Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Tháng 4/2022, hoạt động giao dịch hàng hóa đã ổn định trở lại sau chu kỳ tăng trưởng nóng khi dòng tiền phân bổ đồng đều hơn đối với 31 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Điều này ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam sau hơn 3 năm được liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới theo Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
Kênh đầu tư, bảo hiểm giá quan trọng

Sau hơn 3 năm được liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, trong giai đoạn 2018 - 2021 khối lượng giao dịch hàng hóa thông qua MXV đã tăng trưởng trung bình 50% mỗi năm và đã lập kỷ lục giao dịch mới vào tháng 3/2022. Đây là kết quả khi thị trường hàng hóa biến động rất lớn do cuộc xung đột ở khu vực biển Đen, làm gián đoạn nguồn cung của nhiều mặt hàng quan trọng như dầu thô, khí tự nhiên, nông sản và kim loại. Giá các mặt hàng này đều có những biến động mạnh nhất trong hàng chục năm qua, vừa thu hút dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư, vừa nâng cao vai trò của công cụ bảo hiểm giá đối với các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước.

Tính từ đầu năm tới nay, khí tự nhiên đang liên thông với Sở NYMEX là mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại MXV với mức tăng hơn 80%, có thời điểm lên trên 8 USD trên mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh, là mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Lúa mì Chicago ghi nhận mức tăng 44% và có thời điểm lên mức cao nhất trong lịch sử, trước khi hạ nhiệt. Ngô tăng 38% và dầu thô tăng 35%, cũng là những mặt hàng rất đáng chú ý. So với biến động trung bình trong giai đoạn 2011 – 2021, giá hàng hóa nguyên liệu trong 3 tháng đầu năm nay đã chứng kiến những biến động lớn hơn từ 30 - 50%, và là biến động chưa từng có đối với nhiều loại mặt hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng giám đốc MXV:

Mặc dù đã được các sở giao dịch thế giới ghi nhận là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á, tuy nhiên Việt Nam vẫn là cái tên non trẻ trên bản đồ giao dịch hàng hóa quốc tế. Vì thế, việc tuân thủ các quy định đã tồn tại hàng chục, thậm chí hàng trăm năm trên thế giới sẽ giúp Việt Nam ngày càng hội nhập với hoạt động giao dịch hàng hóa nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

Trong bối cảnh này, hoạt động giao dịch hàng hóa đã trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong nước và quốc tế. Dòng tiền đầu tư liên tục đón đầu xu hướng trên thị trường năng lượng và nông sản, giúp giá trị giao dịch tại MXV có những phiên đạt kỷ lục trên 10.000 tỷ đồng. Trong tháng 4, giá trị giao dịch trung bình đã ổn định trở lại ở mức 4.500 tỷ đồng mỗi ngày, tuy giảm so với tháng 3, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 30% so với trung bình cả năm 2021. Trong đó, nhóm nông sản và năng lượng vẫn luôn chiếm khoảng 80% giá trị giao dịch hàng ngày.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước cũng đã thực hiện bảo hiểm giá nguyên liệu đầu vào rất hiệu quả. Trong giai đoạn tháng 2, khi giá các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều như ngô, khô đậu tương và lúa mì có dấu hiệu bước vào xu hướng tăng trong trung và dài hạn, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành bảo hiểm giá (hedging) bằng các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn cho các tàu hàng giao đến hết quý III/2022. Quyết sách đúng đắn này đã giúp nhiều doanh nghiệp chốt giá nhập khẩu thấp hơn từ 25 - 30% so với giá tại thời điểm hiện tại và giúp giảm bớt khó khăn cho ngành chăn nuôi trong nước, vốn đã chịu rất nhiều thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi và đại dịch Covid-19.

Vai trò của thành viên thị trường

Đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam, không thể không nhắc tới vai trò của các thành viên thị trường. Với 33 thành viên kinh doanh, 4 thành viên môi giới và các văn phòng, chi nhánh khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, MXV đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Các thành viên vừa là đối tác, vừa là những cánh tay nối dài giúp MXV tổ chức thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Bên cạnh các nghiệp vụ hỗ trợ thành viên, Khối Quản lý thành viên MXV liên tục đôn đốc, nhắc nhở các thành viên thị trường nghiêm túc tuân thủ pháp luật Việt Nam; các quy chế, quy định của MXV và quy định của các sở giao dịch liên thông quốc tế. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Thường trực MXV - cho biết, mặc dù đã được các sở giao dịch thế giới ghi nhận là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á, tuy nhiên Việt Nam vẫn là cái tên non trẻ trên bản đồ giao dịch hàng hóa quốc tế. Vì thế, việc tuân thủ các quy định đã tồn tại hàng chục, thậm chí hàng trăm năm trên thế giới sẽ giúp Việt Nam ngày càng hội nhập với hoạt động giao dịch hàng hóa nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. "Với mục tiêu kép, vừa phát triển thị trường giao dịch nhanh và đột phá, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và bền vững, vai trò của các thành viên của MXV sẽ rất quan trọng. Các thành viên đã phát triển và mở rộng thị trường rất nhanh trong giai đoạn đầu năm 2022, nhưng cần không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để thị trường phát triển bền vững và hiệu quả hơn nữa"- ông Quỳnh cho biết.

Trong năm 2022, với sự phát triển về cả quy mô và chất lượng của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, các yêu cầu để trở thành thành viên MXV sẽ cao hơn so với năm 2021. Các khóa đào tạo thị trường cơ bản và đào tạo môi giới nâng cao vẫn sẽ được MXV tổ chức đều đặn hàng tháng. Bên cạnh đó, MXV sẽ tổ chức các khóa tập huấn thành viên trên quy mô toàn quốc trong năm nay, để phổ biến các quy chế, quy định cũng như hướng dẫn các thành viên thực hiện các nghiệp vụ quản lý giao dịch, quản lý rủi ro, thanh toán bù trừ đúng với các quy định của MXV và các sở giao dịch liên thông quốc tế. Liên tục cập nhật và tuân thủ các quy chế, quy định là nền móng giúp thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam phát triển ổn định và bền vững.

Trong quý I/2022, khối lượng giao dịch tại MXV tăng 31% so với quý IV/2021 và tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng đột phá này đến từ những biến động lịch sử của giá năng lượng, nông sản và kim loại trên toàn thế giới trong giai đoạn đầu năm nay.

Thương Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
Sơn La: Đa dạng hình thức tiêu thụ nông sản

Sơn La: Đa dạng hình thức tiêu thụ nông sản

Bên cạnh thị trường trong nước, Sơn La tiếp tục nỗ lực tìm cơ hội xuất khẩu và tiêu thụ nông sản qua các Thương vụ Việt Nam tại thị trường nước ngoài.
Sơn La kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản

Sơn La kết nối tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản

Ngày 21/5, Hội nghị kết nối tiêu thụ và xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La 2022 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 29 điểm cầu trong, ngoài nước.
Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Phiên tham vấn công khai vụ rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam (vụ việc ER02.SG06) dự kiến tổ chức ngày 24/6.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Latvia sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tới .

Tin cùng chuyên mục

Kết nối giao thương doanh nghiệp Bắc và Bắc Trung bộ với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Kết nối giao thương doanh nghiệp Bắc và Bắc Trung bộ với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Hội nghị kết nối giao thương là cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giảm tốc trong nửa đầu tháng 5

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giảm tốc trong nửa đầu tháng 5

Kim ngạch xuất nhập khẩu có dấu hiệu suy giảm trong nửa đầu tháng 5. Tuy nhiên, kết quả này chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu nói chung.
21 khuyến nghị giúp giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

21 khuyến nghị giúp giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

Việc giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái sẽ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới.
FSIS công nhận 19 nhà máy chế biến cá tra được xuất khẩu vào Mỹ

FSIS công nhận 19 nhà máy chế biến cá tra được xuất khẩu vào Mỹ

Theo Nafiqad, FSIS vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam, đưa số nhà máy của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Mỹ này lên con số 19.
Xuất khẩu thanh long vào Australia và New Zealand: Khai thác cơ hội mới

Xuất khẩu thanh long vào Australia và New Zealand: Khai thác cơ hội mới

Thanh long là một trong số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Australia và New Zealand
Hiệp định RCEP tạo “đường bay thẳng” cho xuất khẩu điều

Hiệp định RCEP tạo “đường bay thẳng” cho xuất khẩu điều

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã mở ra cơ hội cho ngành điều tăng cường chế biến sâu, nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Mở khu trưng bày hàng hóa Việt Nam tại Bulgaria

Mở khu trưng bày hàng hóa Việt Nam tại Bulgaria

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria sẽ triển khai khu trưng bày hàng hóa Việt Nam nhằm tăng cường quảng bá sản phẩm sản xuất trong nước.
Xuất khẩu vải thiều kỳ vọng tăng trưởng ở những thị trường khó tính

Xuất khẩu vải thiều kỳ vọng tăng trưởng ở những thị trường khó tính

Trong khi doanh nghiệp dự kiến sản lượng xuất khẩu vải thiều tăng khoảng 30%, tại các nhà vườn, giá vải thiều cũng cao hơn năm ngoái từ 10-20%.
Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Thời gian qua, gỗ xuất khẩu là mặt hàng chỉ sau thép, thủy sản liên tiếp bị các nước khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại.
Xuất nhập khẩu duy trì đà tăng hai con số

Xuất nhập khẩu duy trì đà tăng hai con số

Kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước duy trì đà tăng cao sau 4 tháng đầu năm, ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá.
Hơn 11.200 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân II từ khi thông quan quan trở lại

Hơn 11.200 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân II từ khi thông quan quan trở lại

Việc thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã dần khôi phục trở lại theo trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Thêm 2 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Liên minh kinh tế Á - Âu

Thêm 2 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Liên minh kinh tế Á - Âu

Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) vừa bổ sung thêm 2 doanh nghiệp thủy sản vào danh sách được phép xuất khẩu vào Liên minh kinh tế Á – Âu.
Cơ hội xuất khẩu nguyên liệu nhựa, in ấn và bao bì sang Algeria

Cơ hội xuất khẩu nguyên liệu nhựa, in ấn và bao bì sang Algeria

Triển lãm quốc tế về in ấn và bao bì lần thứ 8 đã được tổ chức từ ngày 16-18/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Algiers.
Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng nhanh, dẫn tới nguy cơ mất thị trường.
Khai mạc “Tuần lễ xoài và trái cây chủ lực Đồng Tháp”

Khai mạc “Tuần lễ xoài và trái cây chủ lực Đồng Tháp”

Ngày 16/5/2022 đã chính thức khai mạc “Tuần lễ xoài và trái cây chủ lực Đồng Tháp” trên sàn thương mại điện tử.
Xuất khẩu tôm sú sang thị trường Bắc Âu: Tiềm năng lớn

Xuất khẩu tôm sú sang thị trường Bắc Âu: Tiềm năng lớn

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu cho biết, các thị trường tiêu thụ tôm sú lớn nhất ở châu Âu gồm chợ đầu mối, chợ đầu mối thủy sản...
Cách nào gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản tại thị trường Hoa Kỳ?

Cách nào gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản tại thị trường Hoa Kỳ?

Dư địa mở rộng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tại thị trường Hoa Kỳ rất lớn, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị và nắm rõ các tiêu chuẩn phía bạn yêu cầu.
Xuất nhập khẩu hàng hóa diễn biến như thế nào những tháng cuối năm?

Xuất nhập khẩu hàng hóa diễn biến như thế nào những tháng cuối năm?

Tình hình thế giới có nhiều biến động, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao… được nhận định sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu từ nay đến cuối năm.
10 cảng cạn tại Việt Nam là những cảng nào?

10 cảng cạn tại Việt Nam là những cảng nào?

Bộ Giao thông vận tải vừa công bố danh mục 10 cảng cạn Việt Nam. Đáng chú ý, so với năm 2020, danh mục cảng cạn Việt Nam năm nay đã có thêm 1 cảng cạn mới.
Ngành điều cần làm gì để duy trì vị trí số 1 tại thị trường EU

Ngành điều cần làm gì để duy trì vị trí số 1 tại thị trường EU

Vị trí thống trị của hạt điều Việt Nam tại thị trường EU nguy cơ bị đe doạ bởi chuỗi cung ứng có điểm thay đổi với sự tham gia của một số quốc gia cạnh tranh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động