạ tiết trên vải thổ cẩm thì dùng màu sắc của chỉ để dệt lại với nhau rất độc đáo và mang nét đặc trưng riêng".

Phạm Tiệp