Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 23:21

Giá thịt lợn tăng đột biến: Không phải do thiếu nguồn cung!

14:25 | 15/11/2019
Trong bối cảnh giá lợn hơi nhiều địa phương đã vượt 70.000 đồng/kg; giá thịt lợn ở các chợ dân sinh cao nhất đã lên đến 140.000 - 150.000 đồng/kg, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, đây chỉ là giá cục bộ, cá biệt.

Trong những ngày qua, giá lợn hơi ở một số địa phương miền Bắc có xu hướng tăng mạnh, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, cá biệt có nơi cán mốc gần 80.000 đồng/kg. Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại một số chợ truyền thống như Kim Liên, Thành Công… giá thịt nạc vai, ba chỉ đã lên ngưỡng 150.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hoa - tiểu thương chợ Phương Mai - cho biết: lợn hơi thời điểm trước chỉ 50.000 - 52.000 đồng/kg, chúng tôi còn có lãi, nhưng hiện lợn hơi tăng cao quá nên các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt lợn ở chợ cũng chỉ dám lấy hàng cầm chừng vì vừa khó bán và cũng không có lãi.

gia thit lon tang dot bien khong phai do thieu nguon cung
Giá thịt lợn tăng đột biến không phải do thiếu nguồn cung

Cũng tính đến phương án sử dụng các sản phẩm thay thế khác, nhưng theo chị Trần Thị Tuyết Minh (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, thịt gà hay thịt bò cũng chỉ ăn được “bữa một, bữa hai”, thịt lợn vẫn là thực phẩm chủ đạo vì chế biến được nhiều món ăn khác nhau và đây là thực phẩm có trong thực đơn hàng ngày của trẻ con trong gia đình.

Lý giải về vấn đề giá thịt lợn tăng cao, ông Nguyễn Xuân Dương cho hay, đúng là giá lợn hơi tăng nhanh trong mấy ngày qua, nhưng đó là hiện tượng cá biệt, giá chủ yếu vẫn ổn định ở mức 58.000 – 65.000 đồng/kg, trong đó, giá lợn hơi ở miền Bắc nằm trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg; giá lợn hơi miền Nam 60.000 – 61.000 đồng/kg. “Nguyên nhân chính không phải do thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Nhiều địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên còn đàn lợn khá lớn. Việc giá lợn hơi lên đến 75.000 đồng/kg là cá biệt”, ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, sở dĩ có hiện tượng như trên là do trước đây các thương lái mua của nông hộ là chính, nay nông hộ hầu như không còn lợn, còn con nào giá “như vàng”. Bên cạnh đó, nhiều thương lái không tiếp cận được nguồn cung từ các doanh nghiệp lớn do họ bán theo xe, số lượng lớn, theo các mối cung cấp lâu năm.

Là một trong những đơn vị đồng hành với người dân và các cơ quan chức năng kêu gọi chung tay bình ổn giá, ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – chia sẻ, từ ngày 8/8 - 9/10, Công ty C.P bình ổn giá thịt lợn dao động từ 45.000 đồng - 52.000 đồng/kg. Từ ngày 9/10 giá lợn là 59.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá lợn hơi tăng cao, Công ty C.P bình ổn giá thịt lợn dao động từ 65.000 - 67.000 đồng/kg. Nguồn cung thịt lợn của Công ty C.P tăng gần 10% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại công ty cũng chỉ cung cấp được cho các khách hàng đã có hợp đồng làm ăn với C.P. Còn đối với những khách hàng mới, công ty phục vụ ở mức độ vừa phải, cung cấp ổn định, không bán ồ ạt ra thị trường, tránh tình trạng các thương lái thu gom rồi đẩy giá.

Ông Kiều Đình Thép cho biết thêm, bên cạnh các hệ thống siêu thị, hiện C.P còn có hệ thống PotShop là nơi cung ứng thịt lợn sạch và số lượng thịt C.P cung cấp ra vẫn ổn định, giá cả tuy có biến động nhưng không nhiều và nếu khách hàng lựa chọn mua ở các siêu thị thì có thể hoàn toàn yên tâm là giá sẽ luôn luôn được bình ổn.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản kiểm soát tốt nên ông Nguyễn Xuân Dương khuyến nghị các địa phương nên vận động người dân tái đàn có kiểm soát. Để chủ động nguồn thực phẩm, người tiêu dùng cũng nên chuyển đổi cơ cấu bữa ăn như: thịt gà, cá, thịt bò…

Nguyễn Hạnh