Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:11

Giá vàng hôm nay ngày 18/1: Thị trường vàng trong nước lạc nhịp

06:30 | 18/01/2021
So sánh giữa thị trường trong nước và thế giới, so với thời điểm trước đây, cách biệt giữa giá vàng trong nước - thế giới đã tăng gấp đôi do giá vàng trong nước tăng nhanh giảm chậm. Nguyên nhân được cho là thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông vì từ lâu các doanh nghiệp vàng không còn được nhập vàng.
Giá vàng hôm nay ngày 17/1: Vàng thế giới hụt hơi Giá vàng hôm nay ngày 16/1: Vàng giữ đà để củng cố giá Giá vàng hôm nay ngày 14/1: Vàng có dấu hiệu đảo chiều

Giá vàng trong nước đầu tuần

Giá vàng trong nước thường "lạc nhịp" với giá thế giới, dù sức mua vàng thời điểm này không tăng. Hiện nhà đầu tư có xu hướng dồn vốn sang kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn, chẳng hạn như chứng khoán. Thêm cú lao dốc bất ngờ của giá vàng thế giới trong tuần qua đã đẩy chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới lên hơn 5 triệu đồng/lượng. Đây là mức cách biệt kỷ lục trong vòng nửa năm qua.

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch sáng đầu tuần này 18/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC ở các điểm kinh doanh của Công ty Bảo Tín Minh Châu hiện niêm yết tại 55,90 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long vẫn tăng, hiện được niêm yết ở 54,73 - 55,43 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đầu tuần
Giá vàng trong nước đầu tuần biến động nhẹ

Thị trường vàng thế giới

Theo khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới, sau khi giảm xuống dưới mức 1.825 USD/ounce, giá vàng không thể phục hồi nhanh chóng. Giá vàng đã chịu nhiều áp lực vào cuối tuần qua do hoạt động bán tháo cổ phiếu đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường kim loại. Tuy nhiên, việc chỉ số USD Index tăng vọt mới khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với vàng trong ngắn hạn.

Hiện, thị trường đang phân loại tác động của gói kích thích kinh tế, lo ngại lạm phát và đồng USD phục hồi. Sẽ mất một thời gian trước khi vàng bắt đầu tăng trở lại. Với việc thị trường cổ phiếu lao dốc, các nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ và bắt đầu bán ra dẫn đến giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD và chạm 1.795 USD nếu chỉ số USD Index tiếp tục tăng cùng với lợi suất trái phiếu.

Những người tham gia khảo sát tuần này, gồm các chuyên gia phân tích của Phố Wall, đã bị chia rẽ giữa dự đoán giá vàng tiếp tục giảm hay đi ngang vào tuần tới, và chỉ một số thiểu số cho rằng giá vàng tăng cao hơn. Kết quả khảo sát chỉ ra trong số 16 người tham gia khảo sát ở Phố Wall, 37,5% cho rằng giá thấp hơn, 37,5% trung lập và 25% nghĩ giá sẽ tăng trong tuần tới. Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra một mô hình giá xuống đang hình thành, điều có thể khiến giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Trên Main Street, những lo ngại tương tự không được phản ánh trong trong kết quả của cuộc khảo sát vì phần lớn vẫn thấy giá tăng cao hơn trong tuần tới. Trong số 1.701 phiếu khảo sát, 54,4% cho rằng giá cao hơn, 21,9% trung lập và 23,7% cho rằng giá thấp hơn vào tuần tới.

Thanh Vân