Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 09:18

Giải phóng mặt bằng đường dây 500 KV mạch 3 đoạn Vũng Áng - Dốc Sỏi: Vẫn tắc ở Hà Tĩnh và Quảng Nam

16:00 | 09/08/2021
Mặc dù Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã chủ động, nỗ lực, bám sát chính quyền địa phương hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam để giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi nhằm đưa dự án hoàn thành trong quý IV/2021, tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Còn vướng mắc

Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi có chiều dài khoảng 532km đi qua địa bàn các tỉnh miền Trung. Theo kế hoạch điều chỉnh, dự án sẽ hoàn thành đóng điện vào quý IV/2021, tuy nhiên, đến thời điểm này công trình vẫn vướng công tác GPMB.

Giải phóng mặt bằng đường dây 500 KV mạch 3 đoạn Vũng Áng - Dốc Sỏi: Vẫn tắc ở Hà Tĩnh và Quảng Nam

Thi công đường dây 500kV mạch 3 đang gặp khó trong giải phóng mặt bằng

Báo báo tại cuộc họp rà soát tiến độ dự án với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB - cho biết: Đến hết tháng 7, phần móng đoạn tuyến các địa phương bàn giao 1.161 vị trí, đạt 98,64% kế hoạch. Trong đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng bàn giao 100% vị trí móng; Hà Tĩnh mới bàn giao 61/71 vị trí; tỉnh Quảng Nam bàn giao 262/268 vị trí. Riêng phần hành lang tuyến, mới bàn giao 1.091 khoảng cột, đạt 92,77%, nhưng ở địa phương nào cũng vướng mắc.

Tại Hà Tĩnh, cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021, Hội đồng bồi thường thị xã Kỳ Anh đã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân 2 đợt, nhưng chỉ có có 21/144 hộ dân nhận tiền. Tổ chức Đảng, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với nhiều bên liên quan tổ chức đoàn công tác tuyên truyền vận động, giải thích, đối thoại nhiều đợt nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận, không chấp hành.

Tại Quảng Nam, các chế độ, chính sách liên quan đến đền bù cho hộ dân bị ảnh hưởng đã giải quyết xong. Hiện, tỉnh đang tập trung đôn đốc hoàn chỉnh hồ sơ phê duyệt để bàn giao 6 vị trí móng còn lại và 18 khoảng néo hành lang tuyến, đảm bảo kế hoạch kéo dây. Dự kiến, trong tháng 8/2021, tỉnh sẽ hoàn tất giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cần sự vào cuộc các địa phương

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND các tỉnh/thành phố cần ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp dưới thành lập Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận, đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công…

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã thường trực theo dõi, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác bồi thường GPMB theo kế hoạch của dự án. Tập trung nhân lực có kinh nghiệm về bồi thường GPMB, thực hiện công việc cho giai đoạn nước rút theo tiến độ của dự án. Thường xuyên kiểm tra thực địa, làm việc, đối thoại với dân để xử lý hoặc báo cáo cấp trên kịp thời các tình huống phát sinh và vướng mắc thực tế, đảm bảo cho quá trình thi công xuyên suốt.

EVNNPT/CPMB sẽ tiếp tục điều hành dự án tích cực, chủ động; bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân đồng thuận nhằm thực hiện tốt bồi thường GPMB.

Ông NGUYỄN ĐỨC TUYỂN - Giám đốc CPMB: Nếu các địa phương hoàn thành toàn bộ phần hành lang tuyến chậm nhất ngày 15/9/2021, cùng với tình hình dịch bệnh kiểm soát tốt, đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2021.

Đình Dũng