Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 23:59

Giá vàng hôm nay ngày 16/1: Vàng giữ đà để củng cố giá

06:30 | 16/01/2021
Mặc dù vàng đã có một tuần tăng, giảm chóng mặt và nhanh chóng đánh mất mốc quan trọng 1.900 USD trong bối cảnh USD tăng và lợi suất của Mỹ tăng cao nhưng khá nhiều người vẫn tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá của vàng trong dài hạn.
Giá vàng hôm nay ngày 14/1: Vàng có dấu hiệu đảo chiều Giá vàng hôm nay ngày 14/1: Giá vàng biến động trái chiều Giá vàng hôm nay ngày 13/1: Vàng giao dịch quanh mức 56 triệu

Thị trường vàng trong nước

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại sau hai phiên giảm mạnh trước đó. Đà tăng của giá vàng thế giới và xu hướng đi lên của giá vàng trong nước đang củng cố những dự báo tích cực về giá vàng được giới đầu tư đưa ra.

Tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch sáng 16/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện niêm yết giá vàng SJC ở 56,15 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng giảm nhẹ 50.000 đồng ở hai chiều mua vào và bán ra.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 56,11 - 56,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 55,02 – 55,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng hôm nay ngày 16/1: Vàng giữ đà củng cố giá
Giá vàng hôm nay ngày 16/1: Vàng giữ đà để củng cố giá

Thị trường vàng thế giới

Thực tế dù đang có dấu hiệu hồi phục rõ rệt, giá vàng thế giới vẫn đang ở mức rất thấp nếu so với đỉnh giá 1.956 USD/ounce, mức giá cao nhất tính từ đầu năm 2021 đến nay. Bình luận về diễn biến đi xuống của giá vàng thế giới trong các ngày qua, các giới đầu tư cho rằng, giá vàng trên thị trường quốc tế tụt giảm do bị lu mờ bởi nhiều loại tài sản khác trong bối cảnh thế giới biến động.

Vàng giảm giá còn do trái phiếu kho bạc Mỹ bất ngờ hấp dẫn, lãi suất tăng cao. Các đồng tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin tăng mạnh cũng là yếu tố đẩy giá vàng xuống sâu. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép cho vàng. Đồng USD giao dịch ở mức cao của gần 3 tuần so với giỏ các đồng tiền chủ chốt.

Tuy nhiên, dù tiếp tục giảm sâu nhưng nhiều tổ chức vẫn có dự báo tích cực đối với vàng về dài hạn. Dự báo cũng cho rằng đồng USD sẽ giảm do hoạt động bơm tiền mạnh mẽ của Mỹ. Vàng cũng được hỗ trợ bởi sự bất định của đại dịch Covid-19. Nhiều chuyên gia dự báo khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại nhiều nước sẽ khó có thể sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Về mặt kỹ thuật, giới đầu cơ giá lên và đầu cơ giá vàng kỳ hạn vẫn hoạt động tích cực song một mô hình giảm giá đang hình thành trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là phải tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất của tuần trước là 1.962,50 USD. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.767,20 USD/ounce.

Thanh Vân