Giảm giá xăng dầu - nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam: Bài 1: Giá xăng dầu đạt đỉnh do đâu?

Còn dư địa nào để giảm giá xăng dầu trong bối cảnh đứt gãy nhiều nguồn cung? Báo Công Thương có loạt bài nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam.
Giá xăng dầu chiều 23/5: Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15h Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Sản lượng dầu thô khai thác dần giảm

Việt Nam là nước xuất khẩu dầu thô, song nguồn xăng dầu thành phẩm chỉ đủ cung cấp 70% nhu cầu. Giá xăng dầu trong nước đang điều hành liên thông với thế giới.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tổng sản lượng khai thác quy dầu khí quy đổi ước thực hiện cả năm 2021 đạt 18,43 triệu tấn, bằng 94,6% kế hoạch năm (kế hoạch cả năm 19,48 triệu tấn), trong đó: Sản lượng khai thác dầu thô cả năm đạt 10,97 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch năm (kế hoạch cả năm 9,72 triệu tấn) về đích sớm trước kế hoạch 4 ngày; sản lượng khai thác khí đạt 7,46 tỷ m3, bằng 76,4% kế hoạch năm (kế hoạch cả năm 9,76 tỷ m3).

Năm 2021, công tác tìm kiếm thăm dò được triển khai theo Chương trình công tác và ngân sách phê duyệt từ đầu năm. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã hoàn thành các dự án: 01 phát hiện dầu khí mới tại giếng khoan Sói Vàng -1X Lô 16-1/15 (VSP); đã đưa mỏ Sư Tử Trắng pha 2A vào khai thác (giếng STT -7P đưa vào khai thác từ ngày 14 tháng 6 năm 2021, giếng STT - 8P từ ngày 20 tháng 8 năm 2021); giàn BK-18A đưa vào khai thác từ ngày 10 tháng 11 năm 2021; giàn BK-19 (vượt tiến độ xây dựng 11 ngày) đưa vào khai thác từ ngày 13 tháng 11 năm 2021.

Giảm giá xăng dầu - nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam:  Bài 1: Giá xăng dầu đạt đỉnh do đâu?
Sản lượng khai thác dầu thô có xu hướng giảm những năm gần đây (Ảnh: Cấn Dũng)

Nhìn vào con số khai thác dầu khí, có thể thấy, lượng dầu thô khai thác cho cả năm 2021 không đạt kế hoạch đề ra. Thực tế, không chỉ năm 2021 mà nhìn chung, những năm vừa qua, sản lượng khai thác dầu khí đều giảm ở mức khoảng 1 triệu tấn/năm. Số lượng phát hiện mỏ dầu mới cũng giảm, nếu giai đoạn 2011-2015 có 24 phát hiện dầu khí mới thì 5 năm sau đó chỉ có 7. Nguyên nhân là bởi dầu thô là nguồn tài nguyên hữu hạn và sản lượng khai thác đang dần sụt giảm. Đây là vấn đề chung của nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Hiện nay, 2/3 lượng dầu thô khai thác trong nước đang dành để cung ứng cho nhà máy lọc dầu Dung Quất - đơn vị có công suất thiết kế sản xuất 6,5 triệu tấn một năm. Lượng xăng dầu còn lại để xuất khẩu.

Lý do khiến Việt Nam là quốc gia khai thác dầu thô, xuất khẩu nhưng vẫn phải nhập dầu thô về lọc, theo các chuyên gia, chủ yếu để tối ưu hóa kỹ thuật, kinh tế và hiệu quả hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

Bởi lẽ, thực tế, dầu thô có nhiều chủng loại, đặc tính khác nhau, như dầu ngọt, dầu nhẹ, dầu nặng... Mỗi loại dầu sẽ sản xuất ra các sản phẩm thành phẩm như xăng, dầu diesel, dầu hoả, mazut... và các sản phẩm hoá dầu khác. Mỗi nhà máy lọc dầu được thiết kế công nghệ sử dụng loại dầu thô khác nhau. Do đó, việc nhập khẩu dầu thô về để lọc là phù hợp với công nghệ của từng nhà máy khác nhau.

Đơn cử, hiện nay Lọc dầu Dung Quất sử dụng nguồn dầu thô khai thác trong nước. Trong khi đó, công nghệ của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sử dụng 100% từ nguồn dầu thô nhập khẩu.

Nguồn xăng dầu nhập khẩu chiếm hơn 30%

Việt Nam hiện có hai nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn, cung ứng mỗi năm 10-13 triệu m3 tấn xăng, dầu thành phẩm các loại. Hai nhà máy này hiện cung ứng khoảng 60%-70% nhu cầu tiêu dùng nhu cầu xăng, dầu trong nước, tùy thời điểm. Cho nên 30-40% xăng dầu thành phẩm còn lại vẫn phải nhập khẩu từ các nước.

Các thị trường nhập khẩu xăng dầu thành phẩm chủ yếu của Việt Nam là Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan...), Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây là những thị trường Việt Nam có thể tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu từ các hiệp định thương mại tự do đã ký.

Bình quân 6 năm qua (2016-2020), mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 11,5 triệu m3, tấn xăng dầu thành phẩm các loại. Xu hướng nhập khẩu giảm đáng kể vào năm 2021, với 6,9 triệu m3, tấn khi nguồn cung ứng từ các nhà máy lọc dầu trong nước tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, đầu năm 2022, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất vì khó khăn tài chính khiến sản lượng xăng dầu nhập khẩu tăng lên do phải bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ nhà máy này. Theo Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu xăng dầu các loại đã tăng đến 146,9%; dầu thô tăng 63,7%; Khí đốt hoá lỏng tăng 62,7%...

Do nguồn cung xăng dầu trong nước còn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu nên giá xăng dầu trong nước buộc phải điều chỉnh theo đà tăng của xăng dầu thế giới.

Trong khi đó, liên tục từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thế giới biến động mạnh do những căng thẳng chính trị ở những quốc gia lớn. Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), trong quý I/2022, giá hợp đồng dầu thô Brent trên Sở giao dịch liên lục địa (ICE) đã có thời điểm tăng lên mức 140 USD/thùng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, do lo ngại về nguồn cung sau các bất ổn về địa chính trị. Sau khi hạ nhiệt vào đầu quý II, giá dầu tiếp tục có diễn biến tăng giảm khó lường trong thời gian gần đây, song vẫn giao dịch ở quanh vùng giá 110-140 USD/thùng, là vùng giá cao nhất trong gần một thập kỷ.

Giảm giá xăng dầu - nhìn từ bức tranh toàn cảnh xăng dầu Việt Nam:  Bài 1: Giá xăng dầu đạt đỉnh do đâu?
Giá xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng lớn từ đà tăng giá thế giới

Ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam – trực thuộc MXV cho biết thêm, giá dầu sẽ còn rất nhiều diễn biến khó lường trong năm 2022 khi giá sẽ bị tác động bởi các thông tin liên quan tới đại dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Trung Quốc; nguồn cung tăng lên từ Mỹ, nhóm OPEC+ và khả năng bù đắp phần thiếu hụt từ Nga; Mỹ tăng lãi suất và những nỗ lực hạ nhiệt giá dầu, giảm lạm phát;…

Còn theo báo cáo của Bộ Công Thương, thời gian qua, cùng với diễn biến phức tạp của giá dầu thô, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới có sự tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng giá. Trước dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm của IMF khiến áp lực về cầu giảm, tuy nhiên, nguồn cung từ Nga và Libya giảm sau khi các nước châu Âu và Mỹ áp dụng các lệnh cấm vận cùng với việc Thượng Hải chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 đã khiến giá dầu tăng trở lại.

Sau khi tăng trên mức 120 USD/thàng vào cuối tháng 3, nửa đầu tháng 4/2022, giá dầu có xu hướng giảm nhẹ, xuống mức 100 USD/thùng khi Mỹ và tổ chức Năng lượng quốc tế quyết định cung cấp ra thị trường 240 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của mình. Tuy nhiên, giữa tháng 4 trở đi, giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục tăng và vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chỉ tính riêng trong 10 ngày gần đây (11/5-21/5), nguồn cung cho thị trường (nhất là khu vực Châu Âu) tiếp tục chịu ảnh hưởng từ việc cấm vận đối với các sản phẩm từ Nga, trong khi đó tồn kho dầu thô của Mỹ tiếp tục ở mức thấp. Về nhu cầu, thị trường kỳ vọng vào việc Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu một số mặt hàng xăng, dầu tăng khi đang vào mùa lái xe mùa Hè tại nhiều nước Châu Âu, Mỹ, tuy nhiên do đang vào mùa Hè nên nhu cầu nhiên liệu phục vụ việc sưởi ấm giảm. Các yếu tố trên đã đẩy giá các mặt hàng xăng tăng khá cao và các mặt hàng dầu giảm so với kỳ trước.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 23/5/2022 và kỳ điều hành ngày 11/5/2022 là: 141,369 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (tăng 4,401 USD/thùng, tương đương tăng 3,21% so với kỳ trước); 146,201 USD/thùng xăng RON95 (tăng 5,103 USD/thùng, tương đương tăng 3,62% so với kỳ trước; 137,850 USD/thùng dầu hỏa (giảm 9,840 USD/thùng, tương đương giảm 6,66% so với kỳ trước); 140,793 USD/thùng dầu diesel (giảm 9,343 USD/thùng, tương đương giảm 6,22% so với kỳ trước); 642,867 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 58,997 USD/tấn, tương đương giảm 8,41% so với kỳ trước).

Việc giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới quay lại đà tăng và vượt mức kỷ lục 140 USD/thùng ghi nhận trong tháng 3 đã khiến giá xăng dầu trong nước buộc phải điều hành tăng theo.

Chưa kể, một số quốc gia lân cận cũng đã công bố tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu cộng với tình trạng thẩm lậu xăng dầu qua biên giới diễn biến hết sức phức tạp... Trước thực trạng này, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương chia sẻ, trong công tác điều hành giá xăng dầu, liên Bộ Công Thương – Tài chính phải cân nhắc, tính toán tới giá của các nước xung quanh để giữ được mức giá hợp lý với tương quan giữa các nước trong khu vực và trên thế giới, tránh tình trạng có quá nhiều động lực cho các đối tượng buôn lậu cũng như thẩm lậu xăng dầu.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá xăng dầu hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Lan mong muốn đưa hợp tác năng lượng với Việt Nam sang giai đoạn mới

Thái Lan mong muốn đưa hợp tác năng lượng với Việt Nam sang giai đoạn mới

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào thị trường năng lượng Việt Nam
Điện lực Kiên Giang đảm bảo cung cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Kiên Giang đảm bảo cung cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Công ty Điện lực Kiên Giang đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung cấp điện cho các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Kiên Giang.
Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc: Đưa nguồn điện sáng đến đảo ngọc

Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc: Đưa nguồn điện sáng đến đảo ngọc

Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc là công trình trọng điểm, mang ý nghĩa to lớn về kinh tế-xã hội, đảm bảo nguồn điện ổn định lâu dài cho đảo ngọc Phú Quốc.
Giá xăng dầu chiều 1/7: Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít

Giá xăng dầu chiều 1/7: Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít

Sau 7 lần tăng liên tiếp, trong kỳ điều hành 1/7, giá xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng, RON 95-III giảm 110 đồng, còn dầu diesel hạ 400 đồng.
Giá xăng dầu ngày 1/7: Có xu hướng giảm

Giá xăng dầu ngày 1/7: Có xu hướng giảm

Giá xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá ngày 21/6/2022 và ngày 1/7/2022 có biến động tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là giảm.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt các loại thuế để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt các loại thuế để hạ giá xăng

Ngày 30/6, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT để hạ giá xăng.
Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng ngày 30/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ trao giải thưởng “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng - Năm 2022”.
Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Lễ ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy điện sinh khối sử dụng nhiên liệu trấu lớn nhất Việt Nam vừa được ký kết tại Tp.Hồ Chí Minh chiều ngày 29/6.
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Những góc nhìn đa chiều

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Những góc nhìn đa chiều

Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đề xuất bỏ các quy định về lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đề xuất này ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ phía chuyên gia
Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Điện gió ngoài khơi là một trong những dạng năng lượng tái tạo đang được các quốc gia đẩy mạnh phát triển.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với GS. Viện sĩ, TSKH Trần Đình Long về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân.
Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh tự động hóa trong công tác vận hành.
Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Sử dụng nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà giúp giải bài toán an ninh năng lượng và giảm giá điện bán lẻ cho người dân, doanh nghiệp.
Gia Lai: Không xử lý bổ sung mới các dự án điện mặt trời, điện gió, chờ Quy hoạch điện VIII

Gia Lai: Không xử lý bổ sung mới các dự án điện mặt trời, điện gió, chờ Quy hoạch điện VIII

Tỉnh Gia Lai thu hồi chủ trương và không xem xét, xử lý bổ sung quy hoạch dự án điện mặt trời, điện gió cho đến khi Trung ương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới đạt 45.528 MW

Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới đạt 45.528 MW

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới đạt 45.528 MW.
Tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Sáng 22/6, tại Hà Nội, Báo Công Thương tổ chức Tọa đàm “Chiến lược và Hợp tác thúc đẩy Chuyển đổi Năng lượng cho Việt Nam”.
Kiểm soát mức tiêu thụ điện tăng mùa nắng nóng

Kiểm soát mức tiêu thụ điện tăng mùa nắng nóng

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khuyến nghị người dân kiểm soát mức tiêu thụ điện mùa nắng nóng.
Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Các chuyên gia cho rằng, năng lượng tái tạo sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
Giá năng lượng: Nhìn từ thế giới về Việt Nam

Giá năng lượng: Nhìn từ thế giới về Việt Nam

Nhiều yếu tố tác động đã khiến giá năng lượng ở nhiều quốc gia trên thế giới tăng cao, trong đó Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.
Sáng mai (22/6) diễn ra Tọa đàm: “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Sáng mai (22/6) diễn ra Tọa đàm: “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam” do Báo Công Thương tổ chức sẽ diễn ra vào sáng ngày 22/6 tại Hà Nội.
Giá xăng dầu chiều 21/6: Giá xăng tăng từ 190 - 500 đồng/lít

Giá xăng dầu chiều 21/6: Giá xăng tăng từ 190 - 500 đồng/lít

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu hôm nay (21/6). Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 190 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 500 đồng/lít.
Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, nghiên cứu phương án cấp điện ra Côn Đảo

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, nghiên cứu phương án cấp điện ra Côn Đảo

Chính phủ vừa có Văn bản số 3793/VPCP-CN, ngày 20/6/2022 về việc giao cho Bộ Công Thương chủ trì và nghiên cứu phương án cấp điện ra Côn Đảo.
[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021 tăng tới 337% so với năm 2020.
Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm có xu hướng tăng

Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm có xu hướng tăng

Bộ Công Thương cho biết, mặc dù giá dầu thô có xu hướng giảm nhưng giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm lại có xu hướng tăng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động