Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:58

Giải mã những thành tựu của Việt Nam

06:00 | 04/02/2019
Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn bởi đất nước tràn ngập những niềm vui lớn. Cùng với thành tựu kinh tế là những tin vui về văn hóa, thể thao: Đội tuyển bóng đá nam lần thứ hai vô địch Đông Nam Á (AFF Cup), giải Nhì Giải bóng đá U23 châu Á, lần đầu tiên có đại diện đứng trong Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới… Trước thềm mùa xuân 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao những phần thưởng cao quý cho Đội tuyển bóng đá nam và khẳng định: "Bóng đá không chỉ là đá bóng mà còn là sức mạnh của niềm tin và lòng yêu nước, tự hào. Kinh tế Việt Nam có được vị thế như hôm nay chính nhờ sức mạnh niềm tin, đoàn kết, kiến tạo đầy tự hào của cả dân tộc Việt Nam". 

I. Người xưa từng nói "có thực mới vực được đạo" và "nghề chơi cũng lắm công phu". Bóng đá hiện đại đòi hỏi nhiều điều kiện ngoài tài năng kỹ thuật của đôi chân cầu thủ cần phải có cái đầu thông minh, thể lực sung mãn, có học vấn, đạo đức tốt và vai trò huấn luyện viên đặc biệt được chú trọng. Ông Park Hang Seo đã hội đủ những tiêu chuẩn của bóng đá thời 4.0 và đã lựa chọn được hơn 30 cầu thủ tài năng mà trình độ của đội hình chính và dự bị gần như ngang nhau. Hơn 90% số cầu thủ đã được ra sân trong một giải đấu là con số đầy thuyết phục đối với mọi đội tuyển. Bóng đá đang trở thành một ngành kinh tế có doanh thu cao, thu hút nhiều tỷ phú đầu tư với những khoản tiền khổng lồ mà ở nhiều quốc gia, giá và lương cầu thủ cao gấp nhiều lần so với lương tổng thống một nước giàu. Tuy nhiên, nhiều tiền không hẳn đã đá đẹp, đá thắng, càng không thể mua được chức vô địch. Với đội tuyển quốc gia ở đâu cũng vậy, lương thưởng không có ý nghĩa mà tất cả dành cho màu cờ sắc áo, dành cho lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Vì vậy, đầu tư cho văn hóa - thể thao chính là đầu tư cho lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

giai ma nhung thanh tuu cua viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho văn hóa - thể thao phát triển và ngược lại. Đó là mối quan hệ tất yếu và đều cần sự kiến tạo đầu tư thông minh. Nhưng nếu chỉ gây dựng được niềm tin mà không nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực, không thực hiện tốt công bằng, xã hội, không thay đổi quan tâm đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thì kinh tế cũng tụt hậu, thể thao cũng tụt hậu.

Nhìn lại mười tám năm đầu thế kỷ 21, tình hình thế giới biến động phức tạp, suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng mọi quốc gia, kể cả những nước G7, G20 cũng phải chững lại nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng cao liên tục khiến báo chí châu Âu phải kỳ công tìm hiểu, phân tích (!?).

Cùng với những lợi thế về địa lý, tài nguyên, nguồn nhân lực, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện những quyết sách đúng đắn trong đổi mới thể chế, sửa đổi luật, cải cách các thủ tục, đổi mới công nghệ, đổi mới cách nghĩ, cách làm mang tầm vĩ mô với sự khiêm tốn, cầu thị, học hỏi kinh nghiệm, kịp thời sửa chữa những thiếu sót trong tổ chức quản lý, đưa Cách mạng công nghiệp 4.0 và logistics đi vào mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quản lý xã hội. Đặc biệt, sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo đảm sự công bằng trong sản xuất, kinh doanh, coi trọng kinh tế tư nhân với phương châm kiến tạo, lập nghiệp vì hạnh phúc của nhân dân đã khai thác thêm nhiều năng lực tiềm tàng, tạo thêm hàng triệu việc làm mới. Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh cơ cấu tăng trưởng khi những ngành khai thác tài nguyên giảm sút, tích cực đầu tư, ưu tiên cho phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, phụ trợ, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đưa nông - lâm - hải sản và nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng nhanh, chiếm thị phần khá lớn ở các nước phát triển, đáng kể như hàng điện tử, rau, hoa, quả, tôm, cá, may mặc... với 29 mặt hàng xuất khẩu đạt trên một tỷ USD. Chính nhờ các doanh nghiệp tư nhân được cởi trói, được tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà hàng chục "đại gia" đã đầu tư cho bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá trẻ.

II. Năm 2019, Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33- 34% GDP.

Ngoại trừ chỉ tiêu nhập siêu, các chỉ tiêu đều thấp hơn so với năm 2018 là vì Quốc hội nhận định, những diễn biến chiến tranh thương mại giữa các nước lớn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam đòi hỏi Chính phủ phải có những nỗ lực sáng tạo, quyết liệt trong điều hành mới có thể thực hiện được.

Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện cải cách thể chế và môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân, nỗ lực đổi mới khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động, đưa Cách mạng công nghiệp 4.0 vào mọi lĩnh vực, phát triển hợp lý và hiệu quả logistics, phát triển có chất lượng công nghiệp phụ trợ, áp dụng những biện pháp tích cực để bình ổn giá, giảm giá thành sản phẩm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn từ thị trường chứng khoán và các nguồn góp vốn trong dân. Công cuộc chống tham nhũng quyết liệt cùng những cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, bãi bỏ hàng ngàn quy định lỗi thời đã góp phần giải phóng sức sản xuất, kinh doanh, tạo thêm niềm tin cho dân chúng cùng các nhà đầu tư và bạn hàng thế giới.

Sau mỗi bàn thắng, huấn luyện viên Park Hang Seo luôn chỉ tay vào đầu mình là ám hiệu nhắc nhở các cầu thủ phải chơi với cái đầu lạnh, thông minh. Trước 9 vạn cổ động viên Malaysia gào thét, ông vẫn đùa vui với các cầu thủ trẻ: Hãy coi như họ đang cổ vũ chúng ta ở chính Mỹ Đình mà bình thản đá thật chắc, tận dụng tốt mọi cơ hội ghi bàn sớm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của huấn luyện viên, các cầu thủ, người hâm mộ và không quên tri ân các doanh nhân đã hết lòng đầu tư cho bóng đá phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh đến chiến lược đào tạo bóng đá trẻ, bóng đá học đường và yêu cầu Liên đoàn bóng đá phải nỗ lực kiện toàn cho bóng đá Việt Nam ngày càng trong sạch, tạo nên những niềm vui lớn cho toàn dân tộc, góp phần thiết thực thúc đẩy kinh tế nước nhà tăng trưởng toàn diện hơn.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm