Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 21:10

Văn hóa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

14:03 | 02/02/2019
Dù rất bận rộn, nhưng ngày cuối của năm Mậu Tuất, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - ngài Kim Do Hyon - vẫn dành cho độc giả Báo Công Thương những chia sẻ về sự hợp tác, phát triển kinh tế, văn hóa giữa hai nước thời gian qua và cảm xúc của mình về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Báo Công Thương trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những chia sẻ của ngài Đại sứ.  
van hoa la dong luc thuc day phat trien kinh te
Đại sứ Kim Do Hyon

PV: Năm 2018 đã khép lại, Đại sứ có đánh giá như thế nào về sự hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước thời gian qua?

Đại sứ Kim Do Hyon: Hàn Quốc là đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và chính trị. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam và kéo theo làn sóng đầu tư từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU... Ví dụ, gần đây báo chí thông tin, Tập đoàn sản xuất và lắp ráp iPhone là Foxconn đang xem xét đầu tư nhà máy tại Việt Nam. Đây là một thông tin hết sức quan trọng. Việc các DN Hàn Quốc như Tập đoàn điện tử Samsung đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam và kéo theo các nhà cung ứng linh kiện, phụ tùng đến Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đa quốc gia khác như Foxconn đầu tư vào Việt Nam. Các DN Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho Hàn Quốc, nhưng đồng thời cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu.

Do đó, tôi cho rằng, để Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu, cần tăng cường hợp tác với các DN Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt, cần tiếp tục triển khai các thương vụ mua bán- sáp nhập (M&A) để chuyển giao công nghệ của DN Hàn Quốc cho Việt Nam, từ đó tạo điều kiện cho các DN công nghiệp hỗ trợ tiêu chuẩn thế giới phát triển ở Việt Nam. Bản thân tôi cũng sẽ tích cực hỗ trợ để đạt mục tiêu này. Việc góp phần phát triển ngành công nghiệp sản xuất chế tạo, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam quan trọng hơn việc đầu tư quy mô lớn về mặt hình thức. Ở điểm này, tôi rất ủng hộ các chính sách nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình đó.

PV: Cùng với kinh tế thì hợp tác về văn hóa, du lịch giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua đã tạo được dấu ấn tốt đẹp. Đại sứ kỳ vọng gì cho sự hợp tác này trong thời gian tới?

Đại sứ Kim Do Hyon: Nền tảng để phát triển quan hệ chính trị hay quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia chính là sự giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Qua hợp tác du lịch, người dân hai nước trở nên gần gũi với nhau hơn. Năm 2018 đã có hơn 3 triệu người Hàn Quốc thăm Việt Nam và vẫn còn rất nhiều người Hàn Quốc mong muốn đến Việt Nam. Do mùa đông Hàn Quốc lạnh kéo dài nên nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là những người cao tuổi muốn đến Việt Nam nghỉ dưỡng lâu hơn.

Bởi vậy, theo tôi, cần có chính sách visa tạo điều kiện cho những người đã nghỉ hưu tới sống tại Việt Nam. Nếu Việt Nam cho phép cấp hình thức visa này, chắc chắc sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc đến Việt Nam, chi tiêu tại Việt Nam và thậm chí có thể mua nhà và bất động sản tại Việt Nam. Ngược lại, tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều người Việt Nam đến thăm Hàn Quốc hơn nữa. Để làm được điều này, cần phải tiếp tục đơn giản hóa chính sách thị thực. Như đã nêu ở trên, tôi đang kiến nghị với Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho người Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc mà không cần visa.

Tôi cũng cho rằng, sự giao lưu nhân dân hai nước được đẩy mạnh như vậy là nhờ có huấn luyện viên Park Hang-seo. Người dân Hàn Quốc đã cổ vũ nhiệt tình cho đội tuyển Việt Nam và người dân Việt Nam cổ vũ đội tuyển Hàn Quốc, rất tiếc khi hai đội phải dừng lại ở vòng tứ kết giải bóng đá Asian Cup 2019. Đối với người Hàn Quốc, đến nay Việt Nam là bạn bè và gia đình. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua các bình luận của cư dân mạng Hàn Quốc. Chúng ta là bạn bè, là gia đình của nhau, do đó chúng ta sẽ luôn đồng hành cùng nhau.

PV: Trước thời khắc chào đón năm mới của Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam, một chút tò mò xin hỏi Đại sứ, Ngài đã bao giờ tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam chưa, và cảm nhận của ngài như thế nào?

Đại sứ Kim Do Hyon: Khi tôi còn nhỏ, ở Hàn Quốc, tôi rất thích Tết. Bởi Tết có nhiều món ăn ngon và được nhận nhiều tiền mừng tuổi. Văn hóa Tết của Việt Nam và Hàn Quốc rất giống nhau. Trước đây, người Hàn Quốc thường đoàn tụ cùng gia đình để đón Tết, tuy nhiên dần dần kinh tế Hàn Quốc phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và xu thế gia đình hạt nhân (gia đình thuần túy chỉ có hai thế hệ) nên người Hàn Quốc, đặc biệt là giới trẻ, không còn coi trọng việc về quê ăn Tết cùng gia đình và họ hàng nữa. Bởi vậy, khi nhìn người Việt Nam tấp nập chuẩn bị đón Tết những ngày này, lòng tôi có xen chút buồn. Tôi tự hỏi tại sao ngày nay người Hàn Quốc không còn cùng gia đình đoàn tụ đón Tết như người Việt Nam. Việt Nam vẫn còn giữ gìn được nhiều nét truyền thống mà người Hàn Quốc chúng tôi đã lãng quên. Trong đó có văn hóa Tết. Khi kinh tế phát triển, đô thị hóa gia tăng, chúng ta sẽ được hưởng nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ có nhiều điều bị lãng quên. Văn hóa Tết của Việt Nam cũng khiến tôi cảm thấy ấm lòng và tinh thần phấn khởi hơn.

Trong thời gian tới, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và Việt Nam sẽ gia nhập hàng ngũ các nước phát triển, tuy nhiên tôi mong rằng dù kinh tế phát triển đến đâu và đời sống ấm no đến mấy thì người dân Việt Nam cũng sẽ không lãng quên văn hóa Tết mà sẽ tiếp tục duy trì được truyền thống tốt đẹp này.

Ở Việt Nam có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt... Tôi dự định sẽ cùng cùng gia đình của mình tết này đi du lịch đến một địa danh nào đó của Việt Nam để nghỉ dưỡng và đón Tết đầm ấm.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ. Chúc Đại sứ và gia đình năm mới đoàn viên và hạnh phúc!

Thanh Tâm