Giải ngân vốn đầu tư công: Tạo “đòn bẩy” cho tăng trưởng kinh tế

Có thể nói, tăng trưởng GDP 6,8% trong năm 2020 như đề ra là mục tiêu khó khăn bởi dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Tuy nhiên, từ những nhóm giải pháp tổng thể trong phòng, chống dịch đang được cả hệ thống chính trị thực hiện, đặc biệt là giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) nhằm tạo “đòn bẩy” cho tăng trưởng kinh tế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào kết quả cả trong chống dịch và ổn định sản xuất kinh doanh, giữ đà tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Trong khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công vẫn tăng

Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, hầu hết các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện kế hoạch giải ngân VĐTC năm 2019 còn lại, đồng thời tích cực phân bổ kế hoạch, nhập dự toán chi cho các dự án được bố trí kế hoạch vốn năm 2020. Cụ thể, ước đến ngày 31/3, các Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện giải ngân trên 61.591 tỷ đồng, đạt 13,09% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 11,21% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 12,97% kế hoạch Thủ tướng giao). Trong đó, vốn trong nước giải ngân là hơn 58.595 tỷ đồng, vốn nước ngoài là hơn 2.995 tỷ đồng.

giai ngan von dau tu cong tao don bay cho tang truong kinh te
Các chuyên gia cho rằng, đẩy mạnh đầu tư công là cần thiết, song trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp thì cần lưu ý các khoản đầu tư công phải thực sự hiệu quả và có tính lan tỏa (Ảnh minh hoạ)

Chi tiết hơn, Bộ Tài chính cho biết, các Bộ, ngành Trung ương giải ngân đạt hơn 10.735 tỷ đồng, bằng 9,94% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ đạt 3,63% so với kế hoạch Quốc hội đã phân bổ và đạt 5,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao) trong khi các địa phương giải ngân đạt trên 50.855 tỷ đồng, bằng hơn 14% kế hoạch Thủ tướng giao và xấp xỉ bằng tỉ lệ của cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, ngoài 8 Bộ, ngành và 34 địa phương có số giải ngân đạt trên 15% kế hoạch giao thì vẫn có tới 21 Bộ, ngành, địa phương gần như chưa giải ngân được kế hoạch vốn với tỷ lệ giải ngân đạt dưới 1%. Đây là dấu hiệu đáng lo.

Lý giải, Bộ Tài chính đưa ra nguyên nhân, như: Theo Luật Đầu tư công, kế hoạch vốn năm 2019 được kéo dài sang năm 2020, nên hiện các chủ đầu tư tập trung giải ngân nguồn vốn này; một số các dự án được bổ sung kế hoạch từ nguồn dự phòng trung hạn và nguồn điều chỉnh giảm của các dự án quan trọng quốc gia, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền giao kế hoạch;… Đặc biệt, dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thực hiện và thanh toán vốn. Thậm chí một số dự án mới đã hoàn thành thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng, thậm chí khởi công song buộc phải giãn, hoãn tiến độ để ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Biến 30 tỷ USD vốn đầu tư công thành “đòn bẩy” cho nền kinh tế

Đánh giá đúng và toàn diện những tác động bất lợi của dịch Covid-19 trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và gián tiếp đến tăng trưởng kinh tế, liên tục trong các cuộc họp gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cùng với nhiều nhóm giải pháp phòng, chống dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh thì đẩy nhanh tiến độ giải ngân VĐTC phải được xem là biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay với mục tiêu là giải ngân 100% vốn còn lại của năm ngoái và có những biện pháp cụ thể, chế tài mạnh mẽ để đẩy mạnh giải ngân vốn của năm 2020 (với khoảng 30 tỷ USD VĐTC cần giải ngân trong năm nay, gồm vốn ngân sách Nhà nước và vốn vay).

Đánh giá về động thái này, TS. Trần Đình Thiên - nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – khẳng định: “Chính phủ quyết định tăng chi tiêu công hoàn toàn đúng về nguyên lý và thực tiễn, đây là chi tiêu ngược chu kỳ” và phân tích sâu hơn, trong điều kiện khó khăn, ngân sách cần chi tiêu mạnh hơn để tạo nguồn lực cho nền kinh tế vận hành là hoàn toàn phù hợp.

Đặc biệt, trước việc Thường trực Chính phủ vừa quyết định sẽ trình Quốc hội chủ trương chuyển 3/8 dự án BOT trên tuyến cao tốc Bắc – Nam (tổng vốn khoảng 33.600 tỉ đồng) từ hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công trong kỳ họp tháng 5/2020 tới đây nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án được các chuyên gia đánh giá là bước đi cụ thể nhằm đẩy mạnh đầu tư công, "tiếp sức" cho nền kinh tế, bởi khi chuyển hình thức sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án này trong bối cảnh tư nhân khó khăn, không thu xếp được nguồn vốn tham gia các dự án.

Đặc biệt, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân VĐTC, Bộ Tài chính vừa kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cấp bách, từ giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các dự án sử dụng từ nguồn dự phòng trung hạn và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm của các dự án quan trọng quốc gia để các bộ, ngành, địa phương có cơ sở giao kế hoạch vốn năm 2020; khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách năm 2020 ngay trong tháng 3/2020 cho các dự án… đến tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tập trung chỉ đạo, sớm đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả kinh tế - xã hội.

Cho rằng đây là những giải pháp cần thiết, song nhiều chuyên gia lưu ý, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, kích cầu sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng cần lưu ý các khoản đầu tư công lúc này phải thực sự hiệu quả, có tính lan tỏa.
Hoàng Châu

Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong nhiều năm qua sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ đã đóng góp tích cực vào các đột phá chiến lược của ngành tài chính.
SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.
Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 21/01, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chứcký kết Quy chế trực tuyến về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Tin cùng chuyên mục

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỷ lệ ROE đạt 31%.
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Năm 2022, nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh với những tín hiệu tích cực từ chính phủ và doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện tại, cổ phiếu ngân hàng cũng đang trở nên hấp dẫn trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cổ phiếu "vua" sẽ lên ngôi mạnh mẽ hơn sau thời gian đi ngang và tạo đáy thời gian qua, dòng tiền sẽ trở lại giúp dòng ngân hàng có cơ hội dẫn dắt thị trường.
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Tính đến hết năm 2021, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 645 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại nước ta, nếu tính riêng ở khu vực ASEAN, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam xếp thứ 2 sau Singapore.
55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm trước, đồng thời đây cũng là tỷ lệ đứng đầu khu vực ASEAN.
VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Chủ động chuyển dịch trọng tâm kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đồng thời luôn có nhiều phương thức tích cực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn đã giúp VPBank liên tục được vinh danh là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 5 năm liền.
Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Từ ngày 16/2 đến ngày 31/3/2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành cơ quan Trung ương.
Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Năm 2022, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Năm 2021 lợi nhuận các quỹ mở do Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) quản lý, bao gồm quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) vượt trội và dẫn đầu thị trường.
Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho hay đã trích lập đủ dự phòng rủi ro cho nợ tái cơ cấu, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn thông tư về cơ cấu nợ.
Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021 với lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.
Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 về lệ phí trước bạ mà Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành, mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022.
Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Với gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước tới nay, gần 350 nghìn tỷ đồng sẽ là "lực đẩy" quan trọng để thúc đẩy đạt được mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, điều cần thiết chính là kế hoạch hành động cụ thể để thực thi hiệu quả, hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

Ngày 13/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, WB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021.
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.
Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Nhằm giúp các tổ chức tín dụng nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những cơ hội, tiềm năng phát triển cũng như những thách thức, rủi ro của ngành dệt may, đặc biệt là rủi ro về môi trường và xã hội, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đối với ngành dệt may”.
Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng nâng dự báo cho năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.
EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động